Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:22:32

Những việc làm thiết thực chăm lo đời sống nữ quân nhân

Ngày đăng: 14/10/2017

Lữ đoàn Thông tin 604 có số nữ quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), công nhân viên quốc phòng (CNVQP) chiếm tỷ lệ khá đông, chủ yếu đảm nhiệm trực tổng đài, báo vụ, quân bưu, kỹ thuật, nấu ăn…

Ca trực của nhân viên báo vụ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 604.

Với nam giới, trực ca đêm vốn đã vất vả, thì với các nữ quân nhân lại càng khó khăn. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu về việc miễn trực ca đêm cho lực lượng nữ QNCN, CNVQP, các chị đã có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình.

Một ngày cuối tháng 9, sau bữa cơm tối và xem hết chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam, Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Thanh Sơn, nhân viên báo vụ, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 604 có thêm thời gian học cùng cậu con trai út. Những năm trước, cứ cách ngày chị lại đảm nhiệm một ca trực đêm. Có ca chị đảm nhiệm từ 21 giờ hôm trước đến 7 giờ hôm sau; có ca từ 17 giờ đến 21 giờ cùng ngày. Chính vì trực ca, kíp liên miên nên hơn hai mươi năm nay, bữa cơm của gia đình chị không mấy khi có đủ các thành viên. Đặc biệt, thời điểm các con còn nhỏ, mỗi khi vợ chồng cùng đi trực thì các con đều phải gửi ông bà trông nom giúp.

Trước đây, Trung úy QNCN Ngô Phương Dung, nhân viên báo vụ, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Thông tin 604 thường xuyên phải gửi con nhờ ông bà trông nom giúp mỗi khi vào trực ca đêm. Do đặc thù nhiệm vụ, anh chị phải chủ động sắp xếp công việc, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cũng như chị Sơn, chị Dung, Đại úy QNCN Hà Thị Hoa, nhân viên báo vụ; Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mai Hương, nhân viên kỹ thuật; Trung úy QNCN Nguyễn Thị Khuyên, nhân viên tổng đài… mỗi khi vào ca trực đều phải nhờ người trông con.

Nghe Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mai Hương kể về sự vất vả trong những phiên trực đêm, chúng tôi thực sự cảm phục ý chí, nghị lực của cô nhân viên kỹ thuật hết mực yêu nghề. Chị bảo, có hôm đang trên đường đi làm, trời bỗng đổ mưa to, ướt lạnh đến thấu xương; lại có hôm xe bị hỏng phải dắt bộ cả cây số. Đặc biệt, từ nhà chị đến đơn vị khá xa, có đoạn đường rất vắng. Lo lắng cho sự an toàn của vợ, nhiều khi chồng chị phải đảm nhiệm thêm công việc đưa vợ đi trực đêm. Ngoài ra, qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong số các nữ quân nhân của đơn vị còn có không ít chị hoàn cảnh rất éo le. Như trường hợp Trung úy QNCN Đỗ Thị Xuyên, nhân viên tổng đài, chồng bị bệnh hiểm nghèo, đã mất đầu năm 2017, để lại cho chị hai đứa con thơ, trong đó cháu thứ hai bị bệnh tự kỷ. Hiện tại, mọi công to việc lớn của gia đình một mình chị phải đảm đương. Thiếu tá QNCN Đôn Thị Hà Thanh, nhân viên thống kê, Phòng Kỹ thuật Lữ đoàn 604, chồng mất từ khi các con còn rất nhỏ. Ba mẹ con chị phải ở nhà thuê. Vậy nhưng, vượt qua tất cả, chị Thanh vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cơ quan, chăm sóc hai con khôn lớn…

Theo Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mai Hương, gần một năm qua, từ khi được miễn chế độ trực đêm thì khó khăn trên của các nữ quân nhân trong đơn vị cơ bản được giải quyết. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, giúp cho mỗi người càng xác định tốt tư tưởng, quyết tâm để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị Hương cũng khẳng định, mặc dù được tạo điều kiện thuận lợi như vậy, nhưng khi có nhiệm vụ quan trọng, đơn vị triệu tập, chị em vẫn luôn sẵn sàng đi trực với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Mai Văn Phú, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn Thông tin 604 cho biết: “Những năm gần đây, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 604 cũng chỉ đạo Hội Phụ nữ lữ đoàn thường xuyên nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh cụ thể của từng hội viên để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ, nhất là các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, đã có hàng chục hội viên phụ nữ của đơn vị được tạo điều kiện vay vốn từ “Quỹ Vì phụ nữ khó khăn” của Bộ Quốc phòng để phát triển kinh tế với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trong số đó, Thiếu tá QNCN Đôn Thị Hà Thanh, nhân viên thống kê, Phòng Kỹ thuật được trao tặng “Nhà đồng đội” trị giá 70 triệu đồng…”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.