Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 03:44:21

Nhanh trí cứu giúp người dân gặp tai nạn

Ngày đăng: 21/09/2023

QK2 – Vào chiều 20-9, độc giả của Báo Quân khu 2 là chị Lò Thị Nga, hiện đang sinh sống tại Thành phố Sơn La, qua tài khoản Facebook Na Lee đã thông tin qua Fanpage Báo Quân khu về tấm gương Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh, Nhân viên Quân lực, Ban CHQS huyện Mai Sơn, Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã nhanh trí, chân tình giúp đỡ người dân gặp tai nạn đến bệnh viện an toàn.

Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh (người mặc áo đen), cùng người dân hỏi han, động viên bà Nguyễn Thị Diện tại vị trí tai nạn (ảnh do tài khoản Facebook Na Lee cung cấp).

Đồng chí Khánh đưa bà Nguyễn Thị Diện vào bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La (ảnh do tài khoản Facebook Na Lee cung cấp).

Theo đó, khoảng 16h15 ngày 16-9, bà Nguyễn Thị Diện, sinh năm 1962 điều khiển xe mô tô đi đón cháu học thêm. Đến đoạn đường qua tổ 3, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, bà Diện bị hoa mắt và tự ngã. Tai nạn khiến bà Diện bị xây sát, chảy nhiều máu từ phần vai xuống bàn chân và trong trạng thái mất bình tĩnh. Đúng lúc đó, Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh điều khiển xe ô tô cá nhân đi qua và phát hiện bà Diện ngồi dưới trời nắng bên lề đường, cạnh chiếc xe mô tô đổ vẫn còn chưa tắt máy. Thấy vậy, lập tức Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh dừng xe, hỏi han, động viên và dìu bà Diện vào dưới tán cây. Đồng thời, kiểm tra vết thương và xin số điện thoại người thân để thông báo sự việc. Đồng chí Khánh sau đó đã nhanh chóng gửi chiếc xe mô tô tai nạn ở 1 cây xăng gần đó và đưa bà Diện đến bệnh viên Đa khoa tỉnh Sơn La. Tại Khoa cấp cứu, anh đã làm thủ tục nhập viện cho bà Diện, bàn giao cho người nhà nạn nhân là chị Bùi Thị Ly 15 phút sau đó.

Cảm phục trước hành động của Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh, chị Ly cho biết: Mẹ tôi tuổi đã cao, sức khỏe không được tốt, biết tin mẹ gặp tai nạn tôi rất lo lắng. Rất may có anh bộ đội giúp đỡ mẹ tôi kịp thời và động viên, tôi yên tâm phần nào. Mong rằng sẽ có nhiều tấm gương như anh Khánh, để giúp đỡ những người bị nạn và những hành động đẹp, cử chỉ văn hóa sẽ được lan tỏa nhiều hơn đến với cộng đồng.

Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh chia sẻ: Khi thấy tình huống đó, anh không nghĩ gì nhiều, thấy nạn nhân tuổi đã cao, sức khỏe không được tốt và đang trong trạng thái mất bình tĩnh nên cố gắng động viên tinh thần và đưa bà đến bệnh viện điều trị trong thời gian sớm nhất. Đó là một việc rất nên làm, đặc biệt khi mình lại là một quân nhân. Khi ra đường gặp người bị nạn thì không chỉ tôi mà bất kỳ đồng đội nào cũng sẽ làm như vậy.

Đến nay, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, bà Nguyễn Thị Diện đã được xuất viện, trở về với gia đình. Khi được hỏi về hành động của Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh bà Diện xúc động: “Tôi đã từng biết đến nhiều tấm gương các chú bộ đội giúp đỡ nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn. Nhưng sự việc vừa qua là lần đầu tiên tôi được bộ đội giúp đỡ, tôi cảm thấy sự chân tình và gần gũi như người thân vậy. Tôi không biết nói gì hơn, chỉ xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến cháu Khánh, đến chỉ huy đơn vị, đến quân đội đã rèn luyện nên những quân nhân tốt”.

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh (ngồi giữa) luôn tích cực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ đồng đội (Ảnh do Ban CHQS huyện Mai Sơn cung cấp).

Tìm hiểu được biết, Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh, sinh năm 2000, Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quân sự 1 đầu năm 2023 và được điều động về Bộ CHQS tỉnh Sơn La. Sau đó anh được được điều động về Ban CHQS huyện Mai Sơn công tác. Anh luôn chịu khó học hỏi, khắc phục khó khăn, nỗ lực trong công việc và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Văn Hiệp, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mai Sơn, Bộ CHQS tỉnh Sơn La cho biết, Thiếu úy QNCN Nguyễn Quốc Khánh tuy tuổi đời, tuổi quân còn ít, nhưng trong công việc, cuộc sống đã có nhiều nét chững chạc. Khánh có phẩm chất đạo đức tốt, là người sống chân thành, tình cảm, luôn giải quyết hài hòa các mối quan hệ và được đồng chí, đồng đội tin yêu, quý mến.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG         

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.