Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:01:38

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân

Ngày đăng: 20/04/2022

Kỳ 2: Sức mạnh của nghị quyết mới

QK2 – Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “cán bộ là gốc của mọi công việc, công việc tốt hay xấu đều do cán bộ”. Cái “gốc” ở đây chính là cái nằm sâu bên trong mỗi con người. Đối với mỗi cán bộ, đảng viên, đó là “3 gốc” đạo đức, trí tuệ và nghị lực. Khi “3 gốc” đủ mạnh thì người cán bộ, đảng viên sẽ đứng vững. Trái ngược với gốc này chính là độc tố “tham”. 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân được đề cập trong Nghị quyết 847- NQ/QUTW (Nghị quyết 847) cũng đều xoay quanh độc tố “tham”. Đây cũng chính là lý do để Quân ủy Trung ương nghiên cứu cho ra đời Nghị quyết 847 nhằm tăng cường, củng cố, xây dựng quân đội ngày càng vững mạnh, xứng đáng với lòng tin yêu của nhân dân.

Phát huy phẩm chất ”Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội Đoàn KTQP 326 thường xuyên quan tâm hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gia súc cho nông dân huyện Sốp Cộp (Sơn La).

 

TOÀN QUÂN KHU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT VÀO CUỘC SỐNG

Ngay sau khi Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ', kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới được triển khai. Với tinh thần trách nhiệm cao, từ Quân khu đến các cơ quan, đơn vị đang tập trung triển khai, sớm đưa nghị quyết quan trọng này vào cuộc sống. Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Bí thư Đảng ủy Cục chính trị, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu cho biết: Nghị quyết số 847 của Quân ủy Trung ương đã chỉ rõ 10 biểu hiện cụ thể của chủ nghĩa cá nhân cần phải chủ động phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi. Đảng ủy Cục Chính trị đã chỉ đạo các chi, đảng bộ các phòng ban quán triệt sâu, kỹ kế hoạch tổ chức đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, trong đó “Tự soi, tự sửa”, yêu cầu gắn chặt với các giải pháp, đề cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng trong lãnh đạo phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Thực hiện tốt phương châm: “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”, cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân”. Ở Sư đoàn 316, đội ngũ cán bộ đảng viên trẻ khá đông, sư đoàn cũng là nơi tôi rèn nguồn nhân lực chất lượng cao cho quân đội. Nhấn mạnh về vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết 847, Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, Bí thư Đảng uỷ, Chính ủy Sư đoàn 316 khẳng định: Đây chính là nghị quyết quan trọng, ngay sau bước quán triệt, toàn Đảng bộ Sư đoàn 316 bước vào thực hành chiến dịch “Tự soi, tự sửa” trên nền tảng 10 biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, nhằm tìm ra bằng được nguyên nhân cốt lõi của từng biểu hiện để giúp mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, trở thành người cán bộ, đảng viên tốt hơn nữa.

Chúng tôi thấy rằng, hiện nay cấp ủy, tổ chức đảng các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu đã tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, quan trọng, là dịp để mỗi đảng viên nhìn lại và sửa mình.       

3 CÂU HỎI NHẬN DIỆN CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN

Vấn đề chủ nghĩa cá nhân đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập từ rất sớm. Ngay sau Cách mạng tháng Tám, Người chỉ ra “trong Đảng ta còn có những người chưa học được, chưa làm được bốn chữ “chí, công, vô, tư”, cho nên mắc phải chứng chủ nghĩa cá nhân. Chủ nghĩa cá nhân là một thứ vi trùng rất độc, do nó mà sinh ra các thứ bệnh nguy hiểm”. Chỉ dẫn của Bác cho ta nhận thức chủ nghĩa cá nhân là bệnh gốc, bệnh mẹ; là vi trùng rất độc; chống chủ nghĩa cá nhân phải đi liền với thực hành chí công vô tư, nêu cao chủ nghĩa tập thể. Người cách mạng phải tiêu diệt nó. Nghị quyết 847 đã chỉ ra đối với cán bộ, đảng viên, chủ nghĩa cá nhân biểu hiện ở chỗ sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, hám quyền lực, tham nhũng, tiêu cực; bè phái, cục bộ, mất đoàn kết; quan liêu, nói không đi đôi với làm, hoặc nói một đằng, làm một nẻo…

Thực tế trong quá trình làm việc, chúng ta dễ dàng nhận ra lỗi lầm của người khác, nhưng rất khó để nhận ra điều đó ở bên trong bản thân mình. Vậy năng lực nào giúp mỗi cán bộ, đảng viên nhìn lại chính mình? Trí tuệ cổ xưa đã dạy “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Trong đó “tu thân” được xếp hàng đầu. “Tu thân” chính là, mỗi cán bộ đảng viên phải biết tự sửa mình, từ lời nói, hành động cho đến cả những suy nghĩ bên trong, khi đủ nội lực, mới đi rèn người khác. Các bậc vĩ nhân xưa cũng đã thực hành như vậy. Trước khi họ nhìn bên ngoài, họ đã quay về bên trong con người mình để đào bới, gọt giũa, phân tích, tách lớp, tìm ra con đường đi cho chính mình, từ đó những giá trị cao quý của họ được lưu giữ cho muôn đời sau học tập.

Ngày nay, trước sự phát triển của khoa học công nghệ, mặt khác do tác động của cơ chế thị trường, một số cán bộ lười rèn luyện, ít tự học tập, trước khi được xem xét cân nhắc lên vị trí mới thì ra sức quan tâm đến mọi người xung quanh. Khi đạt được mục đích lại bộc lộ rõ bản chất bên trong của mình, ấy là lợi dụng chức quyền, kiêu ngạo, lợi ích nhóm… Nguyên nhân cũng là do “3 gốc” bên trong chưa sâu sắc.

Để nhận diện ai là người thuộc chủ nghĩa cá nhân? Cũng theo trí tuệ cổ xưa, khi nhìn nhận vấn đề, chúng ta tập trung vào 3 câu hỏi cho mỗi hành động là: Cái gì đang vận hành ngầm bên trong? Điều cốt lõi là gì? Điều này lặp lại thì sẽ xảy ra điều gì trong tương lai?

Giữ vững, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chỉ huy và các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, hơn lúc nào hết mỗi chúng ta đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phương pháp, tác phong công tác, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp lụật của Nhà nước, có khát vọng cống hiến tài năng, trí tuệ và sức sáng tạo vào xây dựng cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của quân đội và danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.