Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:20:41

Mùa xuân biên giới…

Ngày đăng: 01/02/2019

QK2 – Khi núi rừng Tây Bắc đang khoác lên mình chiếc áo rực rỡ của những cánh hoa xuân, lộc biếc, chồi non và cả tiếng khèn vang vọng giữa không gian núi rừng với những bản tình ca lãng mạn như đang đánh thức mùa xuân về với đội viên Trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) công tác tại các Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KT-QP) trên địa bàn Quân khu. Đất trời vào Xuân nơi nào cũng đẹp, thơ mộng, căng tràn nhựa sống. Mùa xuân ở núi rừng biên cương – địa bàn mà TTTTN “4 cùng” với đồng bào các vùng dự án không lấp lánh ánh đèn, không nhộn nhịp, đông vui mà chất chứa tình người chân chất, mộc mạc, ấm áp và khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nguyên sơ… 

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, lại nhắc lòng người hướng về quê hương, gia đình, người thân… Nhưng vượt lên mọi khắc khoải lo toan, như thường lệ, ngày qua ngày, không kể ngày nghỉ, đối với TTTTN  các Đoàn KT-QP đều dậy từ rất sớm. Sau bữa cơm sáng vội vàng, anh, chị em đội viên theo sự phân công của đơn vị đã nhanh chóng xuống từng thôn bản của các xã biên giới vùng dự án giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ đồng bào về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân… Màu áo tình nguyện đã trở nên thân thương, gần gũi với đồng bào các dân tộc. Bằng sức trẻ và khát khao cống hiến, TTTTN góp sức cùng nhân dân địa phương xây dựng vùng biên cương ngày càng khởi sắc, thay da đổi thịt… Và vùng biên cương ấy đã trở thành quê hương thứ hai, nơi mà TTTTN tôi luyện, phấn đấu và trưởng thành.
Địa bàn thực hiện nhiệm vụ của các Đoàn KT-QP chủ yếu là khu vực có nhiều núi cao, vực sâu, đường sá đi lại khó khăn, mùa mưa đường giao thông bị sạt lở, mùa đông rét buốt, sương mù, sương muối dày đặc, thời tiết khô hạn thiếu nước sinh hoạt và sản xuất nên đây là vùng kinh tế-xã hội kém phát triển, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đã thế trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán lạc hậu vẫn ăn sâu trong mỗi gia đình. Những “rào cản” đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ TTTTN. Nhưng cũng như quy luật của tự nhiên, thời tiết lãnh lẽo, buốt giá của mùa đông cũng không thể níu giữ những nụ hoa đào, hoa mận thôi khoe sắc.

Trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 313 giúp nhân dân cấy lúa.

Xuân về, trên những triền núi, sườn đồi, muôn loài hoa rừng khoe sắc đua hương, thơm đến từng lá cây ngọn cỏ. Những nụ hoa mận, hoa đào sau bao ngày đông giá trơ cành, e ấp đợi chờ trong gió sương đã vươn mình đón ánh nắng xuân, dâng đời hương sắc dịu dàng, tinh khiết mà nồng nàn, say đắm. Những loài hoa bình dị mà sức sống mãnh liệt, rất đỗi thân thương như chính tâm hồn và khát vọng của TTTTN, được cống hiến sức trẻ cùng đồng bào các dân tộc xây dựng miền biên viễn giàu mạnh, no ấm.
Với sự chủ động, sáng tạo, đội ngũ TTTTN chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân không di dịch cư tự do, thực hiện các dự án quy hoạch ổn định dân cư; vận động và trực tiếp hướng dẫn nhân dân đổi mới phương thức sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt; phá bỏ cây thuốc phiện; vận động nhân dân cho các cháu trong độ tuổi đi học, học sinh tiếp tục đến trường sau kỳ nghỉ tết, nghỉ hè, bồi dưỡng cho học sinh yếu kém; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố kiện toàn tổ chức quần chúng đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả… Đồng thời về Đoàn KT-QP công tác – một vùng quê mới lạ, am hiểu không nhiều về văn hóa, phong tục, tập quán của nhân dân thì TTTTN chỉ biết "lăn xả" vào công việc, xắn quần lội ruộng trồng lúa nước, lên đồi rẫy sắn, trồng ngô cùng nhân dân mới có thể nhanh chóng hòa nhập để thực hiện tốt nhiệm vụ được.
Ngày xuân, những dòng suối đổ từ vách núi cao reo vui tung bọt trắng xoá, chim rừng cất tiếng hót thiết tha tìm bạn… Và kia, những thửa ruộng lúa nước bắt đầu mơn mởn mầm xanh, những chồi ngô lai uống hạt sương đêm vươn mình…hứa hẹn thành quả là những thửa ruộng lúa nước chín vàng, những đồi ngô lai xanh mơn mởn, trập trùng ngút tầm mắt… là những “trái chín” được ươm mầm bởi bàn tay và khối óc của TTTTN – những người mà cách đó chưa lâu còn ngồi ghế giảng đường, chưa quen tay cuốc, tay cày. 
Vận dụng sáng tạo kiến thức đã được trang bị, lĩnh hội tại các nhà trường vào tham gia giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa, giáo dục, TTTTN tích cực tham gia các hoạt động, cần mẫn đến các bản làng xa xôi, thực hiện “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với nhân dân, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bài trừ các hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa mới… Hăng hái tình nguyện, mang bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ về công tác tại biên cương, họ chính là những “ngọn đuốc” góp phần thắp sáng vùng biên cương nghèo khó.
Bài, ảnh: ĐÀO DÂNG TRIỀU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.