Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 12:37:56

Lữ đoàn 604 chuẩn bị chu đáo cho huấn luyện chiến sĩ mới

Ngày đăng: 04/03/2024

QK2 – Năm 2024, Lữ đoàn 604 được giao nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện 150 chiến sĩ mới (CSM) đến từ 7 huyện, thành phố thuộc hai tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang. Để chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện CSM, ngay từ trước Tết Nguyên đán, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương thâm nhập hồ sơ, chốt quân số; đồng thời xây dựng kế hoạch, thành lập khung huấn luyện CSM; tập trung củng cố thao trường, bãi tập, mô hình, học cụ; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ huấn luyện… Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho huấn luyện CSM ở Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 604)  đã cơ bản hoàn thành.

Đại tá Lê Xuân Quang, Lữ đoàn trưởng kiểm tra, động viên chiến sĩ mới về đơn vị huấn luyện tại Tiểu đoàn 3.

Chủ động chuẩn bị toàn diện, chu đáo

Đại tá Lê Xuân Quang, Lữ đoàn trưởng cho biết: Để CSM mới có điều kiện tốt nhất trong học tập, rèn luyện, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo Tiểu đoàn 3 kiện toàn khung huấn luyện, tiến hành tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ trực tiếp huấn luyện; tập trung vào các nội dung tập huấn mới năm 2024 nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo và thực hành huấn luyện, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất cao. Ngoài ra, yêu cầu mỗi cán bộ trực tiếp quản lý, huấn luyện phải thực sự gần gũi để nắm bắt được tâm tư, tình cảm, từ đó có sự động viên, chia sẻ kịp thời giúp chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, sớm hòa nhập với môi trường Quân đội.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các đại đội huấn luyện CSM đã triển khai sửa chữa và làm mới vật chất phục vụ huấn luyện. Ngoài kinh phí bảo đảm của trên, đơn vị còn trích quỹ tăng gia sản xuất và tận dụng các vật liệu có sẵn để hoàn thiện, làm mới từng loại mô hình, học cụ đúng kích cỡ, mẫu mã, đầy đủ số lượng, chủng loại theo nhu cầu thực tế, nhất là các học cụ của ba môn kỹ thuật: Bắn súng, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ được chuẩn bị tỉ mỉ, chất lượng. Cùng với đó đơn vị đã xây dựng giáo án theo hướng dẫn, thông qua và phê duyệt theo đúng quy định. Trong đó, chú trọng tập huấn về phương pháp huấn luyện kỹ, chiến thuật; huấn luyện điều lệnh đội ngũ; quản lý, giải quyết tư tưởng trong huấn luyện CSM, đảm bảo sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện, các CSM mới đều đủ sức khỏe, trình độ hoàn thành nhiệm vụ tại các đơn vị.

Tại Tiểu đoàn 3 những ngày này chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, hối hả. Cán bộ, chiến sĩ đang tích cực hoàn tất công tác chuẩn bị cho huấn luyện CSM. Các băng rôn, khẩu hiệu hành động đã được treo trang trọng tại các vị trí tiện quan sát. Doanh trại tiểu đoàn được tổng vệ sinh sạch sẽ. Thiếu tá Đặng Văn Thượng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 cho biết: Ngoài chuẩn bị cán bộ huấn luyện, đơn vị đặc biệt quan tâm chuẩn bị tốt về công tác hậu cần. Để đảm bảo thực phẩm cho CSM, Tiểu đoàn đã chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất và chăn nuôi ngay từ nhiều tháng trước. Mô hình vườn-giàn-ao-chuồng được phát huy hết công năng, hiệu quả. Đến nay, sản phẩm tăng gia, chăn nuôi cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho nhiệm vụ huấn luyện CSM.

Cũng theo Thiếu tá Đặng Văn Thượng, ngay sau khi CSM về đơn vị, đơn vị đã phúc tra sức khỏe cho CSM và bước vào huấn luyện ngoại khóa để bộ đội từng bước làm quen với môi trường quân ngũ trước khi huấn luyện chính khóa.

Tiếp bước truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

Ðể giúp các chiến sĩ ổn định tư tưởng, yên tâm học tập, rèn luyện, gắn bó xây dựng đơn vị, ngay sau khi ổn định tổ chức, biên chế, ngoài việc giúp chiến sĩ làm quen với 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, các CSM còn được huấn luyện ngoại khóa Điều lệnh đội ngũ, 4 bài thể dục buổi sáng; cách gấp chăn, màn, hướng dẫn sắp đặt nội vụ vệ sinh. Trung tá Phùng Ngọc Ân, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: Tiểu đoàn đã yêu cầu cán bộ các cấp phải làm gương cho chiến sĩ học tập. Cùng với đó thành lập các "Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân" nhằm giúp đội ngũ cán bộ kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, chia sẻ giúp chiến sĩ khắc phục khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, mà còn trang bị thêm nhiều kiến thức về pháp luật, việc chấp hành kỷ luật, điều lệnh, điều lệ trong Quân đội để CSM từng bước hòa nhập, trưởng thành.

Binh nhì Hoàng Văn Dình, Tiểu đội 18, Trung đội 26, Đại đội 7 chia sẻ: Được các cán bộ tiếp đón, hướng dẫn cách sắp xếp nội vụ, vệ sinh, sinh hoạt tập thể, tôi rất tin tưởng, nguyện sẽ rèn luyện, học tập thật tốt. Còn Binh nhì Đỗ Phi Phương (vừa tốt nghiệp Đại học Tài chính, kế toán Hà Nội), Trung đội 22, Đại đội 19 bộc bạch: Được tham quan, học tập truyền thống LLVT Quân khu, truyền thống Lữ đoàn 604, chúng tôi thêm hiểu về sự cống hiến của các thế hệ cha anh đi trước, tôi đã tự nhắc mình cần phải cố gắng phấn đấu, rèn luyện, tiếp bước truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Với nhiều biện pháp được thực hiện đồng bộ, bằng tinh thần trách nhiệm, khí thế quyết tâm cao, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 604 đã và đang tiếp tục huấn luyện bổ trợ, giúp các chiến sĩ mới vượt qua khó khăn, phấn đấu, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.