Chủ nhật Ngày 21 Tháng 04 Năm 2024, 04:24:34

Nồi cháo tình nghĩa – Ấm tình quân dân

Ngày đăng: 25/10/2017

Bốn giờ sáng, màn đêm đen đặc vẫn bao trùm, ngoài trời lác đác mưa, nhưng những hội viên Hội phụ nữ Ban CHQS thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) đã dậy từ rất sớm chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ để nấu cháo tình nghĩa phục vụ những bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Mỗi người một việc, ai nấy đều tất bật, hối hả để có những nồi cháo dinh dưỡng, nóng hổi…

Hội phụ nữ Ban CHQS phối hợp với Hội phụ nữ Công an thành phố Tuyên Quang nấu cháo tình nghĩa phục vụ bệnh nhân. Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Đúng 6 giờ 30 phút sáng, 4 nồi cháo to đã được chuyển đến và đặt ngay ngắn trên bàn trước sảnh bệnh viện. Người bệnh và người nhà bệnh nhân đã có mặt rất đông chờ nhận cháo. Những lời cảm ơn không ngớt, những ánh mắt cảm động, ánh lên sự biết ơn và những cái nắm tay rất chặt, ấm tình quân dân. Bát cháo lúc này không còn đơn giản là bát cháo cải thiện bữa ăn mà còn chứa trong đó tình yêu thương giữa con người với con người, tinh thần vì cộng đồng, vì xã hội. Bưng tô cháo nóng hổi, khói nghi ngút, chị Hà Thị Huệ (xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi nghèo lắm, con tôi đang bị suyễn. Đi viện thế này chi phí nhiều nên mẹ con tôi phải tằn tiện để trang trải viện phí. Tôi toàn phải mua cháo có lác đác tí thịt cho hai mẹ con ăn chung. Được nhận cháo của các cô bộ đội thế này tôi cảm động lắm. Cháo vừa thơm ngon vừa nóng hổi, cảm ơn bộ đội”.

Chỉ trong hơn một tiếng đồng hồ, cháo đã được phát hết đến tận tay những bệnh nhân nghèo. Trong đợt tháng 10 này, chị em Hội phụ nữ Ban CHQS thành phố đã phối hợp với Hội phụ nữ Công an thành phố phát đến tận tay bệnh nhân hơn 300 suất cháo. Không những thế, các chị còn lên tận các khoa để trò chuyện và chuyển cháo đến cho bệnh nhân nặng, bệnh nhân già yếu không thể đi lấy được. Và cũng từ đây, những lời hỏi thăm, động viên, khích lệ và những cử chỉ ân cần của các chị em Hội phụ nữ Bộ CHQS thành phố đã xoa dịu phần nào nỗi đau bệnh tật, san sẻ những khó khăn, vất vả của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi nằm viện.

Chia sẻ về ý tưởng của hoạt động này, Thiếu tá Đào Hương Giang, Chủ tịch Hội phụ nữ Ban CHQS thành phố cho biết: Tuyên Quang là tỉnh có rất nhiều đồng bào dân tộc, bệnh nhân ở đây phần nhiều là người dân tộc ít người, ở vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Một lần tình cờ đến bệnh viện, thấy được cảnh người bệnh phải đi mua từng cốc cháo trắng, nguội ngắt, lòng chị không khỏi xót xa. Hỏi ra chị được biết ở bệnh viện có phong trào phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo nhưng vẫn còn ít nên chị quyết định về trao đổi với các hội viên quyên góp, chung tay tổ chức phát cháo với mong muốn được đóng góp, chia sẻ khó khăn tới các bệnh nhân đang phải điều trị, hằng ngày hằng giờ chống chọi lại bệnh tật. Về kinh phí, ngoài sự ủng hộ một phần của cơ quan, chị em phụ nữ đã tự bỏ tiền ra đóng góp thêm để thực hiện chương trình này. Có nhiều chị em điều kiện cũng còn khó khăn nhưng vẫn nhiệt tình hưởng ứng, hy vọng góp một phần nhỏ vào công tác thiện nguyện.

Bên cạnh nồi cháo nghĩa tình, chị em Hội phụ nữ Ban CHQS thành phố còn phát động, quyên góp quần áo ủng hộ tủ quần áo miễn phí của bệnh viện. Những giọt mồ hôi đã rơi, nhưng những nụ cười vẫn luôn thường trực trên môi các chị. “Nhìn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nhận cháo và quần áo trong niềm vui, sự phấn khởi, những lời cảm ơn không ngớt, những ánh mắt trân trọng, bao mệt mỏi của các chị em đều như tan biến. Giá trị nồi cháo, những bộ quần áo tuy không lớn nhưng đó là cả tấm lòng của chúng tôi, hi vọng chúng tôi sẽ phần nào giúp người bệnh thêm lạc quan, thêm nghị lực và mau chóng khỏe mạnh…”, chị Giang chia sẻ thêm.

Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, những việc làm thiết thực của Hội viên Hội phụ nữ ban CHQS thành phố Tuyên Quang từng ngày, từng giờ xây dựng hình ảnh người phụ nữ quân đội thân thiện, thật sự gần gũi. Ngoài những đóng góp về vật chất thì tấm lòng, tinh thần, trách nhiệm của các chị em, thức đêm, dậy sớm, chăm chút, ân cần trong từng hành động, từng ánh mắt chính là một món quà lớn nhất động viên, khích lệ tinh thần người bệnh và người nhà bệnh nhân.

KIỀU ANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.