Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 01:58:30

Quyết chí lập công, tô hồng truyền thống

Ngày đăng: 23/09/2021

QK2 – Trong những ngày này, tại những khu cách ly, phong tỏa; trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 ở các tỉnh phía Nam, hay trên những công trình trọng điểm; những thao trường, bãi tập, giảng đường học tập…, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu đều ra sức thi đua vượt khó, quyết tâm hoàn thành sớm các nhiệm vụ, phần việc được giao, góp phần lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu (19/10/1946 – 19/10/2021).

Thi đua vượt khó, gắn bó giúp dân

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đoàn kết tham gia phòng, chống đại dịch của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phong trào thi đua đặc biệt “Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, thời gian qua, những lái xe có kinh nghiệm; những phương tiện vận chuyển mới nhất; những cán bộ, nhân viên y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhất… của các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu đã được điều động, xung phong vào Nam chống dịch. Với tình cảm cả nước hướng về miền Nam ruột thịt và tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, đội ngũ cán bộ, nhân viên y, bác sĩ LLVT Quân khu được tăng cường giúp nhân dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, ngày đêm thầm lặng tiến hành vận chuyển, lấy mẫu xét nghiệm, thu dung, điều trị, chăm sóc các bệnh nhân mắc Covid-19. Dù phải làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, toàn thân luôn thấm ướt mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ phòng dịch bịt kín từ chân tới đầu, nhưng các cán bộ, nhân viên vẫn luôn miệt mài làm việc quên ăn, quên ngủ để vận chuyển, cứu chữa những bệnh nhân mắc Covid-19, nhất là đối với những ca bệnh nặng. Bởi họ hiểu, mỗi một giây phút làm việc, cố gắng của các lực lượng tham gia chống dịch sẽ làm giảm sự lây lan của đại dịch và đem lại cơ hội cứu sống cho nhiều người bệnh. Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thanh Mai, Điều dưỡng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 109 (Cục Hậu cần Quân khu) chia sẻ, với mong muốn giúp nhân dân nhanh chóng khống chế, đẩy lùi đại dịch Covid-19, chúng tôi luôn cố gắng làm việc hết mình, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” để dành thời gian, công sức chăm sóc, cứu chữa người bệnh.

Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu và cán bộ, nhân viên các phòng, ban cơ quan nghiêm cứu, tìm hiểu các hiện vật trưng bày tại phòng truyền thống của Cục Chính trị Quân khu.

Thượng tá Trần Công Trường, Phó Chủ nhiệm Khoa Ung bướu Bệnh viên Quân y 109- Chỉ huy đoàn cán bộ, nhân viên LLVT Quân khu tăng cường chống dịch tại các tỉnh phía Nam cho biết, sau một tháng làm nhiệm vụ tại các địa bàn tâm dịch, đoàn công tác của Quân khu 2 đã tham gia vận chuyển, thu dung, điều trị được hơn 5.000 lượt người, trong đó có hơn 1.000 bệnh nhân F0 được chữa khỏi bệnh và cứu sống gần 200 bệnh nhân nặng thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Bên cạnh việc điều trị các ca F0 tại các cơ sở y tế, các cán bộ, nhân viên trong đoàn còn tranh thủ “tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tại những khu dân cư, nhà trọ đông đúc để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Cũng theo Thượng tá Trần Công Trường, từ khi có lực lượng quân y ở các đơn vị phía Bắc vào tăng cường, khiến bà con nhân dân các tỉnh phía Nam rất yên tâm, phấn khởi. Bởi họ hiểu, trước đó, chính đội ngũ y, bác sĩ của quân đội đã giúp các địa phương: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang và TP Hà Nội nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, khống chế, đẩy lùi đại dịch Covid-19, đem lại “vùng xanh” yên bình cho nhân dân. Vì vậy, sự có mặt của đội ngũ y, bác sĩ của Quân khu 2 đã kịp thời cổ vũ, động viên nhân dân yên tâm phòng, chống, chiến thắng đại dịch.

 Còn tại các đơn vị, hậu phương nơi quê nhà, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu cũng tích cực phối hợp cùng các lực lượng bộ đội Biên phòng và Công an, tổ chức canh gác, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, không cho các đối tượng vượt biên, xâm nhập vào địa bàn. Hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, nhân viên quân y cũng tình nguyện tham gia chăm sóc, chữa trị các bệnh nhân F0 và phục vụ công dân từ vùng dịch trở về cách ly y tế tập trung tại các khu cách ly ở trong và ngoài quân đội; tham gia tổ chức chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào địa bàn, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị và lây lan ra cộng đồng. Cùng với đó, ở hậu phương quê nhà, những người thân của cán bộ, nhân viên đang thực hiện nhiệm trên tuyến đầu chống dịch cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẻ chia cùng đơn vị và với chồng (vợ), con để đảm đương gánh vác việc gia đình, tạo điều kiện để người thân yên tâm công tác, chiến thắng đại dịch.

