Thứ bảy Ngày 26 Tháng 09 Năm 2020, 04:45:32

Những nữ Chính trị viên phó “hai giỏi”

Ngày đăng: 04/09/2020

QK2 – Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 Bộ CHQS tỉnh Yên Bái tổ chức vừa khép lại, thành công tốt đẹp. Hội thi không chỉ tạo cơ hội cho các thí sinh giao lưu, học hỏi mà còn để lại nhiều ấn tượng cho ban tổ chức, ban giám khảo bởi sự thể hiện xuất sắc của các nữ dân quân tự vệ. Đây là tín hiệu đáng mừng, là niềm tin của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đối với những người làm cầu nối đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với người dân; góp phần xây dựng thế trận lòng dân trong KVPT tỉnh ngày càng vững mạnh.

Đại tá Nguyên Như Bách, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu cùng lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Yên Bái trao đổi với các nữ DQTV về công tác giáo dục chính trị ở cơ sở.

Nắm chắc nội dung, trình bày lưu loát, phân tích, giảng giải các khái niệm, luận điểm sâu sắc, súc tích; từng nội dung, từng vấn đề đều khái quát, chuyển ý linh hoạt, tạo sự lôi cuốn cho người nghe…Quá trình giảng bài, các thí sinh luôn làm chủ được phương pháp, thể hiện phong cách tự tin, đĩnh đạc; kết hợp các hình thức, phương pháp giảng bài truyền thống với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào xây dựng những hình ảnh, đồ họa trình chiếu và dẫn chứng nhiều ví dụ liên hệ sát với tình hình, nhiệm vụ của quân đội, cơ quan, đơn vị, địa phương, tạo sự sinh động, hấp dẫn… Đây chính là những mẫu số chung mà ban giám khảo, ban tổ chức luôn sử dụng để nhận xét, đánh giá đối với các nữ dân quân tự vệ tham gia hội thi.

Đại tá Nguyễn Trọng Thuần, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cho biết, Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 do Bộ CHQS tỉnh tổ chức gồm có 14 đồng chí là sĩ quan chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật trong đơn vị thường trực thuộc Bộ CHQS tỉnh và sự tham gia góp mặt của 15 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ quan, đơn vị địa phương trong tỉnh; trong đó, có 5/6 đồng chí cán bộ nữ tham gia hội thi đều đạt giải cao.

Với lợi thế tốt nghiệp khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội và đã qua nhiều năm giảng dạy chính trị cho các đối tượng tự vệ trong khối cơ quan Đảng, đoàn ở địa phương, thí sinh Nguyễn Thị Hoa, Chính trị viên (CTV) phó Ban CHQS Tự vệ khối Đảng, đoàn huyện Trấn Yên đã mạnh dạn chọn chủ đề “Chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam” để giảng cho đối tượng tự vệ từ năm thứ 2 đến năm thứ 4. Đây được coi là nội dung khá “gai góc”, khô cứng, đòi hỏi người giảng phải có vốn kiến thức xã hội và những thông tin thường xuyên cập nhật, cùng sự hiểu biết sâu mới có thể thực hiện tốt nội dung này. Bằng chất giọng truyền cảm, cộng với tố chất thông minh, Nguyễn Thị Hoa đã tạo sự lôi cuốn và nhận được những lời nhận xét “có cánh” của ban giám khảo bởi sự độc đáo, sáng tạo trong cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề bài giảng. Với sự hiểu biết của mình, chị đã lần lượt làm sáng rõ từng nội dung khái niệm, sự ra đời, phát triển của chiến lược diễn biến hòa bình; những vấn đề về đối tượng, đối tác; nhận diện bản chất, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; đồng thời, đưa ra nhiều ví dụ chứng minh, liên hệ vận dụng, dự báo, đánh giá, định hướng sát tình hình thực tế trong từng thời điểm, sự kiện của Đảng, Nhà nước, Quân đội và địa phương.

Phấn khởi sau khi hoàn thành xuất sắc phần thi của mình, Nguyễn Thị Hoa chia sẻ: “Trước thềm đại hội Đảng các cấp và những sự kiện lớn của đất nước sẽ là thời điểm mà các thế lực thù địch đẩy mạnh hoạt chống phá cách mạng Việt Nam bằng nhiều hình thức, âm mưu, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, khó lường. Bởi vậy, việc đề cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng chống “DBHB” cho cán bộ, đảng viên – những hạt nhân nòng cốt ở trong dân là việc làm rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là một trong những nội dung mà các tổ chức dân quân tự vệ huyện Trấn Yên chúng tôi đã làm rất tốt thời gian qua”.

Với chủ đề “Quan điểm, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta trong tình hình mới”, thí sinh Đinh Thị Thảo, CTV phó Ban CHQS xã Phúc Sơn, huyện Nghĩa Lộ cũng xuất sắc thuyết phục được ban giám khảo bằng những nội dung định hướng chặt chẽ, sinh động và sự liên hệ sâu sắc, sát thực khi đưa ra những ví dụ thực tế sinh động để làm rõ từng nội dung, thông điệp truyền tải, tạo sự lôi cuốn cho người nghe…

Phấn khởi bước ra khỏi phòng thi, thí sinh Nguyễn Thanh Huyền, CTV phó Ban CHQS Tự vệ Cục Thuế Yên Bình đã không giấu nổi niềm vui khi nhận được những cái “gật đầu” và những điểm số cao từ các thành viên ban giám khảo. Thanh Huyền chia sẻ: “Trước khi đến với hội thi này, chúng tôi đã vượt qua hàng chục thí sinh từ các vòng thi cơ sở. Sau mỗi lần thi đã giúp chúng tôi có thêm trải nghiệm, học tập, rèn luyện được nhiều điều bổ ích về phương pháp, kỹ năng sư phạm và bản lĩnh, kinh nghiệm, sự tự tin khi giảng dạy chính trị cho các đối tượng ở cơ quan, đơn vị, địa phương sau này”.

Đánh giá kết quả hội thi, Đại tá Phạm Viết Khánh, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Yên Bái khẳng định: Kết quả hội thi giảng dạy chính trị đã phản ánh đúng thực chất hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và sự quan tâm chăm lo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với các lực lượng trong tỉnh. Thông qua hội thi cũng cho thấy, sự tâm huyết, trách nhiệm của các nữ dân quân tự vệ, mặc dù bận nhiều công việc chuyên môn, cùng những vướng bận nuôi dạy con cái…, nhưng các chị đã chuẩn bị đầy đủ nội dung bài giảng; tích cực ôn luyện, cập nhật thông tin…, tham gia thi đạt kết quả vượt trội. Đây thực sự là những phụ nữ điển hình “giỏi việc nước, đảm việc nhà” đáng để chúng ta trân trọng học tập, noi theo.

Bài, ảnh: HẢI DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *