Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 07:11:53

“Làm dâu trăm họ” ở Đoàn 17 Sa Pa

Ngày đăng: 22/07/2016

Đứng chân tại thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khu du lịch nổi tiếng khắp cả nước, đảm nhiệm phục vụ an, điều dưỡng cho nhiều đối tượng đến từ các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; đón tiếp, phục vụ các đoàn khách đến từ nhiều tỉnh, thành trên mọi miền của Tổ quốc, tuy nhiên, với phương châm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, những “nàng dâu trăm họ” của Đoàn đã phát huy tốt trách nhiệm, phục vụ tận tình không kể thời gian, để lại nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng các đối tượng chính sách cũng như du khách thập phương.

Làm việc không kể thời gian

Một ngày cuối tuần giữa tháng 7 vừa qua, dù đã quá giờ Ngọ, nhưng các nhân viên lễ tân Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa vẫn đang tất bật với công việc, chạy đua với thời gian, bởi lượng khách đến đăng ký nghỉ tại đây mỗi lúc một đông. Phần lớn du khách từ miền xuôi lên, trải qua quãng đường xa xôi cách trở, đèo dốc quanh co trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đồ đạc lỉnh kỉnh nên không ít người có biểu hiện mệt mỏi, căng thẳng. Một số du khách thiếu kiên nhẫn trong quá trình chờ đợi lấy phòng nên có những lời khá gay gắt với nhân viên lễ tân. Tuy nhiên, với thái độ vui vẻ, ân cần, mềm mỏng, nhã nhặn cùng nụ cười tươi tắn thường trực trên môi, các nhân viên lễ tân của đơn vị đã nhanh chóng “hóa giải” mọi vướng mắc của du khách khiến ai cũng cảm thấy hài lòng.

Nhân viên lễ tân Đoàn 17 Sa Pa chuẩn bị phòng nghỉ cho khách.

Nhân viên lễ tân Đoàn 17 Sa Pa chuẩn bị phòng nghỉ cho khách.

Chúng tôi gặp Trung tá Nguyễn Việt Sơn, Đoàn trưởng và Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Chính trị viên Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa khi các anh vừa từ khu vực bếp ăn của đơn vị bước ra, lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi. Thượng tá Nguyễn Trung Kiên phân trần: “Nhà báo thông cảm ngồi chờ bọn tớ chút nhé, bọn mình đang cùng anh em nhân viên chuẩn bị bữa ăn cho khách”. Thấy tôi tỏ vẻ băn khoăn, anh lý giải: “Vào những ngày đông khách như thế này, đơn vị từ chỉ huy cao nhất đến cậu lái xe cũng phải “lăn” vào bếp thì mới kịp thời gian phục vụ”.

Từ những chia sẻ của chỉ huy Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa, chúng tôi được biết, khoảng 2 năm trở lại đây, đặc biệt từ khi đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai chính thức thông tuyến và hệ thống cáp treo lên đỉnh Phan-Xi-Phăng được đưa vào sử dụng, lượng khách du lịch lên với Sa Pa tăng đột biến, nhất là những ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần, dịp cao điểm của nắng nóng thời gian gần đây. Trong đó, chủ yếu là đối tượng gia đình cán bộ quân đội đi nghỉ theo chế độ chính sách hằng năm; ngoài ra còn có đối tượng là các đoàn khách của Bộ Quốc phòng, các quân, binh chủng và các địa phương… Do lượng khách du lịch, nghỉ dưỡng đến đăng ký không cố định về thời gian, nên đội ngũ cán bộ, nhân viên của Đoàn thường xuyên phải túc trực, sẵn sàng đón, bố trí nơi ăn, nghỉ cho khách bảo đảm nhanh chóng, kịp thời với tinh thần, thái độ phục vụ chu đáo nhất. Với họ, công việc không kể thời gian, bởi càng vào những ngày cuối tuần, những ngày nghỉ lễ công việc lại càng nhiều, tuy nhiên, tất cả đội ngũ cán bộ, nhân viên của đơn vị đều yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ

Hai năm trở lại đây, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng và Quân khu, hệ thống cơ sở vật chất của Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa đã được đầu tư xây dựng cơ bản, củng cố sửa chữa toàn diện 3 dãy nhà cao tầng với 70 phòng nghỉ khang trang, hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Tính từ năm 2015 đến hết 6 tháng đầu năm 2016, Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa đã đón tiếp, phục vụ 12.709 lượt khách. Theo chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao năm 2016, Đoàn phải đảm nhiệm phục vụ 10.445 lượt khách, đó là chưa kể các đoàn khách phát sinh của Bộ Quốc phòng và Quân khu. Thượng tá Nguyễn Trung Kiên cho biết, mặc dù quân số của đơn vị được bảo đảm đủ so với biểu biên chế, nhưng do lượng khách nghỉ dưỡng, khách du lịch tăng đột biến theo từng năm khiến lực lượng phục vụ như hiện tại của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn.

Nhắc đến tinh thần, thái độ phụ vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa, Đại tá Đinh Công Thuận, cán bộ quân đội nghỉ hưu đến từ thủ đô Hà Nội bày tỏ: “Mỗi khi về Sa Pa nghỉ dưỡng, gia đình tôi thường chọn nghỉ tại Đoàn An điều dưỡng 17. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của Đoàn là những chiến sỹ chăm chỉ, phục vụ tận tình, vô tư và chu đáo. Đặc biệt, những món ăn do đơn vị chuẩn bị chất lượng không thua kém gì đồ ăn tại khách sạn trên địa bàn các thành lớn ở miền xuôi”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để chất lượng phục vụ du khách ngày càng tốt hơn, từ năm 2015 đến nay, Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa đã chủ động bổ sung đầy đủ các loại biển, bảng, tên Đoàn, biển chỉ đường; hệ thống giặt là; tiến hành xây dựng, củng cố hệ thống bồn hoa, cây cảnh xung quanh đơn vị… với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, Đoàn cũng phối hợp, đề nghị Cục Hậu cần Quân khu trang bị đầy đủ các trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, bảo đảm thuận lợi cho quá trình phục vụ. Mặc dù quân số mỏng, khối lượng công việc nhiều, nhưng để bảo đảm sự chủ động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một mặt chỉ huy đơn vị vừa tiến hành đào tạo tại chỗ, một mặt thường xuyên cử đội ngũ nhân viên của đơn vị đi tập huấn, học hỏi kinh nghiệm phục vụ tại một số nhà hàng, khách sạn có uy tín, đem kiến thức về phục vụ đơn vị. Nhờ đó, những năm gần đây, Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa có thể đảm nhiệm phục vụ bữa ăn cho hàng trăm du khách cùng một lúc, trong nhiều ngày mà vẫn bảo đảm chất lượng tốt, được đông đảo du khách gần xa đánh giá cao.

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở vật chất, duy trì phong cách phục vụ chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, Đoàn An điều dưỡng 17 Sa Pa đang dần khẳng định uy tín và chỗ đứng vững chắc của mình trong hệ thống các nhà hàng, khách sạn tại khu du lịch Sa Pa nổi tiếng…

Bài, ảnh: HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.