Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:45:24

Nắm chắc địa bàn, giúp địa phương ổn định để phát triển

Ngày đăng: 17/06/2018

QK2 – Những ngày gần đây, khi Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đang bàn thảo một số nội dung liên quan trực tiếp đến quốc phòng, an ninh thì một số người dân bị những kẻ xấu, thù địch lợi dụng, lôi kéo, kích động, có những hành vi quá khích làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại một số ít địa phương. Tình hình đó đòi hỏi LLVT  tỉnh Vĩnh Phúc luôn nâng cao cảnh giác, làm nòng cốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc và ổn định tình hình địa bàn.

Phóng viên Báo Quân khu 2 có cuộc trao đổi với Thượng tá Hoàng Nam Chung, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc về nội dung liên quan.

Thượng tá Hoàng Nam Chung (thứ hai từ trái sang) thông tin tình hình thời sự cho học viên đào tạo sĩ quan dự bị tại Trung đoàn 834.

Phóng viên: Xin chào đồng chí Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc. Đề nghị đồng chí nêu suy nghĩ của mình trước vụ việc gây rối ở một số địa phương trong thời gian gần đây?

Thượng tá Hoàng Nam Chung: Như Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ trước Quốc hội khi vụ việc xảy ra: “Người dân liên quan chưa hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề, nên có hành động quá khích; không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng để gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội”.

Có thể nói dự án Luật Đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốccũng như Luật An ninh mạng có những nội dung liên quan trực tiếp đến an ninh, quốc phòng, đến chủ quyền quốc gia. Dư luận nhân dân băn khoăn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, kích động, xúi giục, lôi kéo người dân, dẫn đến những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật như các báo đã phản ánh. Những đối tượng cầm đầu đã và đang bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật, tuy nhiên sự việc xảy ra đòi hỏi mỗi người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước luận điệu của kẻ xấu.

Phóng viên: Tình hình tư tưởng LLVT cũng như nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay ra sao, thưa đồng chí?

Thượng tá Hoàng Nam Chung: Vĩnh Phúc là một tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cửa ngõ của Thủ đô, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, là cầu nối giữa Hà Nội và đồng bằng châu thổ sông Hồng với các tỉnh thuộc Quân khu. Trên địa bàn tỉnh có 11 khu công nghiệp với trên 200 doanh nghiệp có vốn nước ngoài, thu hút hàng trăm nghìn người lao động. Những năm gần đây, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển toàn diện với tốc độ tốt. Cùng với đó, những địa điểm du lịch, cơ sở tôn giáo nổi tiếng hoạt động trên địa bàn là những yếu tố rất dễ để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá. Với những đặc điểm ấy, sự ổn định về chính trị, xã hội vô cùng quan trọng để địa phương giữ vững đà phát triển.

Những ngày gần đây, mặc dù tại một số ít địa phương có vụ việc gây rối, riêng Vĩnh Phúc có thể khẳng định tình hình an ninh chính trị khá ổn định. Dư luận nhân dân rất quan tâm đến các nội dung mà Quốc hội đang bàn thảo nhưng không có vấn đề nổi cộm. LLVT tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Phóng viên: Với chức năng của mình, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện những biện pháp gì để tiếp tục bảo đảm cho sự ổn định, phát triển của địa phương?

Thượng tá Hoàng Nam Chung: Có thể nói, tất cả các sự kiện diễn ra, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn bám sát sự lãnh đạo của trên, theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình để kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND chỉ đạo cơ quan chức năng định hướng tư tưởng, hướng dẫn hành động cho nhân dân, giúp địa phương ổn định để phát triển.

Vì thế, khi nắm được thông tin về tình hình các thế lực thù địch tuyên truyền xuyên tạc, kích động, lôi kéo người dân tụ tập gây rối ở một vài địa phương, Bộ CHQS tỉnh đã triệu tập hội nghị để nghe các cơ quan, đơn vị phản ánh tình hình; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường các biện pháp nắm chắc địa bàn; chú trọng các khu vực trọng điểm, nơi đã có dấu hiệu của dư luận và đơn thư liên quan đến giải phóng mặt bằng, khai thác khoáng sản, kịp thời phát hiện, báo cáo đề xuất với địa phương, cấp trên có các biện pháp giải quyết, sẵn sàng xử trí các tình huống.

Ở các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh đã tổ chức điều chỉnh, bổ sung kế hoạch; tăng cường quán triệt, giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ; duy trì nghiêm túc nền nếp chế độ sẵn sàng chiến đấu; thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ chính trị nội bộ, quản lý chặt chẽ sử dụng mạng xã hội, nắm chắc diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ; giáo dục quản lý cán bộ, chiến sĩ chấp hành và vận động người thân và gia đình chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, không tham gia các hoạt động tụ tập đông người, gây rối trật tự trị an, chống đối Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp. Ở các địa bàn phát huy tốt vai trò của lực lượng cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ ở cơ sở, nhất là cán bộ đơn vị tự vệ, thôn đội trưởng ở nông thôn cùng các lực lượng chức năng địa phương nắm chắc và làm nòng cốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương quản lý tốt địa bàn; chú trọng địa bàn có vấn đề nổi cộm về an ninh nông thôn, an ninh ở các khu công nghiệp, khu du lịch tâm linh.

Các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với công an và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng yếu; đồng thời tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT và nhân dân hiểu rõ đường lối quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; nắm và tuyên truyền bản chất của các dự luật mà Quốc hội thảo luận, thông qua; qua đó vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá đường lối quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta; không nghe kẻ xấu xúi giục, lôi kéo tụ tập đông người và thực hiện những hành vi quá khích vi phạm pháp luật…

ĐỨC ĐÀO (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.