Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 01:28:57

Niềm vui của thầy trò miền biên giới

Ngày đăng: 01/11/2016

Dãy nhà bán trú kiên cố do Bộ CHQS tỉnh Lai Châu xây dựng bằng nguồn kinh phí của quân đội vừa được trao tặng Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, đã làm nức lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn, mang đến niềm vui lớn cho thầy giáo, cô giáo và học sinh nơi miền biên viễn xa xôi.

Ngôi nhà chung ấm áp nghĩa tình

Một ngày cuối thu, khi mặt trời nhô lên khỏi ngọn núi trước mặt, màn sương tan dần thì cũng là lúc ngôi trường PTDTBT tiểu học xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu bắt đầu hiện ra trước mắt chúng tôi. Đó cũng là ngày Bộ tư lệnh Quân khu 2 tổ chức buổi lễ bàn giao dãy nhà bán trú tặng nhà trường. Hòa chung niềm vui lớn với thầy, trò nơi đây có đông đủ cấp ủy, chính quyền, đại diện các ban, ngành, đoàn thể của địa phương. Ai nấy đều vui mừng khi được tận mắt chứng kiến “ngôi nhà chung” khang trang, sạch đẹp của con em mình do Quân khu 2 trao tặng. Dãy nhà bán trú của trường gồm 7 gian, có nhà tắm khép kín và 5 gian vệ sinh ngoài trời. Toàn bộ công trình được kết cấu bằng bê tông cốt thép, tường gạch bao quanh, mái tôn che chắn, nền nhà lát gạch hoa sạch sẽ cùng đầy đủ hệ thống điện nước, thiết bị chống sét… Tổng trị giá của công trình là hơn 1,8 tỷ đồng.

 Học sinh Lớp 4A1 (Trường PTDTBT tiểu học xã Trung Chải) trong ngôi trường mới.

Học sinh Lớp 4A1 (Trường PTDTBT tiểu học xã Trung Chải) trong ngôi trường mới.

Ngắm nhìn hàng trăm học sinh xúng xính trong tà áo mới đang cùng nhau vui đùa trong không gian của ngôi trường mới, thầy Phạm Thanh Tùng, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ tâm sự: “Trường chúng tôi khi mới thành lập gặp rất nhiều khó khăn như: Thiếu phòng làm việc, trang thiết bị dạy học, nơi ăn, ở sinh hoạt cho cán bộ, giáo viên. Nhưng khó khăn nhất phải kể đến là thiếu nơi ở bán trú và sân chơi cho học sinh, nhất là khi nhà trường chuyển toàn bộ 200 học sinh tại 7 điểm trường về tập trung tại cơ sở chính. Không có chỗ ở, nhiều học sinh phải đi bộ về nhà sau mỗi ngày đến lớp. Nhiều em gia đình ở xa trường, bố mẹ phải bỏ công việc nương rẫy, hằng ngày đưa đón các cháu với quãng đường hàng chục cây số rất vất vả. Đây cũng là lý do khiến nhiều gia đình không muốn cho con đi học. Vì thế, công trình nhà ở bán trú do Quân khu 2 trao tặng đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho trường về nơi ăn, ở, sinh hoạt cho các cháu”.

