Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 02:59:40

Mùa Xuân lên đường theo tiếng gọi non sông

Ngày đăng: 16/02/2024

QK2 – Sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ công dân. Nhận thức rõ điều đó, với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, những ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, thế hệ trẻ các địa phương trên địa bàn Quân khu lại sục sôi khí thế, tạm biệt gia đình, bè bạn, người thân để cùng với tuổi trẻ cả nước chắc tay súng, giữ vững bình yên cho Tổ quốc thân yêu.

Tuổi trẻ các địa phương trên địa bàn Quân khu hăng hái lên đường nhập ngũ.

“3 GẶP, 4 BIẾT”

Mường Lay (Điện Biên) được biết đến là thị xã “bé” nhất cả nước, về phương diện quy mô dân số, diện tích tự nhiên và số đơn vị hành chính trực thuộc. Thời gian qua, đi đôi với thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội thì công tác quốc phòng, quân sự địa phương cũng luôn được thị xã Mường Lay chú trọng, trong đó nổi bật là công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Bằng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Mường Lay cho biết: “Xác định công tác tuyển quân là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy đảng, chính quyền thị xã Mường Lay luôn quan tâm, chú trọng đến công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Để đảm bảo chỉ tiêu về số lượng và chất lượng, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) thị xã đã phối hợp với các xã, phường cử cán bộ trực tiếp đến thâm nhập theo phương thức “3 gặp, 4 biết”, nắm tình hình hoàn cảnh gia đình, tư tưởng, chính trị, nguyện vọng và phẩm chất đạo đức của công dân để kịp thời động viên gia đình, công dân yên tâm lên đường nhập ngũ”.

Được biết, để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và thanh niên đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự thị xã Mường Lay xác định công tác tuyên truyền luôn cần phải đi trước một bước, tuyệt đối không để những thông tin xấu độc, xuyên tạc, chống phá đường lối, chủ trương của Đảng về công tác quân sự, quốc phòng, đặc biệt là những thông tin không chính xác về môi trường quân ngũ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Với vai trò cơ quan thường trực, Ban CHQS thị xã đã phối hợp chặt chẽ với trưởng thôn, bản, tổ dân phố tổ chức các buổi gặp gỡ tuyên truyền để nắm tâm tư, nguyện vọng và kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hạn chế, những yếu tố tiêu cực tác động đến tâm lý, nhận thức của thanh niên và gia đình có con em ở độ tuổi thực hiện NVQS.

Còn tại Ban CHQS thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang), thực hiện quy trình công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS thành phố đã chỉ đạo các xã, phường tổ chức khám sơ tuyển ở các trạm y tế tuyến, làm tiền đề thực hiện tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển quân. Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, tuyệt đối không để công dân không đủ tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe nhập ngũ vào Quân đội, Ban CHQS thành phố đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kiện toàn Hội đồng NVQS, thành lập các tổ khám sơ tuyển sức khỏe NVQS cấp xã, phường; thành lập các tổ phụ trách địa bàn tuyển quân để trực tiếp kiểm tra, theo dõi, giám sát, hướng dẫn các xã, phường thực hiện sơ tuyển NVQS. Trung tá Hoàng Chí Dũng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Tuyên Quang cho biết: “Nhờ tích cực chủ động trong công tác rà soát, nắm nguồn cũng như tuyên truyền, vận động nên hơn 1.000 công dân được Hội đồng NVQS thành phố phát lệnh gọi tham gia khám tuyển sức khỏe NVQS năm nay đều thể hiện rõ tinh thần hăng hái, sẵn sàng nhập ngũ nếu đủ điều kiện”.

 KHÍ THẾ CHỜ NGÀY NHẬP NGŨ

Những ngày cận kề Tết Giáp Thìn 2024, tuy tiết trời mưa phùn, se lạnh nhưng căn nhà nhỏ của gia đình anh Lò Văn Nợm và chị Lù Thị Tức ở tổ 2, phường Sông Đà (thị xã Mường Lay) luôn rộn rã trong niềm vui và tiếng cười bởi có nhiều ban, ngành, đoàn thể các cấp cùng bạn bè, người thân đến thăm hỏi, động viên, tặng quà mừng cho cậu con trai duy nhất của gia đình là Lò Đức Quý (18 tuổi) đã vinh dự là 1 trong 12 thanh niên ưu tú của thị xã trúng tuyển NVQS năm 2024. Cảm động trước tình cảm cũng như sự quan tâm, động viên của các cấp chính quyền dành cho mình, Lò Đức Quý chia sẻ: “Với tôi, được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính và thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của thế hệ trẻ đối với việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào. Vì vậy, tôi sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện tốt và chấp hành nghiêm điều lệnh trong Quân đội, góp sức mình vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Với Nguyễn Bảo Ngọc (23 tuổi) ở tổ 6, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang, vừa tốt nghiệp trường Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội, cơ hội việc làm rộng mở với một kỹ sư trẻ nhưng Bảo Ngọc vẫn quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ với khát khao được cống hiến sức trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sự động viên, ủng hộ từ gia đình càng làm cho chàng trai trẻ tự tin hơn vào lựa chọn của mình, Bảo Ngọc cho biết: “Khi thông báo cho gia đình việc mình sẽ viết đơn nhập ngũ, bố mẹ tôi đều rất tự hào và ủng hộ. Tuổi trẻ ai cũng có ước mơ, dự định cho riêng mình. Nhưng tôi xác định phải hoàn thành NVQS trước, rồi mới tính đến lập nghiệp, lo cho tương lai sau này. Quân đội là môi trường tốt nhất để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến”.

Những ngày vui Xuân đón Tết Giáp Thìn 2024 là khoảng thời gian để các công dân trúng tuyển NVQS sum họp bên gia đình và bạn bè trước khi lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Trong không khí tưng bừng của Ngày hội tòng quân, tin tưởng rằng các tân binh năm nay sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Quân đội ngày càng vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.