Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 01:28:30

Ngã ba Cò Nòi – Biểu tượng của Thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Pháp

Ngày đăng: 05/05/2017

QK2- Trong không khí sôi nổi Kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng 5-5, Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Hội thảo khoa học “Ngã ba Cò Nòi Anh hùng – Tầm vóc và giá trị lịch sử”. Đại tá Lê Văn Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu đã đến dự.

Tại hội thảo, các nhân chứng lịch sử, nhà khoa học, đại biểu các cơ quan Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, ban ngành trong tỉnh đã tập trung thảo luận, làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề về tầm vóc,vị trí và giá trị lịch sử của Ngã ba Cò Nòi trong quá trình chiến đấu, bảo đảm giao thông vận tải cho Chiến dịch Điện Biên Phủ. Theo đó, trong chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, Ngã ba Cò Nòi có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ Tây Bắc – tuyến đường huyết mạch nối đồng bằng Bắc bộ, Liên khu Việt Bắc, Liên khu 3, Liên khu 4 với chiến trường Điện Biên Phủ. Đây cũng là nơi diễn ra cuộc chiến đấu quyết liệt của quân và dân ta với thực dân Pháp.

Đại tá Lê Văn Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu trao đổi với các nhân chứng lịch sử và thanh niên địa phương về vị trí, ý nghĩa lịch sử của Ngã ba Còi Nòi trong kháng chiến chống Pháp.

Đại tá Lê Văn Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu trao đổi với các nhân chứng lịch sử và thanh niên địa phương về vị trí, ý nghĩa lịch sử của Ngã ba Cò Nòi trong kháng chiến chống Pháp.

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Để chặn đường tiến quân, chi viện lên Chiến trường Điện Biên Phủ của quân và dân ta, thực dân Pháp đã tập trung đánh phá, thả xuống Ngã ba Cò Nòi hàng chục tấn bom các loại mỗi ngày, gây cho ta không ít khó khăn và tổn thất; khiến nơi đây trở thành “tọa độ lửa”, nơi diễn ra cuộc đấu trí, đấu lực vô cùng ác liệt giữa ta và địch trên đường tiến tới Điện Biên Phủ.Với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, 100 thanh niên xung phong (TNXP) của Đại đội 34 và Đại đội 40 cùng hàng nghìn người con ưu tú của dân tộc làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đã vĩnh viễn nằm xuống tại ngã ba trọng điểm này.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Việt Nam và lãnh đạo Tỉnh ủy Sơn La tặng quà chúc mừng các nhân chứng lịch sử - Cựu TNXP trong kháng chiến chống Pháp.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Việt Nam và lãnh đạo Tỉnh ủy Sơn La tặng quà chúc mừng các nhân chứng lịch sử – Cựu TNXP trong kháng chiến chống Pháp.

Với tầm vóc và giá trị lịch sử đó, để tri ân và tôn vinh những công lao đóng góp của các lực lượng đã chiến đấu, hi sinh tại Ngã ba Cò Nòi, năm 2002 Đài tưởng niệm TNXP đã được xây dựng. Năm 2004, Ngã ba Cò Nòi đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Nhằm gìn giữ, tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ hiểu về tầm vóc, giá trị lịch sử của Ngã ba Cò Nòi, tại hội thảo, các đại biểu đã thống nhất đề nghị cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp, tôn tạo Ngã ba Cò Nòi thành di tích lịch sử – văn hóa tâm linh, một biểu tượng của TNXP Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp.

Tin, ảnh: HẢI DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.