Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:29:03

Mùa bí xanh bên triền sông Thao

Ngày đăng: 23/11/2017

Cứ vào dịp cuối thu, không khí trên những cánh đồng xã Văn Lang (Hạ Hòa, Phú Thọ) lại trở nên tấp nập, đông vui bởi đó là những ngày người nông dân nơi đây thu hái bí đao, thứ quả được coi như “vàng xanh” sau vụ gặt của họ…
Với đặc điểm ở vùng ven sông Thao, hằng năm được bồi đắp phù sa màu mỡ, cánh đồng Văn Lang vừa bằng phẳng, vừa phì nhiêu, chính vì thế, đây là điều kiện thuận lợi để người dân địa phương trồng và chăm sóc cây hoa màu với diện tích lớn. Sau vụ gặt tháng tám, không cho đất nghỉ, ngoài việc trồng những cây rau màu khác như cà chua, rau mùi, thì là, khoai lang thì cây bí đao là loại cây chiếm diện tích lớn trên cánh đồng Văn Lang. Sau khi đốt rơm rạ, cày ải những thửa ruộng, người dân Văn Lang bắt đầu trồng bí đao theo từng hàng thẳng và cắm dèo như trồng đậu.

Cây bí đao là cây thoát nghèo cho nông dân Văn Lang những năm qua.

Những năm gần đây, bí đao Văn Lang đã tạo được thương hiệu đối với thị trường gần xa. Khách hàng đến Văn Lang mua bí đao ngày càng nhiều vì đó là giống bí sạch, ngon và đảm bảo chất lượng. Bí đao ở đây không chỉ cung cấp làm thực phẩm cho người dân mà còn được bán với khối lượng lớn để phục vụ cho chế biến mứt bí ở thị trường trong nước. Vì thế, đây là động lực để người dân Văn Lang mở rộng diện tích bí đao xanh sau mỗi vụ gặt. Giá bán bí đao xanh ở Văn Lang hiện nay dao động từ 8-10 ngàn đồng/kg. Hiện nay, cả xã Văn Lang trồng 55 ha bí đao xanh, đây được coi là vựa bí đao của huyện.
Chớm đông, khi lá bí vàng, rủ xuống để trơ những quả bí vừa dài vừa xanh bóng, phơn phớt bạc là lúc người dân Văn Lang xuống đồng thu hái bí. Trong ánh nắng vàng rực rỡ, một không khí đông vui, tấp nập thu hái bí đao đã xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông. Nhà nhà hái bí, người người cùng nhau cắt bí. Việc hái bí khá dễ dàng nhưng việc vận chuyển bí về nhà hay lên ven đường lại khá nhọc nhằn. Người dân Văn Lang dùng xe cải tiến, dùng quang gánh hay xe máy để thồ bí. Những quả bí to, dài đã lấm tấm phấn trắng được cắt và thồ lên xếp thành từng đống thẳng tắp ở ven đường. Mùa này, đến Văn Lang, đều thấy những đống bí đao xanh lớn mọc lên ở ven quốc lộ 32C. Vì diện tích bí đao khá lớn nên công việc thu hái được diễn ra nhiều ngày, có khi cả tháng.
Cây bí đao trong những năm gần đây là loại cây rau màu giúp cho người nông dân Văn Lang vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên ruộng đồng. Năm ngoái, ở Văn Lang, có 365 hộ trồng bí xanh. Sản lượng bí xanh toàn xã 230.000 tấn, giá trị mang lại 8 tỷ đồng. So với cây lúa thì trồng cây bí xanh cho thu hoạch cao gấp 6 lần so với trồng lúa. Điều đặc biệt là, canh tác trên cánh đồng Văn Lang, người nông dân nơi đây vừa trồng được lúa, vừa xen canh, gối vụ để có những mùa bí đao bội thu. Sau khi thu hái bí đao và bán ra thị trường, những số tiền thu được như 10 triệu, 20 đến 50 triệu là những con số thường thấy ở những hộ trồng bí. Như thế, nhờ cây bí đao sau vụ gặt, nhiều gia đình trở nên khá giả, thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn trước.
Người ta vẫn đùa nhau bằng câu nói “Văn Lang cả làng trồng bí” để nói về vựa bí lớn nhất huyện Hạ Hòa. Về Văn Lang những ngày nay, sắc xanh của những trái bí ánh lên dưới nắng mùa đông gợi lên một không gian ấm áp và tươi vui. Quả bí Văn Lang đã có thương hiệu và chuyên chở đi khắp thị trường gần xa.
Bài, ảnh: THẾ LƯỢNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.