Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:09:03

Phong trào “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh Yên Bái: Kỳ 3: Tạo “sức bật” xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện

Ngày đăng: 07/06/2022

QK2 – Thông qua sinh hoạt kiểm điểm, “tự soi, tự sửa” của các tổ chức Đảng, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Yên Bái và Đảng ủy Quân sự các huyện, thành, thị đã góp phần “gạn đục khơi trong”, nâng cao sức chiến đấu trong các chi, đảng bộ. Đồng thời qua đó đã tạo “sức bật” để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu, xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Dân quân huyện Yên Bình thực hành huấn luyện.

Theo Thượng tá Hoàng Ngọc Thạch, Trưởng ban Tổ chức (Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh), “tự soi, tự sửa” theo Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và Nghị quyết 847 của Quân ủy Trung ương là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng trong LLVT tỉnh tự “soi” lại chính mình. Với tinh thần “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, cán bộ trong cấp ủy (đảng ủy viên) phải kiểm điểm 2 lần, một lần ở chi bộ và một lần ở cấp ủy. Bản kiểm điểm của tập thể cấp ủy phải được thông qua cấp ủy cấp trên, bản kiểm điểm của đảng viên phải được thông qua cấp ủy hoặc bí thư, phó bí thư chi bộ trước khi tiến hành sinh hoạt “tự soi, tự sửa”. Nếu bản kiểm điểm chưa đạt sẽ yêu cầu viết lại, sao cho sát với phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực công tác và kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị và cá nhân đó. Tránh tình trạng bản kiểm điểm nhưng lại “liệt kê” thành tích, kể lể quá nhiều mà không đưa ra những giải pháp khắc phục những tồn tại, thiếu sót. Các giải pháp khắc phục hạn chế, thiếu sót không được chung chung mà phải có kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể. Quá trình duy trì sinh hoạt kiểm điểm, người chủ trì không nên quá cứng nhắc, khuôn mẫu mà nên linh hoạt, sáng tạo, tạo không khí dân chủ, cởi mở nhưng chân tình, thẳng thắn, có tính xây dựng cao. Kiểm điểm không phải “bới lông tìm vết”, cũng không phải là dịp để nịnh bợ, lấy lòng nhau. Mục đích của đợt “tự soi, tự sửa” là để tự nhìn lại chính mình, để có những ưu điểm thì phát huy, những tồn tại, thiếu sót thì sửa chữa, khắc phục góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đến các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh Yên Bái trong dịp này, chúng tôi không chỉ ấn tượng với cảnh quan doanh trại khang trang, sạch đẹp; lễ tiết, tác phong quân nhân chuẩn mực, xưng hô, chào hỏi đúng điều lệnh, mà điều chúng tôi cảm nhận được đấy là sự đoàn kết, thống nhất của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Họ thương yêu nhau như anh em một nhà.

Tiếp chúng tôi khi vừa từ thao trường huấn luyện dân quân xã Nậm Khắt về, Thượng tá Đỗ Hồng Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mù Cang Chải hồ hởi chia sẻ, việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình đã được duy trì từ lâu, nay là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng “tự soi, tự sửa”. Đảng ủy Quân sự huyện có 3 chi bộ với 29 đảng viên. Qua sinh hoạt “tự soi, tự sửa” đã giúp cho mỗi đồng chí tự điều chỉnh lối sống, lễ tiết tác phong quân nhân và nâng cao chất lượng công tác. Nếu như trước đây một số việc chung thường “ì”, thì nay mọi việc đều “chạy” và rất hiệu quả. Ví như chỉ đạo các xã huấn luyện dân quân tự vệ chẳng hạn, cán bộ phụ trách xã trước đây theo dõi được chăng hay chớ, thì nay phải về địa phương “nằm vùng” ở đó theo dõi, giúp đỡ địa phương đến khi xong thì mới về đơn vị. Lấy kết quả huấn luyện của xã làm kết quả công tác và chấm điểm thi đua của cán bộ theo dõi. Đợt này địa bàn huyện có rất nhiều nhiệm vụ về công tác quân sự, quốc phòng, như: Chỉ đạo các xã huấn luyện dân quân tự vệ; 2 xã Mồ Dề và Kim Nọi luyện tập phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; hướng dẫn, chỉ đạo thị trấn Mù Cang Chải luyện tập chuẩn bị diễn tập chiến đấu phòng thủ; làm công tác tuyên truyền, tuyển sinh quân sự; rà soát phát lệnh triệu tập, huấn luyện quân nhân dự bị… Nhưng với tinh thần trách nhiệm, cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện đã sẵn sàng, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Viết Khánh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Yên Bái khẳng định: Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng “tự soi, tự sửa” của cán bộ, đảng viên trong LLVT tỉnh vừa qua là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên tự nhìn lại chính mình. Đây là việc cụ thể hóa của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh luôn khuyến khích, động viên và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho những đồng chí, nhất là cán bộ chủ trì, chỉ huy các cấp dám nhận khuyết điểm, dám báo cáo những điều còn khuyết để tổ chức giúp đỡ, hoàn thiện mình. Từ đó tự điều chỉnh lối sống, sinh hoạt và công tác sao cho phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua sinh hoạt “tự soi, tự sửa” đã tạo “sức bật” mới trong các cơ quan, đơn vị và tin tưởng các mặt công tác sẽ được nâng lên.

DUY TUẤN – VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.