Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 02:15:01

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới

Ngày đăng: 08/08/2023

QK2 – Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” là hệ thống những chuẩn mực, giá trị nhân cách của cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) Quân đội nhân dân Việt Nam được hiện thực hóa theo tư tưởng Hồ Chí Minh về nhân cách của người quân nhân cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” chính là kết tinh bởi truyền thống lòng trung thành và những chiến công của Quân đội được Chủ tịch Hồ Chí Minh khái quát hết sức sâu sắc: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang trao xe đạp tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đà Vị, huyện Na Hang. (Ảnh: NINH DƯƠNG)

Trong tình hình mới, việc phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” là việc làm thiết thực nhất để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân đội “Tinh, gọn, mạnh”; đồng thời là sự nối tiếp những truyền thống quý báu mà mà các thế hệ CB,CS đã xây đắp nên. Thông qua việc phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những phẩm chất cách mạng của Quân đội ngày càng được củng cố và tăng cường, phù hợp với bối cảnh trong tình hình mới. Đây cũng là những nội dung, biện pháp để xây dựng Quân đội ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, góp phần giữ vững và tăng cường bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân, tính dân tộc và phát huy truyền thống tốt đẹp của Quân đội. Đồng thời là động lực để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội, xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, góp phần làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, làm cho hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn toả sáng trước nhân dân và bạn bè quốc tế.

Ngày nay, phẩm chất, nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ” càng được khẳng định qua công tác dân vận và những việc làm cụ thể của CB,CS trong giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc. Đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả thiên tai, toàn quân nói chung và CB,CS LLVT Quân khu nói riêng đã luôn chủ động dấn thân, sẵn sàng hy sinh, chấp nhận mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của nhân dân, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “không để ai bị đói, rét”… là minh chứng sinh động cho tinh thần ấy. Chỉ tính riêng năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, với chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu 2 đã tích cực, chủ động tham gia hàng chục nghìn ngày công lao động giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới; làm mới, sửa chữa hàng trăm ki-lô-mét đường bê tông nông thôn, kênh mương thủy lợi; sửa chữa hàng trăm trường học, nhà văn hóa, xóa nhà tạm. Đặc biệt, trong dịp 27/7 năm nay, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu đã tổ chức các đoàn công tác tới thăm, viếng các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn Quân khu và các tỉnh miền Trung; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Trong giai đoạn hiện nay, với truyền thống, khí phách “Bộ đội Cụ Hồ”, CB,CS Quân đội vẫn đang ngày đêm bám sát nhiệm vụ, canh giữ biển trời, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, được nhân dân tin yêu, tín nhiệm… Tuy nhiên, trước sự tác động từ mặt trái kinh tế thị trường…, một số ít quân nhân không giữ được mình, sa vào chủ nghĩa cá nhân, biểu hiện là nói và làm không đúng nghị quyết, chỉ thị, quy định, nguyên tắc của Đảng, kỷ luật của Quân đội… Tuy không nhiều, nhưng những “con sâu làm rầu nồi canh” sẽ là nguyên cớ để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá hòng “phi chính trị hóa Quân đội”. Những hành vi sai trái đó đã được pháp luật xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, cùng sự phán xét bởi “tòa án” lương tâm của mỗi người. Việc phát hiện, xử lý nghiêm minh những cá nhân vi phạm trong nội bộ Quân đội thời gian qua đã thể hiện sự kiên quyết của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, bất kể người đó là ai, đảm nhiệm vị trí công tác nào. Chính quyết tâm đó đã khẳng định trách nhiệm, nghĩa vụ của Quân đội đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; là nhân tố nội sinh thể hiện phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, bảo đảm cho Quân đội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho. Đồng thời đây cũng là minh chứng thuyết phục để phản bác những luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch đối với quân đội ta.

Hiện nay, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ, sự gương mẫu trong lời nói và hành động của mỗi quân nhân. Do vậy, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong Quân đội phải tăng cường giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cách mạng cho CB,CS; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; phát huy vai trò trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu bằng những việc làm cụ thể, với tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, ngăn chặn từ sớm, từ xa… Đó cũng là cách giữ gìn, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo sức miễn dịch cho bộ đội trước âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.

VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.