Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:04:41

Khuyến khích thí sinh chọn ngành yêu thích hơn là chọn trường bất kỳ

Ngày đăng: 15/03/2016

Cách đây 2 ngày Bộ GD-ĐT vừa ban hành Quy chế thi THPT quốc gia 2016. Được biết, Quy chế tuyển sinh ĐH cũng sẽ được chính thức ban hành trong vài ngày tới. Nội dung quy chế năm nay đã có một số bổ sung, thay đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia cũng như là có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có những trao đổi về những điểm mới này…

Phóng viên (PV): Điểm mới nổi bật của quy chế tuyển sinh lần này là gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đối với kỳ thi THPT quốc gia, đó là thí sinh ở tỉnh nào thì thi tại tỉnh đó, không phải đi xa vất vả. Còn Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì sửa đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất để thí sinh chọn được ngành mình yêu thích hơn là chọn trường mà các thí sinh cố đỗ vào ĐH.

Rút kinh nghiệm của năm 2015, năm nay, Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ sửa đổi, bổ sung một mặt sẽ khắc phục những hạn chế của năm 2015, đồng thời nhân rộng những kinh nghiệm tốt của năm qua. Năm nay, thí sinh dựa vào những thông tin của năm 2015 để xét tuyển vào các ngành nghề của các trường, vì vậy các em không phải rút nộp hồ sơ nữa. Thay vào đó, đợt 1 thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo; đợt sau được đăng ký 3 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng.

Còn về tuyển sinh CĐ, thay đổi căn bản là không còn quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào mà chỉ dùng ngưỡng tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Điều này phù hợp với Luật Giáo dục đã ban hành. Tuy nhiên, những trường CĐ có sức hút lớn, vẫn lấy đầu vào từ cao xuống thấp, đến khi đạt chỉ tiêu.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga.

PV: Một trong những điểm mới quan trọng trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là Bộ GD-ĐT cho phép các trường được thành lập nhóm để tuyển sinh nhằm tránh thí sinh ảo. Vậy cách xét tuyển theo nhóm trường như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Quy chế năm nay quy định đối với các trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể nộp tối đa 4 nguyện vọng trong đợt 1 vào 4 trường của nhóm này cùng nhóm ngành (có thể chọn nhiều trường chứ không giới hạn 2 trường cho đến khi hết số nguyện vọng mà các em được phép của từng đợt tuyển sinh). Do đó, các em không trúng tuyển trường tốp trên có thể trúng tuyển trường tốp giữa hoặc dưới. Như vậy, khuyến khích các em chọn ngành mà mình yêu thích hơn là chọn trường bất kỳ.

Hơn nữa, các trường khi tuyển sinh theo nhóm sẽ khử được lượng thí sinh “ảo”, nếu thí sinh nộp tất cả các nguyện vọng vào những nhóm trường này. Vì vậy việc lập các nhóm trường vừa có lợi cho thí sinh, vừa có lợi cho nhà trường. Tất nhiên, Luật Giáo dục ĐH quy định việc tuyển sinh là của các trường, nên các trường có lập nhóm hay không đều là tự nguyện.

PV: Hiện đã có bao nhiêu nhóm trường, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hiện ở khu vực phía Bắc, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang chủ trì thành lập các nhóm có nhiều trường tham gia, đang xây dựng đề án tuyển sinh theo nhóm trường báo cáo Bộ. Nếu nhóm trường do Trường ĐH Bách khoa chủ trì năm nay được triển khai thành công, sẽ thu hút các trường khu vực phía Bắc tham gia. Đó là nền tảng, kinh nghiệm cần thiết để các khu vực khác thành lập những nhóm như vậy.

Sắp tới, có thể một số trường khác cũng đứng ra thành lập nhóm.

PV: Việc “khử ảo” sẽ khó khăn nếu thí sinh không nộp xét tuyển vào nhóm trường. Bộ đã có những giải pháp gì?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ đã lường trước việc này và có giải pháp cần thiết giúp trường giảm bớt khó khăn do lượng thí sinh ảo.

Thứ nhất, Bộ khuyến khích các trường tuyển sinh theo nhóm. Theo đó, các trường chủ động gộp lại để thí sinh đăng ký, thí sinh trúng nguyện vọng 1 rồi sẽ không được xét tuyển tiếp theo. Thứ hai, thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo trong thời hạn quy định, quá thời hạn trên thí sinh xem như không đỗ và trường có quyền tuyển thí sinh khác, không phải đợi đến khi nhập học như mọi năm.

Thứ ba, điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn hoặc bằng điểm trúng tuyển trước để các trường chủ động hơn trong xác định chỉ tiêu trúng tuyển. Mặt khác, trong giấy đăng ký xét tuyển, thí sinh phải ghi rõ những trường mình tham gia xét tuyển cùng đợt. Đó là căn cứ giúp các trường có thể phán đoán và đưa ra mức điểm trúng tuyển chính xác hơn.

PV: Thí sinh đang rất mong đợi đề thi minh họa của Bộ. Hướng ra đề thi năm nay như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Đề thi về cơ bản không có gì khác năm ngoái. Đó là khuyến khích học sinh áp dụng kiến thức học phổ thông, gắn với kiến thức thực tiễn. Những câu hỏi mở sẽ không cho phép thí sinh có thể học thuộc một cách máy móc.

Trên cơ sở kinh nghiệm đề thi năm ngoái, 40% kiến thức nâng cao và 60% kiến thức cơ bản, học sinh và giáo viên có thể căn cứ vào đó tham khảo, để có hướng ôn tập. Sắp tới Bộ sẽ ban hành đề thi minh họa.

PV: Năm nay, việc tổ chức cụm thi mang lại sự thuận lợi nào cho thí sinh. Tiêu chí nào để lựa chọn trường ĐH chủ trì?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm nay, việc tổ chức thi tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đăc biệt những vùng khó khăn. Những thí sinh chỉ có nguyện vọng thi xét tốt nghiệp có thể thi ngay tại huyện mà không phải lên những cụm thi do trường ĐH chủ trì.

Quy chế thi THPT quốc gia 2016 vừa ban hành nêu rõ, mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD-ĐT và với trường ĐH, CĐ khác tổ chức (gọi là cụm thi ĐH); Cụm thi cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT do sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH, CĐ tổ chức (gọi là cụm thi tốt nghiệp). Tuy nhiên, tùy tình hình cụ thể của địa phương, có thể tổ chức cho cả hai đối tượng thí sinh dự thi ở cụm thi ĐH tại địa phương.

Như vậy, dù thi ở cụm nào, cũng đều có các trường ĐH tham gia để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc của kỳ thi.

Hiện nay, theo số liệu báo cáo, đã có 70 cụm thi, một số tỉnh chỉ tổ chức một cụm thi do trường ĐH chủ trì, địa phương có trách nhiệm chuyển thí sinh ở khu vực vùng xa về trung tâm.

Bộ lựa chọn trường ĐH chủ trì cụm thi dựa trên những tiêu chí như kinh nghiệm, số lượng giáo viên khoa cơ bản, trường có nhiều năm liền chủ trì cụm thi…

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

(Theo THU HÀ – QĐND Online)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top