Giáo viên thêm yên tâm đứng lớp

Trong một buổi lên lớp, cô giáo Phạm Thị Xoan, Chủ nhiệm Lớp 4A1, Trường PTDTBT tiểu học xã Trung Chải dành khá nhiều thời gian kể cho học sinh nghe về những chiến công thầm lặng của các chú bộ đội. Giọng cô nhẹ nhàng, truyền cảm: “Các em học sinh thân mến! Hình ảnh các chú bộ đội từ lâu đã rất thân thuộc với mỗi chúng ta phải không nào? Trong chiến tranh, họ anh dũng chiến đấu chống kẻ thù xâm lược, lập nhiều thắng lợi vẻ vang, góp phần giải phóng quê hương, đất nước, đem lại hòa bình cho dân tộc, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Trong thời bình, “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục hành quân lên các địa bàn vùng sâu, vùng xa giúp nhân dân mở các con đường đến với bản xa, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giúp đỡ nhiều em nhỏ có cơ hội đến trường… Hôm nay, chúng ta có mặt đông đủ trong căn nhà bán trú ấm áp này cũng là nhờ sự giúp đỡ của các chú bộ đội đấy”! Nghe cô giáo Phạm Thị Xoan say sưa kể về những việc làm giàu ý nghĩa của “Bộ đội Cụ Hồ”, nhất là việc giúp đỡ nhà trường xây dựng căn nhà bán trú khang trang, đôi mắt các em cùng ánh lên niềm vui.

Cô Bùi Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm Lớp 3A1, người có thâm niên “cắm bản” hàng chục năm ở các địa bàn giáp biên giới cũng không giấu nổi niềm vui khi chia sẻ với chúng tôi: “Nhờ có thêm dãy nhà ở bán trú do bộ đội Quân khu 2 xây tặng mà đội ngũ giáo viên cắm bản chúng tôi được rút hết về trung tâm. Ở đây, đường giao thông thuận lợi, cơ sở vật chất đầy đủ hơn, học sinh cũng vì thế mà yên tâm đến trường. Mừng hơn cả là chúng tôi cũng có nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình, con cái, đồng thời càng thêm yên tâm đứng lớp”.

Dắt tay cậu con trai Giàng A Tủa tham quan một vòng quanh dãy nhà bán trú, anh Giàng A Thề, trú tại bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, bày tỏ niềm vui: “Nhà rộng rãi, sạch sẽ lắm cán bộ à. Chăn, chiếu, đồ dùng chẳng thiếu thứ gì. Thằng Tủa nhà mình gửi ở đây vừa được học tập miễn phí lại được các cô giáo nấu cơm cho ăn đầy đủ, quả thực là sướng. Giờ mình và vợ ở nhà sẽ tập trung làm ra nhiều ngô, nhiều lúa để mùa đông sắp tới không còn lo bị đói bụng nữa cán bộ à”. Ông Tào A Tiến, Trưởng bản Nậm Nó 2, xã Trung Chải, có 3 con nhỏ đang theo học tại trường cũng góp vui câu chuyện: “Trước đây, ở nhà chỉ có một mình tôi lên nương thôi, vì vợ phải ở nhà đưa đón con đi học, nấu cơm cho chúng nó ăn. Nhưng giờ các cháu có nơi ở bán trú rồi, gia đình mình không phải lo nữa, dân bản mình biết ơn Đảng, Nhà nước, biết ơn “Bộ đội Cụ Hồ” nhiều lắm!”.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Phạm Thanh Tùng cho biết, việc đưa toàn bộ giáo viên, học sinh từ các điểm lẻ về cơ sở chính giúp cho việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, từ nay về sau sẽ không còn cảnh giáo viên phải trèo đèo, lội suối, vượt rừng khi đến với học sinh như trước, bởi 100% các em được ăn, ở, sinh hoạt miễn phí tại nhà bán trú. Đặc biệt, được về công tác tại trung tâm, giáo viên nhà trường sẽ có điều kiện thuận lợi để chăm sóc cho gia đình, góp phần ổn định cuộc sống.

Rời khỏi Trường PTDTBT tiểu học xã Trung Chải một quãng đường khá xa, chúng tôi vẫn nhìn thấy những cánh tay nhỏ xíu của các em học sinh vùng cao vẫn vẫy chào lưu luyến. Thấy ánh mắt vui tươi của các em, chúng tôi cảm thấy ngôi trường trên miền biên viễn Trung Chải như đang có thêm động lực mới để vươn lên giành những kết quả tốt hơn trong sự nghiệp “trồng người”.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top