Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 03:25:11

Kinh nghiệm xây dựng Đảng ở Đảng bộ Quân khu 2

Ngày đăng: 31/08/2016
Bài 3: Kiểm tra trọng tâm, giám sát toàn diện (Tiếp theo và hết)

“Không có kiểm tra là không có lãnh đạo” – đó là câu mở đầu của đội ngũ cấp ủy, bí thư cấp ủy các tổ chức Đảng ở Đảng bộ Quân khu 2 trong các buổi trao đổi với chúng tôi về những chủ trương, giải pháp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết. Vậy, ở Đảng bộ Quân khu 2, vấn đề kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết được tiến hành như thế nào và hiệu quả mang lại ra sao?

Cán bộ Cục Kỹ thuật Quân khu 2 kiểm tra công tác kỹ thuật tại Xưởng X78. 

Cán bộ Cục Kỹ thuật Quân khu 2 kiểm tra công tác kỹ thuật tại Xưởng X78.

Chủ động kiểm tra

Chuyện xảy ra cách đây chưa lâu ở Kho K6 thuộc Cục Hậu cần Quân khu 2 là một ví dụ điển hình trong việc chủ động kiểm tra của Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần đối với đơn vị thuộc quyền. Chuyện là, qua dư luận phản ánh, lãnh đạo, chỉ huy Cục Hậu cần nắm được, trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cấp ủy, chỉ huy Kho K6 có những nội dung, mặt công tác chưa phù hợp, thậm chí có những biểu hiện của sự chưa thống nhất. Tuy mức độ sự việc chưa ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhưng lãnh đạo, chỉ huy Cục Hậu cần vẫn thống nhất quan điểm giải quyết dứt điểm, tạo sự ổn định. Bằng nhiều biện pháp khác nhau, chỉ trong một thời gian ngắn, những hạn chế trong phương pháp lãnh đạo, chỉ huy của cán bộ Kho K6 đã được khắc phục. Đặc biệt, trên cơ sở phân tích một cách khách quan, từng đồng chí cán bộ chủ trì, cấp ủy viên ở Kho K6 không những tự giác viết bản cam kết thực hiện, mà nghị quyết lãnh đạo tháng kế tiếp của Đảng ủy Kho K6 cũng xác định việc xây dựng, củng cố tinh thần đoàn kết là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Cao Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Hậu cần, bộc bạch:

– Chủ động kiểm tra cấp ủy, tổ chức Đảng cấp dưới trong thực hiện nghị quyết là quan điểm xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng của Đảng ủy Quân khu 2.

Theo đó, Đảng ủy Quân khu thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện nghị quyết của cấp ủy, chỉ huy Cục Hậu cần. Nội dung kiểm tra không chỉ liên quan đến việc thực hiện nghị quyết của Đảng ủy Quân khu, mà còn cả những chỉ tiêu, biện pháp được xác định trong nghị quyết lãnh đạo của Đảng ủy Cục Hậu cần. Đặc biệt, việc kiểm tra được tiến hành thường xuyên với những phương pháp hết sức linh hoạt. Từ cách làm đó của Đảng ủy Quân khu, cấp ủy, chỉ huy Cục Hậu cần đã vận dụng và triển khai thực hiện mang lại kết quả rất thiết thực. Anh Hùng khẳng định:

– Quả thực, nếu không chủ động kiểm tra, không những hiệu quả thực hiện nghị quyết không cao, mà chất lượng thực hiện nhiệm vụ cũng không đáp ứng được yêu cầu, thậm chí trong những trường hợp cụ thể còn để mất cán bộ.

Mang theo những kinh nghiệm trong tổ chức kiểm tra việc thực hiện nghị quyết của cấp ủy cấp dưới ở Đảng bộ Cục Hậu cần, chúng tôi tiến hành hai buổi đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên của Chi bộ Đại đội 1 (Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 406) và Chi bộ Đại đội 9 (Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174, Sư đoàn 316). Tuy không báo trước về nội dung đối thoại, nhưng 100% đảng viên ở hai chi bộ đều nắm vững chỉ tiêu, giải pháp lãnh đạo nhiệm vụ tháng 8-2016 không chỉ của chi bộ, đảng bộ tiểu đoàn, mà nhiều đồng chí còn dẫn chứng, so sánh với chỉ tiêu, giải pháp được xác định trong nghị quyết lãnh đạo của cấp trên. Lý giải với chúng tôi, Trung úy Lý Sào Bình, Bí thư Chi bộ, Chính trị viên Đại đội 9 (Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174) cho biết:

– Không phải chỉ có nắm chắc nghị quyết mà 100% đảng viên trong chi bộ đều chủ động xây dựng kế hoạch phấn đấu thực hiện. Có được kết quả trên chính là Đảng ủy trung đoàn, tiểu đoàn đã thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nghị quyết của chi bộ. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết và kế hoạch phấn đấu thực hiện để chi bộ đánh giá năng lực của từng cán bộ, đảng viên; từ đó có giải pháp bồi dưỡng, hoặc kiến nghị với cấp trên điều chỉnh, bố trí công việc phù hợp. Đặc biệt, khi kiểm điểm thực hiện nghị quyết, thực hiện chủ trương của Đảng ủy Sư đoàn 316: Kiểm điểm mình trước, kiểm điểm tập thể sau đã thể hiện rất rõ tính chiến đấu; đồng thời kết quả thực hiện nghị quyết là thực chất.

