Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 12:52:54

PHẠT NẶNG ĐỂ KHÔNG CÒN “NHỜN LUẬT”

Ngày đăng: 05/03/2017

Tuần qua, thông tin về một người phụ nữ đổ rác bừa bãi bị phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng ở Hà Nội khiến không ít người dân ở nơi vốn nổi danh thanh lịch phải giật mình. Giật mình bởi thói quen xả rác bừa bãi, tiện đâu xả đấy lâu nay như chuyện “thường ngày ở huyện”, thì từ nay sẽ không thể như thế nữa.

Chẳng ai nghĩ, chỉ với một túi rác vứt ra đường mà bị phạt tới 6 triệu đồng, dù cả chục hôm nay, sáng nào, đài truyền thanh các phường, xã cũng thông báo, các phương tiện truyền thông đại chúng khác cũng đều đưa đậm nét về chế tài mới rất nặng được quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP cho những hành vi vừa gây mất vệ sinh môi trường, vừa phản văn hóa, làm mất mỹ quan đô thị.

Ai từng sang Hà Lan sẽ ấn tượng với những con phố sạch bong, không một cọng rác và không hiểu làm sao họ có thể giữ vệ sinh sạch đến vậy. Họ nói, chuyện chẳng có gì ngạc nhiên, bởi ở đó, bất kỳ ai đi đổ rác không đúng giờ, không đúng vị trí quy định cho từng khu dân cư đều bị phạt tiền rất nặng. Chỉ một số người bị phạt nặng như thế, những người khác sẽ không dám vi phạm.

Những tuyến đường sạch đẹp vì có sự chung tay, góp sức của đông đảo tầng lớp nhân dân. Ảnh minh họa. 

Những tuyến đường sạch đẹp vì có sự chung tay, góp sức của đông đảo tầng lớp nhân dân. Ảnh minh họa.

Năm 2013, Chính phủ có Nghị định số 179/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tương đối nặng với những hành vi gây mất vệ sinh công cộng, trong đó có hành vi bỏ rác không đúng nơi quy định. Nhưng các cơ quan thực thi công vụ ở Việt Nam chưa thực sự tận tâm, tận lực triển khai thi hành quy định này. Vì thế, người dân mới “nhờn” quy định, đường phố ở Việt Nam vẫn cứ nhếch nhác, hôi hám với rác thải bừa bãi, người, vật nuôi đi vệ sinh không đúng nơi quy định,…

Với động thái mới của Hà Nội, có thể thấy rõ quyết tâm của các cơ quan công quyền Thủ đô trong việc “giúp” Nghị định 155/2016/NĐ-CP có hiệu lực trên thực tế, để lập lại trật tự, mỹ quan, vệ sinh đô thị và để xây dựng lại hình ảnh người Tràng An thanh lịch trong thời kỳ mới bằng cách… phạt thật. Chỉ có phạt thật như vậy, người vi phạm và người chưa vi phạm mới “cạch tới già”, không bao giờ dám vi phạm nữa. Như thế, mọi việc mới có thể đi vào nền nếp.

Mong rằng, với những đợt “ra quân” trên tinh thần “dĩ công vi thượng” thì câu chuyện xử phạt “đầu voi đuôi chuột” sẽ “hạn chế”, và bệnh “nhờn luật” sẽ sớm được khắc phục.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top