Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:51:50

Làm giàu trên quê hương

Ngày đăng: 01/10/2015

QK2 – Hội Cựu chiến binh huyện Phù Ninh (Phú Thọ) có trên 8.700 hội viên,  những năm vừa qua thực hiện Phong trào thi đua xóa đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, đã có nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, góp phần không nhỏ xây dựng quê hương Phù Ninh ngày càng giàu đẹp. Hội viên Nguyễn Quang Dũng ở thị trấn Phong Châu là một điển hình như thế.

Theo lời giới thiệu của đồng chí Đào Văn Kim, Chủ tịch hội CCB huyện Phù Ninh, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình chăn nuôi, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ của CCB Nguyễn Quang Dũng ở Khu 6, thị trấn Phong Châu. Dù đã hẹn trước, song chúng tôi phải đợi ít phút, bởi như thông lệ buổi sáng ông thường đi một vòng kiểm tra trang trại chăn nuôi của gia đình mình. Ông kể: Năm 1991 sau khi phục viên xuất ngũ trở về địa phương, lập gia đình vợ chồng chỉ có hai bàn tay trắng, kinh tế khó khăn; sẵn có cửa hàng nhỏ của ông bà để lại, tôi đã bàn với vợ vay vốn, mở rộng kinh doanh phát triển nhà hàng. Nghĩ thì đơn giản như vậy, nhưng để có nhà hàng ở giữa trung tâm thị trấn, khang trang với đầy đủ tiện nghi, có thể phục vụ cùng lúc hơn 1.000 khách hàng như hôm nay, ông đã phải đầu tư vay vốn, tính toán hợp lý cho mô hình sản xuất kinh doanh của mình.

CCB Nguyễn Quang Dũng chăm sóc đàn gà của gia đình.

CCB Nguyễn Quang Dũng chăm sóc đàn gà của gia đình.

Thời điểm ban đầu dịch vụ nhà hàng gia đình ông làm ăn không mấy hiệu quả, nguồn thực phẩm chính phần lớn nhập ngoài thị trường, giá cả bấp bênh, không có nguồn gốc cụ thể. Với mong muốn xây dựng mô hình phát triển kinh tế tự cung, tự cấp ngay trên mảnh đất quê hương mình; sau nhiều ngày trăn trở ông nhận thấy đất đai ở địa phương bỏ hoang nhiều, bà con trồng trọt không hiệu quả, ông mạnh dạn làm đơn vay ngân hàng, nhờ anh em, bạn bè hỗ trợ; đề nghị địa phương cho đấu thầu gần 4ha đất đồi rừng vừa chăn nuôi, vừa trồng cây ăn quả, hoa màu phục vụ cho nhà hàng. Dưới bàn tay cần mẫn, ý chí vươn lên của người lính đã từng trải qua quân ngũ ông đã biến toàn bộ quả đồi gần 4ha trở thành một trang trại được quy hoạch hợp lý, gọn gàng.
Có được nơi sản xuất CCB Nguyễn Quang Dũng bắt tay vào tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm. Ông lặn lội đến các trang trại, trung tâm giống cây trồng, vật nuôi lớn của miền Bắc tìm tòi học hỏi cách làm ăn. Lúc đầu do nguồn vốn hẹn hẹp ông chỉ chăn nuôi vài nghìn con gà, mấy chục con lợn thịt, trồng cây ăn quả ngắn ngày chủ yếu phục vụ cho nhà hàng hoạt động. Từ kiến thức học được, với cách chăm sóc bài bản, kỹ lưỡng đàn gia súc, gia cầm, kinh tế gia đình ông dần phát triển, cây trái, hoa màu cho thành quả; nhà hàng hoạt động năm đầu tiên ông thu lãi hơn 60 triệu đồng. Thấy có hiệu quả ông tiếp tục dồn điền, đổi thửa mua lại của bà con nhân dân để đào ao, thả cá, mở rộng quy mô sản xuất.
Trang trại của gia đình ông thường xuyên duy trì nuôi 4 đến 5 vạn con gà, gần 100 con lợn thịt, 500 con ngỗng, hơn 1.000 vịt đẻ, 2.500m² mặt ao thả cá, nhiều loại cây ăn quả cho thu nhập như: bưởi, vải, chanh, ổi; kết hợp các loại rau cung cấp khoảng 80% thực phẩm cho nhà hàng, thu nhập bình quân của gia đình ông hàng năm đạt 2 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hơn 80 người là con em CCB trong huyện và người dân địa phương với mức lương bình quân 4,5 đến 5 triệu đồng/tháng. Mới đây ông thuê nhà, mở trung tâm tư vấn và phân phối thuốc thú y trên địa bàn Khu 1, TT Phong Châu, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho bà con nhân dân trên địa bàn và phục vụ mô hình sản xuất của gia đình.
Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế của gia đình CCB Nguyễn Quang Dũng, đồng chí Nguyễn Văn Phi, chủ tịch UBND Thị trấn Phong Châu phấn khởi cho biết: “Ông Dũng là người dám nghĩ, dám làm xây dựng mô hình phát triển kinh tế khép kín, đã có nhiều địa phương đến học tập, tham quan mô hình này. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân địa phương học tập kinh nghiệm, khuyến khích bà con mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi vươn lên làm giàu ”.
Trong 20 năm thực hiện Phong trào thi đua: Xóa đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng của Hội CCB huyện Phù Ninh, giai đoạn 1993- 2013 đã có hàng chục mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả thu hút hàng nghìn hội viên. Chủ tịch Hội CCB huyện Đào Văn Kim cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang đẩy mạnh phong trào: Xóa nghèo bền vững vươn lên làm giàu hợp pháp do Trung ương hội phát động, các cấp hội luôn tạo điều kiện để hội viên phát triển từ chăn nuôi nhỏ lẻ kém hiệu quả được vay vốn, đến nay nhiều đồng chí đã xây dựng được trang trại lớn, chăn nuôi được hàng trăm con lợn, hàng nghìn con gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao như ông Trần Ngọc Hà xã Tử Đà; Dương Đình Trạch, Nguyễn Quang Thuật ở Tiên Du, tiêu biểu nhất có ông Nguyễn Quang Dũng ở TT Phong Châu kết hợp được mô hình sản xuất, kinh doanh khép kín, mạnh dạn đầu tư vươn lên làm giàu chính đáng”.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, giúp đỡ các hội viên về giống, vốn; CCB Nguyễn Quang Dũng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào do địa phương tổ chức, phát động; chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và địa phương, góp phần không nhỏ trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.
Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.