Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:16:51

Nhận diện và đấu tranh với hành vi sai trái trong hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”: Những biến tướng phản khoa học

Ngày đăng: 16/06/2018

QK2 – Như đã thông tin ở bài trước, tổ chức tôn giáo tự phát mang tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” phát triển với tính chất như kinh doanh hàng đa cấp.  Chính vì thế, những kẻ đi truyền đạo trái phép này phát triển và duy trì hoạt động với các hoạt động ấy như con bạch tuộc có thể vươn vòi ra ở các vùng thành thị, nông thôn, sẵn sàng bám, lừa đảo, dụ dỗ, ép buộc các đối tượng nhẹ dạ, cả tin, hoàn cảnh bất trắc hoặc tâm lý bất ổn đi theo.

Anh Nguyễn Văn Q. quê ở Phú Lộc, Phù Ninh, Phú Thọ vốn chỉ là nông dân. Những lúc nông nhàn thường tìm việc làm thuê ở thành phố Việt Trì với công việc lao động phổ thông. Quá trình đi làm, từng gặp một người đàn ông chừng 35-37 tuổi. Quen biết hơn chục năm, một lần, anh Q. có hỏi người đàn ông ấy, có tiền cho mượn hai chục triệu và được người đó chỉ dẫn theo học đạo, sau đó đi về Hà Nội sẽ cho mượn. Nghe theo người bạn, anh Q. đã hai lần đến khu vực học đạo lạ. Anh tìm hiểu được biết những người đến học đạo đó vào các buổi tối thứ ba, thứ bảy hằng tuần. Mỗi lần đến học, từng người đều mang theo phong bì nộp cho người thuyết giảng. Có lẽ vì mới tham gia nên không thấy yêu cầu anh nộp phong bì. Anh Q. cho biết: “Người ta giảng như giáo viên lên lớp bình thường, nhưng những nội dung về đấng Chúa nào đó sinh ra con người, vì thế không cần phụng dưỡng mẹ cha, không cần thờ cúng tổ tiên. Thấy vô lý nên anh không theo học nữa. Nhưng vì cần tiền, anh Q. bắt xe về xuôi, đến khu vực gần cầu Thăng Long, Hà Nội thì bị người đàn ông đó giữ trong một căn phòng, chốt cửa nhốt lại. Đến bữa, người đàn ông đó mang đồ ăn kiểu Hàn Quốc cho Q. ăn. Vì không hợp khẩu vị, anh Q. từ chối. Đối tượng đó lại mang bánh và thứ nước gì đó màu đỏ mà theo lời anh Q., đó là “nước tẩy não”. Anh Q. không uống, đối tượng dọa dẫm, chụp ảnh đưa lên mạng. Lợi dụng lúc đối tượng sơ hở, anh Q. trốn được và bắt xe về quê. Anh chia sẻ: “Con người mình do cha mẹ sinh ra bằng thật mà lại bảo ông Chúa Trời nào đó sinh ra thì vô lý. Thật may là mình không theo đường lối của thứ đạo đó, chứ theo rồi thì sẽ mất hết, nhà cửa, gia đình tan nát”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không phải ai cũng may mắn thoát khỏi vòi bạch tuộc của đạo lạ tự xưng này như anh Q. Theo cơ quan chức năng, rất nhiều người, nhất là sinh viên hoặc lao động tự do, rời quê đi làm ăn xa bị dụ dỗ, lôi kéo hoặc ép buộc tham gia các nhóm tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa Trời” khiến con lìa cha mẹ, gia đình không quản lý, theo dõi được con cái, không biết học tập, công việc, sinh sống ra sao. Có trường hợp cả vợ chồng theo đạo dẫn đến bỏ bê công việc, nhà cửa, khi được khuyên răn thì khẳng định như đinh đóng cột “Có bỏ thì bỏ việc chứ không bỏ đạo”. Trường hợp của Phạm Thị T.G là một điển hình.

Phạm Thị T.G sinh năm 1996 ở Xuân Quang, Tam Nông, Phú Thọ. Mẹ mất sớm, bố đi bước nữa. Bố, mẹ kế sinh tiếp một cậu con trai. Gia đình tuy làm nông nghiệp không đến mức khó khăn. Quan hệ với mẹ kế, con chồng được đánh giá là bình thường. T.G vốn là học sinh giỏi, thi đỗ đại học. Cách đây chừng hai năm, gia đình phát hiện T.G theo một đạo lạ nào đó, không ăn đồ thờ cúng. Đến Tết vừa rồi, T.G về, gia đình mới rõ là theo “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Khi chuẩn bị đón Tết, gia đình bảo T.G lau bàn thờ chuẩn bị đón ông bà, tổ tiên thì T.G phản ứng, không lau dọn. T.G còn ném bỏ một số đồ thờ cúng. Gia đình can ngăn, T.G nói: Bố mẹ chỉ là người mượn, bố mẹ thực sự sinh ra ở trên trời, vì thế thờ cúng chỉ là thờ cúng ma quỷ. Gia đình, hàng xóm, chính quyền hết lời khuyên răn, vận động, T.G dứt khoát không nghe. Gia đình làm đơn gửi xuống nhà trường đề nghị phối hợp vận động T.G bỏ đạo hàng chục lần nhưng không có kết quả.

Những người bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” được tuyên truyền nhiều nội dung cực đoan, phản khoa học là “từ bỏ gia đình”, “chỉ sống cho riêng mình”, “không làm mà vẫn có ăn” vì tin tưởng vào ngày tận thế, không thờ cúng ông bà, tổ tiên, vì thế hầu hết trở nên trầm cảm, triệt tiêu ý chí phấn đấu, sống thiếu trách nhiệm với gia đình.

Tại phiên họp báo của Chính phủ thường kỳ đầu tháng 5 vừa qua, ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhận được những câu hỏi liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đang hoạt động ở nhiều tỉnh thành trong thời gian qua, đáng chú ý là cách thức truyền đạt và lôi kéo người dân vào các nhóm.

Theo ông Thăng, “Thực chất trong Luật tín ngưỡng tôn giáo có quy định các hành vi nghiêm cấm như vi phạm thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội và những ứng xử chưa đúng với truyền thống thờ cúng tổ tiên ông bà ở Việt Nam. Căn cứ Luật Tín ngưỡng tôn giáo thì những hành vi này là chưa đúng, các tổ chức hoạt động chưa đúng quy định, vi phạm thuần phong mỹ tục”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn thể hiện tinh thần tôn trọng, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động, đồng bào theo đạo hoặc không theo đạo đều được pháp luật bảo hộ đảm bảo quyền tự do của người dân theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên cần kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức lối sống xã hội.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những nội dung tuyên truyền, lừa đảo về ngày tận thế. Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học tăng cường công tác quản lý  học sinh, sinh viên, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo của “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

ĐỨC ĐÀO – QUANG TRUNG

 Bài 3: Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.