Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 02:14:12

Niềm vui từ chính sách hậu phương quân đội

Ngày đăng: 23/11/2015

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác hậu phương quân đội, những năm qua, Ban CHQS huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) luôn làm tốt công tác chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, giải quyết chế độ cho những đối tượng đã tham gia chiến đấu, những người có công với cách mạng, bộ đội phục viên… từ đó, tăng thêm mối đoàn kết quân dân, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.
Có mặt trong ngôi nhà mới khang trang của ông Nguyễn Chí Điểm, thôn Vườn Tràng, xã Xuân Lôi chúng tôi cảm nhận được niềm vui của gia đình khi niềm mơ ước của ông bao lâu nay đã trở thành hiện thực. Ông Điểm là thương binh hạng 2/4 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, ngôi nhà đang ở đã xuống cấp chưa có điều kiện xây mới. Nắm bắt được hoàn cảnh của gia đình, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lập Thạch đã làm hồ sơ đề nghị cấp trên hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông. Cùng với sự hỗ trợ về tiền mặt của BQP, trong những ngày gia đình xây dựng ngôi nhà tình nghĩa, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cử cán bộ, chiến sỹ đến giúp đỡ gia đình vận chuyển vật liệu, san lấp mặt bằng… đến nay ngôi nhà đã được khánh thành với diện tích sử dụng là 150m². Ngôi nhà tình nghĩa với tình cảm yêu thương, chân thành của những người chiến sỹ hôm nay tri ân, giúp đỡ những người lính hôm qua thể hiện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống của dân tộc.

Ban CHQS huyện Lập Thạch thực hiện chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách.

Ban CHQS huyện Lập Thạch thực hiện chi trả trợ cấp cho các đối tượng chính sách.

Đó chỉ là một trong những ngôi nhà tình nghĩa đã hoàn thành trong thời gian qua. Để có được những phong trào, những hoạt động đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu cho huyện thành lập Hội đồng chính sách, ban hành các chỉ thị, xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động về công tác giải quyết các chính sách cho những người có công với cách mạng, các hoạt động tình nghĩa…
Thường xuyên cùng cấp ủy chính quyền các cấp chăm lo, động viên, giúp đỡ về vật chất và tinh thần với các gia đình chính sách một cách cụ thể, thiết thực nhất là những ngày lễ, ngày kỷ niệm, ngày truyền thống của Đảng, Nhà nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; quan tâm, chăm lo, giải quyết tốt các chế độ, chính sách của lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện. Do đó, những năm qua, công tác hậu phương quân đội trên địa bàn huyện được thực hiện tốt, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng thụ hưởng chính sách, tạo động lực to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bên cạnh thực hiện tốt các chính sách theo quy định của Nhà nước, hàng năm, vào các ngày lễ, ngày tết Ban Chỉ huy Quân sự huyện luôn quan tâm, chăm lo đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, chiến sỹ đang tại ngũ. Trong dịp tết Nguyên Đán, đơn vị đã tặng 31 suất quà cho các đối tượng chính sách, tặng 04 suất quà cho các đối tượng khó khăn trong đơn vị, 52 suất quà cho cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp trong đơn vị… Ban CHQS huyện đã xét và đề nghị cấp trên hỗ trợ xây dựng và đã bàn giao nhà tình nghĩa cho 3 đối tượng là thương binh nặng tại xã Vân Trục và một nhà ở xã Xuân Lôi, trong đó 2 ngôi nhà trị giá 60 triệu, một ngôi nhà trị giá 70 triệu đồng. Đồng thời, chủ động, tích cực giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc…
Đặc biệt trong năm đã thực hiện chế độ chính sách theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã chi trả cho 3.934 đối tượng với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Tích cực chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị trên cả nước để thu thập thông tin, mộ phần của những người có công với cách mạng. Qua tổng hợp, toàn huyện có 2.115 liệt sỹ qua các thời kỳ chống Pháp, Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, 3.017 dân công hỏa tuyến qua các thời kỳ, 88 thương binh chưa được giám định thương tật. BCH Quân sự huyện luôn tích cực phối hợp với các phòng, ban, đoàn thể huyện, cơ quan chức năng giải quyết việc làm cho thanh niên sau nhập ngũ, tạo niềm tin và phát huy tinh thần tuổi trẻ tham gia bảo vệ Tổ quốc.
Ban CHQS huyện đã thực hiện tốt công tác chính sách, quán triệt đầy đủ chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của cấp trên, triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền Ban CHQS huyện Lập Thạch là đơn vị tiêu biểu trong các phong trào thi đua của huyện và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc.
Bài, ảnh: THÚY NGÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.