Nô nức lập công, mừng ngày truyền thống

Bên cạnh công tác phòng, chống đại dịch có hiệu quả, những ngày này, trên các công trình trọng điểm của Quân khu, như: nhà Sở Chỉ huy Quân khu; tuyến đường tuần tra biên giới; hệ thống thao trường, bãi tập… của các đơn vị cũng đang được các lực lượng đẩy nhanh tiến độ thi công; trong đó, có nhiều công trình, phần việc đã hoàn thành về đích, bảo đảm chất lượng, an toàn. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị cũng tranh thủ từng ngày, từng giờ để triển khai, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, với quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tổ chức huấn luyện, nâng cao khả năng SSCĐ, chủ động giúp dân phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và tổ chức thành công các cuộc diễn tập, hội thi, hội thao ở các cấp, hoàn thành nhiệm vụ, bảo đảm an toàn.

Cán bộ, nhân viên y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 (Cục Hậu cần Quân khu) chăm sóc, chữa trị cho những bệnh nhân F0 tại Bệnh viện dã chiến 5D, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. (Ảnh Công Trường).

Với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm lớn, hành động cụ thể, quyết liệt và những hình thức, phương pháp tiến hành phù hợp, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác chuẩn bị tham gia, chỉ đạo và phục vụ diễn tập ở các cấp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đặc biệt là cuộc diễn tập cấp Quân khu và diễn tập KVPT tỉnh Sơn La, Điện Biên vừa qua đã diễn ra an toàn, đạt kết quả cao. Cùng với đó, các địa phương, đơn vị cũng hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện và tổ chức các hội thi, hội thao cho các đối tượng đạt kết quả tốt, qua đó phát hiện, lựa chọn nhiều cá nhân xuất sắc, nhiều mô hình giải pháp tiêu biểu tham gia thi cấp toàn quân đạt kết quả cao. Điều đáng mừng là các đơn vị, địa phương ở những địa bàn vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã chủ động kết hợp tốt nhiệm vụ huấn luyện với tham gia làm công tác dân vận, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tham gia giúp nhân dân chăm sóc ruộng nương, thu hoạch hoa màu; phối hợp cùng các tổ chức, đoàn thể, tiếp nhận, đóng gói, vận chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm hỗ trợ các địa phương nơi tâm dịch. Đặc biệt mới đây, cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 326 đã bất chấp hiểm nguy, kịp thời tổ chức tìm kiếm, cứu hộ- cứu nạn, đưa 2 bố con người dân trên địa bàn huyện Sốp Cộp (Sơn La) bị mắc kẹt giữa dòng lũ dữ lên bờ an toàn; hay các cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Lai Châu… cũng tích cực tham gia giúp đỡ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở, để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Với tinh thần thi đua về đích, quyết chí lập công, mừng ngày truyền thống, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu cũng đã tập trung xây dựng nhiều công trình chào mừng ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội, như các mô hình: Phòng truyền thống của Cục Chính Quân khu; Khu tiểu cảnh của Lữ đoàn 168; Đồi cây tri ân của Trung đoàn 148; Đài phun nước của Sư đoàn 316; Hòn non bộ của Lữ đoàn 543; Khuôn viên xanh của Trung đoàn 82 và hệ thống pa nô, biển bảng, vườn hoa, cây cảnh của Bộ CHQS tỉnh Lai Châu…. cùng hàng nghìn công trình, phần việc ý nghĩa khác và nhiều thành tích, kết quả đạt được trong huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao ở các cấp… Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu cũng đã quan tâm, thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

“Những việc làm ý nghĩa, những kết quả đạt được trên các mặt công tác ở các cơ quan, đơn vị thời gian qua, đó chính là minh chứng cụ thể, sinh động về tinh thần phát huy truyền thống, quyết chí lập công, tô hồng truyền thống của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu, góp phần cổ vũ, động viên và tạo niềm tin cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn Tây Bắc yên tâm phòng, chống, chiến thắng đại dịch Covid-19” – Thiếu tướng Nguyễn Thắng Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu khẳng định!

Bài, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.