Thứ hai Ngày 27 Tháng 03 Năm 2023, 01:23:10

Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa”

Ngày đăng: 05/02/2023

QK2 – Ngày 5/2, đến hẹn lại lên, sau những ngày nghỉ Tết ấm cúng bên gia đình, người dân phường Minh Nông, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ lại nô nức, tưng bừng hòa mình trong Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa”. Lễ hội được tổ chức tại Đền Tịch Điền (Đàn tế Vua) thuộc phường Minh Nông ngày nay. Đây cũng là trung tâm tế lễ hàng năm của người dân trước mỗi kỳ bắt đầu thời vụ.

Theo truyền thuyết Hùng Vương kể rằng, thấy vùng ven sông này sau mỗi lần nước dâng, đất đai được phù sa bồi thêm màu mỡ, Vua Hùng mới gọi dân đến để dạy cách đắp bờ giữ nước. Một hôm, các con gái Vua Hùng theo dân đi đánh cá bên sông, thấy chim từng đàn bay lượn khắp bãi, chợt có một con chim thả bông lúa rơi trên mái tóc một Mị Nương. Nàng đem bông lúa về trình với cha. Vua Hùng bấy giờ cho là điềm lành, liền bảo các Mị Nương ra bãi tuốt các bông lúa đó đem về. Mùa xuân, Vua cùng con dân đem các hạt ra đồng. Vua xuống bãi, lấy que nhọn chọc lỗ để tra hạt. Khi mạ lên, dân không biết cấy trồng nên Vua Hùng đã nhổ mạ lên, đem tới những trà ruộng, lội xuống cấy cho dân xem. Các Mị Nương và nhân dân thấy vậy cùng làm theo. Đời sau, nhân dân nhớ công ơn Vua Hùng đã tôn làm ông tổ nghề nông và dựng đàn Tịch Điền quay lưng về hướng Tây Nam ngay trên mỏm đất Vua ngồi khi dạy dân cấy lúa, đặt kho lương thực trên đồi Lúa, để rạ ở đồi Rơm, đặt tên chợ là Chợ Lú thuộc phường Minh Nông ngày nay.

Đội múa lân chào mừng Lễ hội.

 

Chủ tịch UBND Phường đọc diễn văn khai mạc.

Lãnh đạo thành phố Việt Trì và phường Minh Nông tham dự Lễ hội.

Các đại biểu tham gia lễ hội.

Lãnh đạo phường Minh Nông đánh trống khai mạc Lễ hội.

Từ câu chuyện Vua Hùng dạy dân cấy lúa cùng truyền thống hàng năm của các bậc tiền nhân, vì vậy hàng năm, cứ vào dịp ngày 14 và 15 tháng Giêng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Minh Nông lại tổ chức Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa”. Lễ hội năm nay được phường Minh Nông tổ chức khá quy mô, với nhiều hoạt động diễn ra phong phú và hấp dẫn từ phần lễ đến phần hội. Phần lễ được cấp ủy, chính quyền phường Minh Nông cùng nhân dân tiến hành đầy đủ, trang nghiêm, tôn kính nhiều nghi lễ đặc sắc như: Lễ Cáo yết, Lễ đón nhận Sắc phong, Lễ kính cáo với Thần Nông, Lễ rước kiệu từ bến sông đến đàn Tịch Điền. Phần hội được tiến hành bằng các hoạt động như giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao, gói, nấu bánh Chưng, thi cấy lúa, các trò chơi dân gian với sự tham gia của người dân, du khách thập phương cùng với cách trang trí cờ hoa hoà trong tiếng trống, chiêng âm vang khắp vùng tạo điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động gắn với màu sắc linh thiêng của Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng của tỉnh Phú Thọ năm 2023.

Đội tế và 18 trai làng cầm nông cụ thực hiện Lễ Cáo yết.

Đội hát Xoan dâng lễ và trình diễn hát Xoan Mời Vua – Giáo pháo.

Đội tế và Đội trai làng thực hành nghi lễ Kính cáo Thần Nông để xin phép tổ chức Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa được hanh thông tốt đẹp.

Lễ rước kiệu từ bến sông đến đàn Tịch Điền.

Nhân dân dâng hương.

Ông Nguyễn Quang Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Minh Nông cho biết, tổ chức Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa” năm Quý Mão 2023 nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc nói chung, của phường Minh Nông nói riêng; tôn vinh thời đại Hùng Vương và tri ân công lao to lớn của các Vua Hùng đã có công khai sáng nghề nông trong buổi đầu dựng nước, làm cơ sở để trong thời gian tới sẽ trình Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch xét duyệt Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa” là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó để quy hoạch lại khu di tích trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn phục vụ đồng bào và du khách thập phương phù hợp với tiến trình xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, lễ hội đã thực sự phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống, thực hiện nếp sống văn minh, ngăn ngừa nếp sống tiêu cực lợi dụng tâm linh làm những điều vi phạm pháp luật trong nhân dân qua đó vai trò của Nhà nướctrong quản lý, điều hành công tác văn hoá, xã hội ngày càng rõ nét hơn.

Bà Phan Thị Thu Hà, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Minh Nông chia sẻ, lễ hội cũng là dịp để các thế hệ hôm nay nhớ về cội nguồn dân tộc, nhớ lại truyền thống vẻ vang của bao lớp người đi trước trong công cuộc dựng nước và giữ nước, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của mỗi chúng ta trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.

Dâng lễ thần Nông.

Buổi Tế lễ trước khi xuống đồng cấy lúa.

Phục dựng Vua Hùng dạy dân cấy lúa.

Lễ hội “Vua Hùng dạy dân cấy lúa” là một hoạt động văn hoá dân gian nổi bật nhất thời kỳ trước năm 1945 được vang danh cả vùng Hạc Trì xưa kia. Lễ hội thực sự mang những nét văn hóa truyền thống, thể hiện rõ yếu tố cộng đồng, tình yêu thiên nhiên gắn kết với nhau chặt chẽ, là sự kế tục truyền thống văn hóa xa xưa của người Việt cổ với mong muốn cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Việc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Minh Nông mong muốn được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, được phục dựng và tổ chức thường niên là thoả đáng, phù hợp với tâm thức của bao thế hệ nhân dân tại địa phương, góp phần bảo tồn được di sản truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng và văn hóa của người dân Minh Nông nói riêng và cộng đồng con cháu các vua Hùng của tỉnh Phú Thọ nói chung.

Bài, ảnh: TRƯỜNG DŨNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.