Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:44:52

Nghệ sĩ phải tự bảo vệ mình trước nạn vi phạm bản quyền nhiếp ảnh

Ngày đăng: 11/08/2016

Ngày 10-8, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) diễn ra buổi tọa đàm về bản quyền trong nhiếp ảnh, do Việt Nam Photo Fair và Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội tổ chức. Tham gia buổi tọa đàm có họa sĩ Bùi Hoài Mai, nhạc sĩ Phó Đức Phương, nhiếp ảnh gia Tạ Quang Bảo, Chánh văn phòng Hội NSNA Việt Nam Hồng Định.

Các đại biểu tại buổi tọa đàm.

Các đại biểu tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu ý kiến về tình trạng vi phạm bản quyền trong các tác phẩm nhiếp ảnh hiện nay. Là người theo đuổi bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh đã nhiều năm, nhiếp ảnh gia Tạ Quang Bảo phải tự tìm cách bảo vệ tác phẩm của mình như in logo, tên tác giả vào mỗi bức ảnh…Tuy nhiên, những cách này cũng không thể ngăn cản tuyệt đối tình trạng vi phạm bản quyền.

Chánh văn phòng Hội NSNA Việt Nam Hồng Định cho rằng, nhiếp ảnh là loại hình nghệ thuật dễ vi phạm bản quyền nhiều nhất bởi sự phát triển của công nghệ đã vô tình tiếp tay cho những người sao chép, chỉnh sửa ảnh. Theo ông Hồng Định, giải quyết vấn đề bản quyền trong nhiếp ảnh phải mang tính định hướng, không thể giải quyết trong một sớm, một chiều mà phải có thời gian. Đã làm nghệ thuật thì phải tôn trọng sự chân thực, người nghệ sĩ chân chính không bao giờ được phép sao chép tác phẩm của người khác thành tác phẩm của mình.

 Tác phẩm Hồ Gươm của nhiếp ảnh gia Tạ Quang Bảo.

Tác phẩm Hồ Gươm của nhiếp ảnh gia Tạ Quang Bảo.

Đồng ý kiến với các đại biểu tham gia buổi tọa đàm, nhạc sĩ Phó Đức Phương, họa sĩ Bùi Hoài Mai đã bày tỏ quan điểm về vấn đề vi phạm bản quyền trong nghệ thuật nói chung và nhiếp ảnh nói riêng. Ở các nước trên thế giới, vấn đề bản quyền rất được coi trọng và tác phẩm của người nghệ sĩ luôn được bảo vệ cẩn thận. Ở nước ta, vấn đề bản quyền vẫn còn bị xem nhẹ nên những người làm nghệ thuật phải tự tìm cách bảo vệ tác phẩm của mình.

(Theo QĐND Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top