Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 03:19:20

Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác trong LLVT Điện Biên

Ngày đăng: 07/09/2023

QK2 – Triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 và Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Bộ CHQS tỉnh Điện Biên, thời gian qua đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa sâu rộng trong lực lượng vũ trang tỉnh. Do vậy, việc học tập và làm theo Bác đã đi sâu vào trong suy nghĩ, hành động của bộ đội, từ đó tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tìm hiểu về hiệu quả học tập và làm theo Bác trong LLVT tỉnh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Đức Sinh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên về nội dung này.

Đại tá Trần Đức Sinh trao đổi về nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với cán bộ giảng dạy chính trị giỏi năm 2023.

PV: Thưa đồng chí, để việc học tập và làm theo Bác thực sự thấm sâu vào trong nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng những tiêu chí và hướng đi như thế nào trong thời gian qua?

Đại tá Trần Đức Sinh: Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã đề ra những tiêu chí cụ thể, rõ ràng mang lại hiệu quả thiết thực trong thực hiện Chỉ thị 05, Chỉ thị 87; bám sát chuẩn mực của Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới, xây dựng những tiêu chí học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ, gắn với thực hiện các tiêu chí xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới phù hợp với đặc điểm tình hình điều kiện của LLVT tỉnh và của từng cơ quan, đơn vị. Chủ động chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc đăng ký và học tập làm theo Bác. Nội dung đăng ký cả tập thể và cá nhân, nhưng cụ thể rõ ràng và thiết thực, không chung chung dàn trải và trên cơ sở tiêu chí đã xác định của từng cơ quan, đơn vị. Chỉ huy các cấp thường xuyên giúp đỡ kiểm tra, theo dõi, đánh giá và chỉ rõ những điểm mạnh, điểm chưa làm được trong quá trình tổ chức thực hiện. Chính vì thế đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nói chung và từng cơ quan đơn vị nói riêng.

PV: Thông qua cách làm như vậy, ở Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã xuất hiện những mô hình hay, cách làm sáng tạo như thế nào, thưa đồng chí?

Đại tá Trần Đức Sinh: Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên luôn coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, như: “Mỗi tuần một lời dạy của Bác”, “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo” của toàn lực lượng vũ trang tỉnh; “Mái ấm đại đoàn kết” của Ban CHQS thành phố Điện Biên Phủ; “5 không, 3 phát huy” trong huấn luyện; làm việc theo chức trách, nêu gương theo hành động của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741;  “Vòng tay nhân ái, ấm tình đồng đội” của Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh… Đặc biệt là mô hình “Làm hết việc, làm tốt việc, không chỉ làm hết giờ” của cơ quan Bộ CHQS tỉnh…

PV: Tìm hiểu được biết, các mô hình “Mái ấm Nhà đại đoàn kết” và “Làm hết việc, làm tốt việc, không chỉ làm hết giờ” đã và đang phát huy rất hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn về những mô hình trên?

Đại tá Trần Đức Sinh: Thực tế cho thấy, mô hình “Mái ấm Nhà đại đoàn kết” của Ban CHQS thành phố Điện Biên Phủ đã phát huy được sức mạnh của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, được bàn bạc, thống nhất và đi đến chung tay xây dựng nhà ở cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Nà Tấu, Thanh Minh, Pá Khoang ở thành phố Điện Biên Phủ. Có những gia đình rất khó khăn, chưa có nhà ở thì Ban CHQS thành phố đã thống nhất tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; lên phương án kế hoạch và chung tay cùng với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm vận động quyên góp để xây dựng nhà đại đoàn kết cho những gia đình này. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh triển khai xây dựng nhà bán trú cho học sinh nội trú có chỗ ăn, ngủ khang trang ở huyện Tủa Chùa, Điện Biên, Nậm Pồ và huyện Mường Nhé với mức hỗ trợ trên 2 tỷ đồng.

Còn mô hình “Làm hết việc, làm tốt việc, không chỉ làm hết giờ” của cơ quan Bộ CHQS tỉnh trong thời gian qua đã phát huy được trách nhiệm của tất cả cán bộ, nhân viên trong cơ quan. Vì nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ tranh thủ thời gian cả ngày nghỉ, giờ nghỉ và giải quyết xong công việc thì mới tính đến chuyện khác. Điều đó cũng thể hiện cán bộ, chiến sĩ của cơ quan Bộ CHQS tỉnh đã thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ về cần, kiệm, coi trọng sự kiên trì, cần cù trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ và xác định là nhiệm vụ nào cũng hoàn thành và khó khăn nào cũng vượt qua.

Pv: Nhận định của đồng chí như thế nào từ những mô hình hay, cách làm sáng tạo đó đã làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân?

 Đại tá Trần Đức Sinh: Từ những mô hình tiêu biểu nêu trên, trong thời gian qua đã phát huy được kết quả hết sức tích cực. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã nhân rộng và triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh thông qua phát động thi đua trong toàn đơn vị để tạo chuyển biến về nhận thức sâu rộng cho cán bộ, chiến sĩ. Đến nay, những mô hình, cách làm hay, việc làm cụ thể, sáng tạo mà hết sức bình dị của cán bộ, chiến sĩ cho thấy: Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Bác Hồ đã đi vào thực tiễn. Chính điều đó tạo được sự tin yêu, đồng tình ủng hộ của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên.                                                                                                                                                                                                                        PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí.

PHẠM AN – ĐỨC HẠNH (Thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.