Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 01:14:15

Phát huy những giá trị to lớn của Chiến dịch Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 29/04/2022

QK2 – Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, có đường biên giới dài, tiếp giáp với hai nước Lào và Trung Quốc, với 34 dân tộc cùng chung sống, Quân khu 2 là một địa bàn chiến lược quan trọng cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng và an ninh của cả nước. 
Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quân và dân Tây Bắc luôn nêu cao phẩm chất anh hùng cách mạng, với tinh thần “mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt” và “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”… Các phong trào "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", "tay búa, tay súng", "tay cày, tay súng", "phụ nữ ba đảm đang", "thanh niên ba sẵn sàng"… đã được quân và dân Tây Bắc sôi nổi hưởng ứng. LLVT Quân khu Tây Bắc đã hăng hái thi đua huấn luyện, sẵn sàng lên đường chi viện cho tiền tuyến, đóng góp sức người, sức của cho giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước, trong cuộc kháng chiến này gần 21 vạn thanh niên là con em đồng bào các dân tộc Tây Bắc đã hăng hái lên đường chiến đấu ở khắp các chiến trường, vừa góp phần đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, vừa làm tròn nghĩa vụ của hậu phương đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Lực lượng phòng không ba thứ quân của Quân khu đã chiến đấu dũng cảm, phối hợp cùng với các lực lượng phòng không của Bộ bắn rơi 339 máy bay của giặc Mỹ. Chiến công to lớn đó đã trở thành niềm tự hào của quân, dân các dân tộc Tây Bắc. Đầu năm 1975, một số đơn vị chủ lực thuộc LLVT Quân khu 2 vinh dự được tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 đã cùng với đơn vị bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải phóng Buôn Ma Thuật, trận mở màn có ý nghĩa then chốt chiến lược của Chiến dịch Tây Nguyên và tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Nhân chứng lịch sử giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316.

Thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn, tài trí thông minh, sáng tạo của Đảng, của Bác Hồ đã huy động được sức mạnh tổng hợp dân tộc Việt Nam kết tinh từ bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, gắn với sức mạnh to lớn của thời đại. Sức mạnh dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh với sức mạnh của phong trào vì hoà bình và tiến bộ trên toàn thế giới. Là thắng lợi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam được Đảng, Bác Hồ lãnh đạo để hai miền Nam-Bắc toả sáng, làm nên chiến thắng diệu kỳ của một dân tộc đã đánh thắng hai cường quốc là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 
Nối tiếp truyền thống trong các cuộc kháng chiến, LLVT Quân khu 2 luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Giúp bạn là tự giúp mình", quân và dân các dân tộc Tây Bắc đã đoàn kết, sát cánh cùng quân đội và nhân dân nước Bạn Lào chiến đấu chống kẻ thù chung, làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả, góp phần xây đắp tình đoàn kết, hữu nghị và liên minh chiến đấu đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào. Những năm gần đây, thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kết nghĩa với các đơn vị Bắc Lào, đặc biệt là giúp Bạn xây dựng các công trình phục vụ cho huấn luyện, diễn tập, quan tâm chăm lo các đối tượng chính sách, củng cố các tổ chức chính trị xã hội phát triển. Giúp Bạn trang thiết bị phòng chống Covid-19, xây dựng mô hình kinh tế trang trại hộ gia đình, xây dựng môi trường văn hoá, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt-Lào.
Sau hơn 35 đổi mới, quân và dân trên địa bàn Quân khu 2 đã tập trung nỗ lực, củng cố tăng cường tiềm lực quốc phòng, tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội, làm thất bại mọi thủ đoạn "Diễn biến hoà bình", bạo loạn lật đổ của kẻ thù. Đồng thời giúp đỡ nhân dân sẵn sàng ứng phó với các tình huống phức tạp có thể xảy ra, làm tốt công tác vận động quần chúng, tích cực tham gia xoá đói, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, phòng chống Covid-19, xây dựng "môi trường văn hoá" gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới; củng cố và tăng cường mối đại đoàn kết toàn dân, hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" ngày càng trở nên thân thuộc hơn, cao đẹp hơn trong lòng đồng bào các dân tộc Tây Bắc; xứng đáng với truyền thống "Trung thành – Tự lực – Đoàn kết – Anh dũng – Chiến thắng", góp phần tô thắm thêm truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.
Ghi nhận những chiến công và thành tích đó, các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 2 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 6 Huân chương sao vàng, 8 Huân chương Hồ Chí Minh. 176 tập thể và 107 cá nhân được phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân. 1.338 bà mẹ được phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng", hàng vạn cán bộ, chiến sĩ được tặng huân, huy chương.
Trong giai đoạn hiện nay, dù bất kỳ trong hoàn cảnh nào, LLVT Quân khu cũng thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, LLVT Quân khu tiếp tục quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Quân ủy Trung ương, tập trung nâng cao sức mạnh chiến đấu, làm nòng cốt cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia và giữ vững ổn định chính trị – xã hội, xây dựng vùng Tây Bắc của Tổ quốc ngày càng giàu mạnh.
BÁO QUÂN KHU 2

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.