Thứ năm Ngày 13 Tháng 06 Năm 2024, 11:42:26

Lấy ý kiến vào Thông tư hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng

Ngày đăng: 23/03/2022

QK2- Sáng 23-3, Đoàn công tác liên ngành Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Cục Chính trị Quân khu tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Thông tư của BQP, hướng dẫn thực hiện Nghị định số 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Thương binh liệt sĩ- Người có công, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu; đại biểu các cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị; Cục Người có công, Bộ LĐTB&XH; đại biểu cơ quan chức năng thuộc Cục Chính trị, Bộ Tham mưu Quân khu.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng đoàn công tác định hướng nội dung thảo luận.

Thông tư hướng dẫn quy trình công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với Người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng, quy định tại Nghị định số 131/2021/NĐ- CP của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng.

Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó CNCT Quân khu phát biểu thảo luận.

Hội nghị nghiên cứu, trao đổi việc thực hiện Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng và Thông tư số 202/2013/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện các văn bản nêu trên. Các đại biểu tham gia ý kiến và đề xuất việc xây dựng, hướng dẫn quy trình xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi với Người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của Bộ Quốc phòng. Trao đổi ý kiến về quy trình, công tác xác minh, kết luận, xác nhận quân nhân bị thương; vướng mắc trong quá trình lập hồ sơ, danh sách quản lý liệt sỹ, quân nhân từ trần, mất tin, mất tích; điều kiện, tiêu chuẩn công nhận là thương binh, liệt sĩ. Đoàn công tác cũng khảo sát thực tế hệ thống sổ sách đăng ký, quản lý liệt sỹ, quân nhân hy sinh, mất tích, thương binh hoặc quân nhân bị thương do cơ quan, đơn vị quản lý, qua đó lấy ý kiến về quy định quản lý hồ sơ đối với Người có công.

Tiếp thu các ý kiến tham luận tại hội nghị, trưởng đoàn công tác liên ngành BQP và Bộ LĐTB&XH, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Thông qua hội nghị là căn cứ để cơ quan chức năng tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện văn bản, thời gian tới đề xuất với BQP ban hành thông tư, hướng dẫn, quy trình công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi đối với Người có công với cách mạng thuộc trách nhiệm của BQP. Đó là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có tính nhân văn, ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.

Tin, ảnh: TRỌNG HÙNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.