Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 01:56:14

Lính pháo vui xuân không quên nhiệm vụ

Ngày đăng: 08/02/2016

QK2 – Dù không khí của mùa xuân đang tưng bừng khắp mọi miền, người người vui Tết, nhà nhà sum vầy, nhưng với những cán bộ, chiến sỹ pháo phòng không 297, Tết là những ngày cao điểm trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ sự bình yên cho bầu trời Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc. Với họ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cũng là cách vui xuân đón Tết.

Cán bộ, chiến sỹ đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 297 luyện tập chiến đấu.

Cán bộ, chiến sỹ đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 297 luyện tập chiến đấu.

Trong lúc sắc xuân đã tràn ngập khắp không gian, thì nòng pháo của các chiến sỹ Lữ đoàn phòng không 297 vẫn vươn lên trời cao. Đành rằng, đây là khoảng thời gian nhớ nhà, nhớ quê hương khắc khoải, da diết nhất, nhưng đã vào vị trí chiến đấu, mọi tâm tư đành gác lại một bên… Trận địa vào xuân như thay màu áo mới. Khắp các con đường dẫn vào doanh trại, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp sắc màu rực rỡ  của hoa đào, hoa cúc, hoa mai, những tấm pa-nô còn thơm mùi sơn mới như lời nhắc nhở: “Vui xuân không quên nhiệm vụ”; “Bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc thân yêu”.

Sẵn sàng chờ lệnh tiêu diệt mục tiêu.

Sẵn sàng chờ lệnh tiêu diệt mục tiêu.

Theo Đại tá Trần Văn Tuệ, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 297, năm 2015, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng”. Kết quả đó đã tạo động lực không nhỏ giúp cán bộ, chiến sỹ đơn vị thêm hăng hái, quyết tâm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là công tác trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an toàn các mục tiêu được giao trong dịp Tết Nguyên đán.

“Nhằm thẳng quân thù mà bắn”.

“Nhằm thẳng quân thù mà bắn”.

Còn Trung tá Phan Trung Kiên, Chủ nhiệm Chính trị, để bộ đội có một cái Tết đủ đầy, bảo đảm chất lượng, đơn vị đã chủ động được 100% nguồn rau xanh, 75% lượng thịt lợn sạch; người hưởng lương được nhận suất quà trị giá 1.200.000 đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng trích từ nguồn quỹ vốn, đưa thêm vào bữa ăn ngày tết cho bộ đội bằng 1 ngày ăn cơ bản. Những ngày giáp Tết, đơn vị cũng cử đại diện lãnh đạo, chỉ huy đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn với kinh phí hằng chục triệu đồng.

Cán bộ, chiến sỹ cùng nhau trang hoàng cho ngày Xuân.

Cán bộ, chiến sỹ cùng nhau trang hoàng cho ngày Xuân.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong những ngày này, Lữ đoàn 297 tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh như trang trí nhà ở; khuôn viên doanh trại; thi gói, nấu bánh chưng, bánh giò. Đêm giao thừa thi văn nghệ, nghe Chủ tịch nước chúc Tết rồi cùng chúc nhau “Năm mới thắng lợi mới”. Sáng mồng Một, bộ đội được tham gia lễ ra quân trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, cùng địa phương viếng nghĩa trang liệt sĩ, rồi khai mạc các trò chơi dân gian kéo dài suốt 3 ngày xuân: Ném vòng cổ chai, thả bi vào lọ, đẩy gậy, kéo co, ném Còn, phi tiêu trúng đích, thi hát karaoke… Với những phần thưởng cũng hết sức phong phú, thiết thực: Đôi vợt cầu lông, lưới, bóng chuyền, sổ tay, cây bút, cuốn truyện, thơ, cái bấm móng tay. Kết quả là không đơn vị nào…không có lộc.

Phút giải lao trên thao trường ngày xuân.

Phút giải lao trên thao trường ngày xuân.

Xuân Bính Thân đã đến bên thềm, xin chúc bộ đội Phòng không Tây Bắc đồng hành cùng đất trời vào xuân mới với niềm lạc quan phơi phới “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.