Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 03:11:02

Lóng Sập ấm tình quân – dân

Ngày đăng: 21/01/2017

Chung tay góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo các hộ nghèo vùng biên giới, hải đảo đón Tết Nguyên đán đầm ấm, đồng thời thực hiện tốt chủ trương của Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) không để hộ dân nghèo nào trên địa bàn BĐBP phụ trách bị thiếu đói trong 3 ngày Tết-đó là thông điệp và ý nghĩa của chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản” diễn ra mới đây tại Đồn Biên phòng Lóng Sập, BĐBP tỉnh Sơn La.

Ngày cuối năm, không khí lạnh tăng cường kèm những cơn mưa phùn rả rích nơi vùng cao khiến cái rét càng trở nên giá buốt. Thế nhưng, ngôi nhà nhỏ của mẹ Hoàng Thị Hem (96 tuổi, mẹ liệt sĩ Hoàng Văn Póm, hy sinh năm 1971 tại chiến trường Nam Lào) ở bản Bó Sập, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) vẫn rất ấm áp bởi sự có mặt của nhiều cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh. Những lời hỏi thăm chân tình, những món quà của đoàn được trao tận tay mẹ. Niềm vui, sự phấn khởi đong đầy trên gương mặt mẹ. Không nói được tiếng Kinh, nhưng ánh mắt, nụ cười đã nói thay lòng mẹ. Chứng kiến niềm vui của mẹ, các thành viên trong đoàn ai cũng xúc động và cầu mong mẹ mạnh khỏe, sống lâu cùng con cháu.

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao quà tặng gia đình chính sách tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao quà tặng gia đình chính sách tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Ngôi nhà của thương binh hạng 1/4 Vi Văn Phương nằm ở cuối bản Phát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu cũng rộn ràng niềm vui và chan chứa tình yêu thương. Từ nhiều năm nay, vào dịp lễ, Tết, ngôi nhà của gia đình ông Phương đã trở thành một địa chỉ thăm hỏi của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Đón nhận món quà từ tay Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó chính ủy BĐBP, ông không khỏi xúc động: “Món quà không chỉ thể hiện tấm lòng, tình cảm, sự quan tâm của các đồng chí BĐBP đối với các gia đình chính sách nói chung, bản thân tôi nói riêng mà còn là động lực tinh thần động viên tôi vượt qua những cơn đau để tiếp tục sống vui, sống khỏe với con cháu”.

Gia đình mẹ Hem, cựu chiến binh Vi Văn Phương chỉ là hai trong số nhiều gia đình chính sách trên địa bàn huyện Mộc Châu nhận được món quà của Bộ tư lệnh BĐBP trong dịp Tết Nguyên đán này. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng cho biết: “Nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác chăm lo Tết cho đối tượng chính sách và người nghèo, nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Bộ tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị trong BĐBP tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân biên cương, hải đảo” tại các địa bàn biên giới, hải đảo trên cả nước. Mục tiêu của chương trình là không để hộ dân nghèo nào trên địa bàn BĐBP phụ trách bị đói trong 3 ngày Tết. Riêng Tết Nguyên đán này sẽ có hơn 10.000 hộ dân nghèo khu vực biên giới được trao quà với tổng trị giá quà tặng hơn 5 tỷ đồng. Cùng với chăm lo về vật chất, các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí…, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên biên giới ”.

Có mặt tại Đồn Biên phòng Lóng Sập, cùng tham gia Ngày hội “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản”, chúng tôi càng cảm nhận ý nghĩa của chương trình. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa thể hiện tình đoàn kết quân dân. Tại chương trình, hơn 300 phần quà được trao tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hộ gia đình tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới, các hộ nghèo và các cháu học sinh được đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”; hơn 1.000 phần quà và 50 suất học bổng trao tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; 150 áo ấm, 100 chăn ấm cùng nhiều nhu yếu phẩm để đồng bào ăn Tết, tổng trị giá hơn 500 triệu đồng. Những phần quà được trao tặng tuy nhỏ, nhưng thể hiện tình cảm với mong muốn bà con có cái Tết ấm áp, đầy đủ và vui vẻ hơn.

Nói về chương trình “Xuân Biên phòng-Ấm lòng dân bản”, ông Lò Văn Hương, Chủ tịch UBND xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu chia sẻ: “Những năm vừa qua, Đồn Biên phòng Lóng Sập và chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia, hỗ trợ nhau trong xây dựng bản làng. Dịp Tết hằng năm, cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã trao hàng nghìn phần quà tặng bà con trong xã, hỗ trợ các hộ dân nghèo và các cháu học sinh. Nhiều năm liền, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lóng Sập đã chung tay giúp sức cùng xã tháo gỡ khó khăn, thăm hỏi, động viên bà con, tạo cho chúng tôi cảm giác ấm áp hơn trong ngày Tết”.

Một mùa xuân mới đang về trên mọi miền của Tổ quốc và những người chiến sĩ mang quân hàm xanh sẽ luôn sát cánh cùng người dân nơi biên cương, tạo thành bức tường thành vững chắc, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc, củng cố tình đoàn kết hữu nghị với nhân dân các nước bạn và giữ bình yên cuộc sống.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top