Thứ sáu Ngày 14 Tháng 06 Năm 2024, 12:07:05

Ngọt ngào khúc hát dân ca

Ngày đăng: 16/11/2017

“Câu hát xuân cùng nhịp bước chị em mình đi/ Những đóa hoa làm say vạt nắng/ Những đóa hoa mận trắng đào phai/ Để dành tặng ai cành mai trắng mướt giữa ngàn non/ Leo bo leo bo leo bo…” – Đó là những lời ca chân tình mộc mạc trong tiết mục “Nhành hoa xuân” của Đội tuyển Quân khu 2 đã đạt giải xuất sắc trong Liên hoan hát ru, dân ca và âm nhạc cổ truyền Phụ nữ Quân đội lần thứ nhất với chủ đề “Ngọt ngào khúc hát dân ca” do Tổng Cục Chính trị tổ chức. Đội tuyển Quân khu 2 tham dự Hội thi gồm 15 đồng chí là các cán bộ hội, hội viên của các đơn vị trong toàn Quân khu và Câu lạc bộ “Phụ nữ yêu thích và bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca”. Mặc dù thời gian luyện tập chưa đầy 1 tháng tại Sư đoàn 316, song các thành viên đều hăng say luyện tập không quản khó khăn vất vả, tranh thủ cả ngày đêm (có ngày cường độ luyện tập từ 10 – 12 tiếng đồng hồ), gác lại sau lưng chuyện gia đình, ai cũng mong muốn được thể hiện sự trân trọng của mình đối với những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc qua những lời ru, khúc hát dân ca và đem về cho Quân khu những thành tích cao nhất.

Tiết mục đạt giải xuất sắc của Đội tuyển Quân khu 2 tham gia tại Liên hoan hát ru, dân ca và âm nhạc cổ truyền trong phụ nữ Quân đội năm 2017.

Với 2 phần: Màn chào hỏi và nội dung chính, các tiết mục có thể theo nguyên tác bài hát cổ đặt lời mới dựa trên chất liệu hát ru, dân ca của các dân tộc, vùng miền trên toàn quốc. Nội dung tập trung ca ngợi quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, tình cảm con người và gia đình; lời mới có thể gắn với truyền thống địa phương, đơn vị; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, dân tộc và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Quân đội. Trong tâm hồn của người Việt Nam, những làn điệu dân ca, những ca khúc hát ru là một phần của hồn quê. Đặc biệt hơn, khi những làn điệu dân ca được thể hiện từ chính cán bộ, hội viên phụ nữ, họ là đội ngũ diễn viên không chuyên. Họ đã diễn tả được tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa thủy chung son sắt, lòng bao dung nhân hậu… góp phần hình thành và nuôi dưỡng nhân cách con người. Từ đó xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của mỗi cơ quan, đơn vị, tăng thêm sự đoàn kết giữa các đơn vị.
Đại tá Nguyễn Thắng Xuân, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu cho biết: “Khi triển khai Kế hoạch của Liên hoan hát ru và dân ca lần này, thời gian thành lập đội và tập luyện rất khẩn trương, nhanh chóng. Ban Phụ nữ Quân khu đã chủ động tham mưu, đề xuất cho Thủ trưởng Cục Chính trị báo cáo Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu để có sự chỉ đạo hết sức quyết liệt và chặt chẽ, tổ chức phân công nhiệm vụ rõ ràng, chi tiết. Các cơ quan, đơn vị những đồng chí tham gia đều quan tâm, tạo mọi điều kiện để có được thành tích cao nhất. Đoàn Văn công Quân khu trong lúc đang chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đoàn nhưng vẫn cử các nghệ sĩ ưu tú về chuyên môn múa, ca và nhạc để lên kịch bản và dàn dựng chương trình đặc sắc cho đội. Các đồng chí hạt nhân trong Đội chủ yếu là nữ nhưng tinh thần luyện tập hăng say, không ngại vất vả, tranh thủ thời gian có được để luyện tập với tinh thần nghiêm túc và nhiệt tình”.
Thượng tá Nguyễn Thúy Vân, Trưởng ban Phụ nữ Quân khu chia sẻ: “Đây là một hoạt động nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả tổ chức hoạt động phong trào quần chúng ở hội phụ nữ cơ sở của các đơn vị, khơi dậy niềm sáng tạo và nâng cao chất lượng sinh hoạt văn hóa tinh thần, góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị của văn hóa dân tộc, truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam, phụ nữ Việt Nam trong đó có hình ảnh của người phụ nữ Quân đội phía Tây Bắc của Tổ quốc.”
Tại lễ tổng kết và trao giải, Đội tuyển Quân khu 2 vinh dự được nhận cờ xuất sắc, 2 giải tiết mục tập thể xuất sắc, 1 giải cá nhân xuất sắc của đồng chí Hồ Hải Yến (Cục Chính trị), 1 giải xuất sắc về bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Đây là một thành tích đáng ghi nhận và tự hào của các thành viên “không chuyên” của đội tuyển Quân khu 2. Thủ trưởng Cục Chính trị Quân khu 2 đã tặng giấy khen cho tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong suốt quá trình luyện tập và tham gia Liên hoan.
Việc triển khai mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ yêu thích và bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca” trong các cơ quan, đơn vị toàn Quân khu không những giúp các làn điệu dân ca không bị mai một mà còn tạo nên không khí sinh hoạt văn hóa tinh thần sôi nổi, qua đó góp phần vào hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan, đơn vị, vào kết quả phong trào Thi đua Quyết thắng, kết quả thực hiện các nhiệm vụ quân sự quốc phòng và xây dựng các gia đình quân nhân hạnh phúc.
Bài, ảnh: THU THỦY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.