Chủ nhật Ngày 29 Tháng 05 Năm 2022, 02:38:01

Ngang nhiên chặt cây, làm đường lên nương trong rừng đặc dụng Mường Phăng

Ngày đăng: 11/12/2021

Để có đường đi làm nương, người dân bản Nọng Háy, xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã ngang nhiên hạ cây, tự ý mở đường trong khu vực được quy hoạch của rừng đặc dụng Mường Phăng.

Theo quyết định 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ (phê duyệt quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030), rừng đặc dụng Mường Phăng của tỉnh Điện Biên có diện tích hơn 4.400 ha.

Tuy nhiên, thời gian qua, do công tác quản lý, bảo vệ của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, kiểm lâm địa bàn còn buông lỏng, thiếu trách nhiệm đã dẫn đến vụ việc người dân bản Nọng Háy xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ ngang nhiên đào xới, san lấp đất, đá, chặt phá cây làm con đường dài cả trăm mét trong khu vực quy hoạch rừng đặc dụng.

Sự việc đã khiến nhiều cây rừng bị chặt hạ, môi trường, cảnh quan tự nhiên trong khu vực bị xâm hại và biến dạng nghiêm trọng. Trong ảnh: Điểm đầu của con đường này đấu nối với đường liên bản Nọng Háy (xã Mường Phăng) ngay tại dốc cao sau bản và dẫn sâu vào rừng đặc dụng.

Con đường rộng chừng hơn 1 mét, dài cả trăm mét xuyên dưới tán rừng đặc dụng Mường Phăng. Người dân nơi đây cho biết mục đích mở con đường này là để thuận tiện cho việc đi làm nương.

Để tạo mặt bằng cho con đường, chiều cao phía ta-luy dương của con đường đã bị đào cao khoảng 1 mét. Đường ở vị trí chạy men theo lưng đồi, xuyên qua rừng đặc dụng có mật độ cây khá lớn.

Khối lượng đất bị đào xới, san ủi khá lớn, nhiều cây rừng bị chặt hạ đã tác động xấu và làm biến dạng cảnh quan, môi trường tự nhiên trong rừng đặc dụng Mường Phăng.

Việc san ủi đất đá, chặt hạ cây rừng theo cách thức thủ công, để làm xong con đường này, người dân bản địa phải mất nhiều ngày thực hiện, thế nhưng lực lượng chức năng, chính quyền địa phương lại không hề hay biết, ngăn chặn. Trong ảnh: Một gốc cây trong rừng đặc dụng Mường Phăng nằm án ngữ trên con đường đã bị người dân đánh bật gốc và lăn xuống chân dốc.

Phần gốc của một cây to trong rừng đặc dụng Mường Phăng bị chặt hạ do án ngữ lối đi trên con đường. Do không nhổ được gốc cây nên người dân chặt gốc ở vị trí sát bằng với mặt đường.

Nhiều cây tái sinh với kích thước chu vi vành thân khác nhau dưới tán rừng đặc dụng cũng bị chặt hạ.

Vết tích những rễ cây “vươn” ra lòng đường, cản lối đi đã bị chặt bỏ.

Điểm cuối con đường dẫn đến diện tích làm nương của người dân bản địa. Toàn bộ diện tích nương này nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng Mường Phăng, vừa bị người dân chặt hạ trái phép trong tháng 9/2021.

(Theo VOV.VN)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *