Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 02:09:15

Những bước đi vững chắc tiến tới cổ phần hóa

Ngày đăng: 03/11/2017

Từ chỗ có nguy cơ phải giải thể, hai năm trở lại đây, Công ty Tây Bắc đã củng cố tổ chức, tái cơ cấu, mở rộng ngành nghề và địa bàn sản xuất kinh doanh (SX-KD), nhờ đó từng bước vượt qua khó khăn, chuẩn bị tốt cho việc cổ phần hóa theo đúng chủ trương tái cơ cấu doanh nghiệp của Chính phủ và Bộ Quốc phòng.
HỐI HẢ TRÊN NHỮNG CÔNG TRÌNH
Những ngày cuối tháng 10, tiết trời đã vào giữa thu, nhưng sức “nóng” tại công trường xây dựng Trung tâm Thương mại và Dịch vụ (TM&DV) Nghi Sơn, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa vẫn không hề giảm xuống. Tại đây, cán bộ, công nhân viên (CB, CNV) Xí nghiệp 92, Công ty Tây Bắc đang chạy đua với thời gian, làm việc không kể ngày đêm, quyết tâm bàn giao các hạng mục công trình cho đối tác theo đúng hợp đồng.

Kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục tại khu Trung tâm
Thương mại và Dịch vụ Nghi Sơn do Công ty Tây Bắc đảm nhiệm.

Dẫn chúng tôi tham quan toàn bộ khu vực đơn vị đảm nhiệm thi công, gồm 88 căn hộ, diện tích 8.300m2, tổng giá trị công trình hơn 56 tỷ đồng, Đại úy Bùi Văn Nguyên, Giám đốc Xí nghiệp 92 cho biết: “Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng 100% CB, CNV xí nghiệp đã khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua trên từng hạng mục công trình”. Nhắc đến Công ty Tây Bắc, ông Trịnh Văn Hiệu, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư dịch vụ và thương mại Anh Phát Thanh Hóa – chủ đầu tư công trình Trung tâm TM&DV Nghi Sơn khẳng định: “Quá trình làm việc với Công ty Tây Bắc, chúng tôi thực sự yên tâm bởi tinh thần vượt khó vươn lên của những người lính thợ, cộng với tính kỷ luật cao trong lao động. Đây là một trong những đơn vị có chất lượng thi công tốt nhất trên công trường, bảo đảm được tiến độ”.
Hiện mức lương của kỹ sư chính trong Xí nghiệp 92 là 14 triệu đồng/người/tháng; công nhân kỹ thuật là 10 triệu đồng/người/tháng; thợ xây trung bình đạt 7,5-9 triệu đồng/người/tháng. Nhờ vậy, công ty thu hút được nhiều công nhân có tay nghề cao về làm việc, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng.
TỪNG BƯỚC KHẲNG ĐỊNH CHỖ ĐỨNG VỮNG CHẮC TRÊN THỊ TRƯỜNG
Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Phạm Văn Án, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty Tây Bắc cho biết: “Trong điều kiện cạnh tranh khốc liệt và gặp không ít khó khăn, nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, công ty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đặt ra, giá trị sản lượng đạt 281,1% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 342,8% kế hoạch. Tính đến đầu tháng 10-2017, công ty đang thực hiện 15 hợp đồng xây dựng. Hết quý III-2017, tổng doanh thu của công ty ước đạt 1.211 tỷ đồng; lương công nhân trung bình đạt 8 triệu đồng/người/tháng, thu nộp ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng”.
Đảng ủy, Ban giám đốc công ty đang tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cho các dự án trọng điểm với quyết tâm hoàn thành vượt mức tiến độ và bàn giao trước Tết Nguyên đán 2018 đối với tất cả công trình. Bên cạnh đó, với chiến lược “Phát triển bền vững-Tự đặt mình vào thế khó để tạo sức bật”, thời gian qua, Công ty Tây Bắc luôn chủ động mở rộng địa bàn, từng bước khẳng định được uy tín với đối tác, thi công các công trình bảo đảm chất lượng; kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ được các chủ đầu tư đánh giá cao. Vì vậy, công ty tiếp tục nhận được các công trình mới năm 2018.
Theo chia sẻ của Thượng tá Đỗ Trọng Thủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Tây Bắc, để tiếp tục bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, duy trì sự ổn định của công ty, trong thời gian tới, Đảng ủy, Ban giám đốc công ty tập trung nâng cao trình độ quản lý SX-KD; mở rộng ngành nghề kinh doanh, nâng cao hiệu quả các ngành nghề truyền thống, chú trọng ngành nghề mũi nhọn là thi công xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật và công trình phục vụ nhiệm vụ quốc phòng-an ninh; bảo đảm quy mô hợp lý, phù hợp với năng lực của công ty; quản lý chặt chẽ nguồn vốn, tài sản, doanh thu, chi phí theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời phù hợp với quy định của Bộ Quốc phòng.
Từ một đơn vị đứng trước nguy cơ giải thể do làm ăn thua lỗ, nợ đọng không có khả năng thanh toán, chỉ sau gần hai năm, Công ty Tây Bắc cơ bản đã vượt qua khó khăn, đủ điều kiện cổ phần hóa doanh nghiệp, tạo tiền đề vững chắc giúp nhiệm vụ SX-KD của đơn vị ngày càng hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ CB, CNV và người lao động.
Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.