Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 12:38:30

Khoa học, chu đáo, đi trước một bước

Ngày đăng: 04/03/2024

QK2 – Có dịp đến Sư đoàn 304 những ngày này, ấn tượng với chúng tôi là cảnh quan môi trường đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp. Xen trong khuôn viên rợp bóng cây xanh, đơn vị bố trí hệ thống pa-nô, khẩu hiệu, cờ cổ động tạo nên những không gian đa sắc màu. Các bồn hoa, cây cảnh đã được cắt tỉa gọn gàng, nhờ bàn tay chăm sóc của bộ đội, hoa đang chen nhau đua nở, khoe sắc dưới nắng Xuân. Các dãy nhà ở cho chiến sĩ mới (CSM) đã được đơn vị củng cố, tu sửa khang trang, sạch đẹp. Bên các phòng ở, những dãy giường sắt được kê ngay ngắn, thẳng hàng. Tới các khu tăng gia tập trung, hệ thống vườn, giàn, chuồng trại được đơn vị bố trí khoa học, bài bản. Bên cạnh những luống rau chuẩn bị cho thu hoạch, các lứa rau kế cận cũng đang phát triển rất xanh tốt bảo đảm cho thu hoạch liên tục sẵn sàng phục vụ bữa ăn bộ đội…

Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 tích cực chăm sóc vườn rau xanh bảo đảm cho mùa huấn luyện mới.

Thượng tá Nguyễn Việt Sơn, Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật Sư đoàn cho biết: Để chuẩn bị chu đáo cho huấn luyện CSM, cơ quan Hậu cần – Kỹ thuật Sư đoàn đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị, tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, doanh cụ, doanh trại, tăng cường các biện pháp vệ sinh phòng dịch, chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Cơ quan đã lập kế hoạch xác định nhu cầu thực phẩm cho toàn đơn vị, có phương án tạo nguồn và dự trữ; tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị chăm sóc tốt diện tích cây trồng, đàn vật nuôi, mở rộng diện tích gieo trồng các loại củ, quả; bổ sung, tăng quy mô đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời, Sư đoàn chú trọng phát huy hiệu quả hoạt động của trạm chế biến tập trung để đa dạng các sản phẩm tự chế biến, tự túc nhu cầu thực phẩm tại chỗ bảo đảm chất lượng, an toàn, giá cả rẻ hơn thị trường từ 5-10%.

Tìm hiểu được biết, hiện nay, Sư đoàn đang duy trì tăng gia hiệu quả trên diện tích khoảng 6.000m2. Trong đó, diện tích trồng rau bắp cải và rau cải các loại là 4.000m2, dự kiến cho thu hoạch trên 20 tấn rau trong thời gian tới. Sư đoàn đã chủ động được đàn lợn giống, duy trì đàn lợn thịt với số lượng 130 con khối lượng từ 50-70kg/con; trữ lượng cá trong toàn hệ thống ao, hồ của đơn vị có khoảng 15 tấn cá các loại cũng sẵn sàng cho thu hoạch… Với hệ thống vườn, ao, chuồng và hoạt động chế biến giết mổ khép kín hiện nay, Sư đoàn đã tự túc được 100% nhu cầu rau xanh, giò, chả, thịt xô lọc, thị gia cầm và trứng.

Sư đoàn 304 tiếp nhận CSM vào thời điểm giao mùa, thời tiết diễn biến bất thường tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Về đơn vị các CSM phải thay đổi môi trường sinh hoạt, huấn luyện dưới cường độ tương đối cao cũng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Do đó, trước khi CSM về đơn vị 1 tuần, Sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành tổng dọn vệ sinh doanh trại, phun thuốc khử khuẩn, phòng, trừ ruồi, muỗi; bố trí các khu cách ly phòng khi có dịch bệnh xảy ra, nhất là bệnh rubella, đau mắt đỏ, tuyệt đối không để lây lan trong đơn vị. Đồng thời, các đơn vị cũng chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, thuốc men, vật chất bảo đảm công tác phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch bảo đảm quân y cho phòng, chống dịch bám sát hướng dẫn của trên. Sư đoàn chỉ đạo lực lượng quân y, quân nhu các đơn vị phối hợp chặt chẽ, duy trì nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước, lưu nghiệm thức ăn từng bữa; thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, khu vực chế biến, giết mổ tập trung; tổ chức thu dọn, xử lý rác thải, tránh các nguồn lây nhiễm dịch bệnh…

Ngoài ra, để tạo điều kiện tốt nhất cho các CSM nhanh chóng thích nghi, hòa nhập với môi trường Quân đội, các đơn vị đảm nhiệm huấn luyện CSM của Sư đoàn là Trung đoàn 24 và Trung đoàn 66 đều tập trung bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ hậu cần, chuẩn bị điều kiện ăn, ở, sinh hoạt tốt nhất.

Thượng tá Nguyễn Văn Lượng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 24 chia sẻ: Các CSM tuổi mười tám, đôi mươi, nhiều đồng chí lần đầu xa gia đình để học tập, công tác trong môi trường Quân đội, khác xa với ở nhà nên không tránh khỏi những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu. Để CSM nhanh chóng hòa nhập, Trung đoàn đã tận dụng thời gian, quân số làm công tác chuẩn bị, trước và sau Tết Nguyên đán, tập trung kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, củng cố hệ thống nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, nhà tắm, hệ thống bếp lò hơi, vòi sen nóng lạnh; tổ chức sắp xếp, dồn dịch nhà ở; tiến hành rà soát số lượng, chất lượng giường, phản, ưu tiên điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho CSM.

Với sự chuẩn bị khoa học, chu đáo, đi trước một bước, có thể khẳng định công tác đảm bảo hậu cần của của Sư đoàn 304 đã sẵn sàng bảo đảm tốt cho tiếp nhận, huấn luyện CSM đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.