Phát huy dân chủ, mở rộng giám sát

Chúng tôi khá bất ngờ khi nghe đồng chí Đồng Văn Khương, Bí thư Đảng ủy, Bí thư Chi bộ quân sự xã Mường So (Phong Thổ, Lai Châu) giới thiệu thành phần dự hội nghị chi bộ triển khai biện pháp lãnh đạo nhiệm vụ phòng, chống cơn bão số 3. Buổi sinh hoạt của Chi bộ quân sự xã Mường So ngoài đảng viên còn có sự tham gia của đại diện đoàn thanh niên, phụ nữ và trưởng bản một số nơi trọng điểm. Thấy lạ, tôi hỏi Đại úy Tẩn Yêu Lồng, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Phong Thổ và được anh giải thích:

– Không phải chỉ hôm nay mà tất cả các buổi sinh hoạt chi bộ thành phần tham gia đều được mở rộng. Việc làm này cũng không phải chỉ có ở Chi bộ Quân sự xã Mường So, mà là chủ trương chung của Đảng ủy Quân sự huyện Phong Thổ trong nhiều năm qua. Đó chính là một giải pháp để mở rộng giám sát việc thực hiện nghị quyết của Đảng bộ Quân sự huyện. Hoạt động lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng ở địa phương luôn gắn liền với nhiệm vụ sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và nhân dân. Vì vậy, tùy thuộc vào từng nội dung, nhiệm vụ, thời điểm khác nhau để bí thư chi bộ quyết định mời thành phần nào tham dự cho phù hợp, hiệu quả.

Chúng tôi đem câu chuyện trên trao đổi với lãnh đạo xã Sơn Hà (Bảo Thắng, Lào Cai), không những không có chút bất ngờ nào mà đồng chí Trương Văn Toàn, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã còn cung cấp thêm rất nhiều thông tin. Theo anh Toàn, mời thêm các thành phần khác không phải là đảng viên tham dự sinh hoạt mang lại hai lợi ích căn bản. Thứ nhất, chi bộ nắm bắt được kịp thời dư luận xung quanh những nhiệm vụ, vấn đề liên quan để xác định các chủ trương, giải pháp lãnh đạo. Thứ hai, tăng cường vai trò giám sát của nhân dân trong hoạt động lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Chính nhờ thực hiện chủ trương trên nên những năm gần đây, Sơn Hà là địa phương phải bàn giao rất nhiều mặt bằng phục vụ các dự án phát triển kinh tế-xã hội trọng điểm của quốc gia, của tỉnh, nhưng xã đều hoàn thành xuất sắc. Những năm qua, để phục vụ việc triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội, toàn xã có tới 950 hộ/1.450 hộ phải di dời nhà cửa, tài sản. Tuy nhiên, nhờ có chủ trương đúng, phát huy tốt dân chủ và tăng cường sự giám sát của nhân dân, nhất là giám sát việc thực hiện nghị quyết của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp, nên Sơn Hà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

– Vậy, đối với các đơn vị chủ lực, việc phát huy vai trò giám sát của quần chúng trong thực hiện nghị quyết được tiến hành như thế nào? – Tôi hỏi Đại tá Nguyễn An Phong, Ủy viên Thường vụ, Phó chính ủy Sư đoàn 316.

– Có rất nhiều biện pháp khác nhau để phát huy dân chủ và tăng cường sự giám sát của quần chúng, nhưng nhiều năm qua, Đảng ủy Sư đoàn 316 thực hiện việc giám sát của quần chúng thông qua các tổ chức trong đơn vị; đặc biệt là tăng cường đối thoại, tổ chức tốt ngày văn hóa, chính trị tinh thần theo quy định. Cùng với đó, chỉ huy sư đoàn quy định, tất cả cán bộ chủ trì các cấp đều công khai số điện thoại cá nhân, sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của bộ đội. Đối với chỉ huy sư đoàn, khi tiếp nhận được những thông tin có vấn đề sẽ tập trung phân tích và xử lý ngay; đồng thời yêu cầu chỉ huy trực tiếp đơn vị báo cáo và công khai việc xử lý qua các buổi giao ban, qua hệ thống truyền thanh của đơn vị…

Lời kết: Còn rất nhiều chủ trương, giải pháp sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết ở Đảng bộ Quân khu 2 mà chúng tôi chưa có điều kiện thể hiện trong loạt bài viết này. Tuy nhiên, với hai giải pháp đột phá: Chủ động kiểm tra và mở rộng giám sát thực sự đã mang lại hiệu quả, góp phần rất quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở cơ sở. Đánh giá thực chất kết quả thực hiện nghị quyết cũng chính là cơ sở quan trọng để từng cấp ủy, tổ chức Đảng xây dựng và ban hành nghị quyết lãnh đạo có chất lượng; đồng thời tìm ra được những giải pháp phù hợp trong tổ chức thực hiện nghị quyết.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top