Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 03:46:40

Kết quả bước đầu sau khi điều chuyển về đơn vị mới

Ngày đăng: 19/09/2023

QK2 – Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đầu tháng 8 vừa qua, Sư đoàn 304 chính thức trở về đứng chân trong đội hình của Quân khu 2. Đơn vị đã nhận được nhiều sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ Tư lệnh và các cơ quan chức năng của Quân khu, nhanh chóng ổn định và triển khai toàn diện trên các mặt công tác.

ỔN ĐỊNH TƯ TƯỞNG, XÂY Ý CHÍ QUYẾT TÂM

Dạo bước tham quan một vòng đơn vị trong dịp cùng đoàn công tác của Quân khu tới kiểm tra, chúng tôi chứng kiến cảnh quan đơn vị có nhiều sức sống. Những dãy nhà hai tầng khang trang nằm giữa thảm cỏ xanh, xen kẽ là hệ thống đường nội bộ được điểm xuyết bởi các pa-nô khẩu hiệu, vườn hoa, tiểu cảnh cùng với các nhà chòi lục giác để cán bộ, chiến sĩ nghỉ ngơi, giải trí. Một không gian yên bình, chính quy nhưng vẫn thân thương, gần gũi. Không ai nghĩ, đây lại là đơn vị khung thường trực.

Đại tá Trịnh Ca, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304 báo cáo đoàn công tác kết quả bước đầu thực hiện nhiệm vụ của đơn vị sau khi được điều chuyển nguyên trạng về Quân khu 2.

Là cán bộ từng đồng cam cộng khổ với bộ đội trong thời gian gần đây, Đại tá Vũ Mạnh Hùng, Chính ủy Sư đoàn cho biết: Để có được cảnh quan sáng, xanh, sạch đẹp như hôm nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã đoàn kết, nỗ lực lao động cả trong ngày, giờ nghỉ. Từ một khu vực đồi núi khô cằn, hầu hết chỉ có cỏ dại lúp xúp, nhờ có quy hoạch hợp lý và mồ hôi, công sức của anh em trong đơn vị, đến nay toàn bộ doanh trại đóng quân của Sư đoàn đã được cải tạo từ khu nhà ở ra đến thao trường, bãi tập. Đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp của Sư đoàn đã gắn bó với đơn vị nhiều năm nay nên đã quen với nếp sinh hoạt thường ngày.

Chính ủy Sư đoàn cũng trao đổi, vừa qua, theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Sư đoàn được điều chuyển nguyên trạng về đội hình Quân khu 2, tuy không làm ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ chung của đơn vị, nhưng đâu đó trong tâm tư, anh em vẫn còn nhiều khúc mắc. Nhận biết được điều đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Sư đoàn đã chủ động làm tốt công tác tư tưởng nhất là việc phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất, ý chí tiến công qua 73 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Toàn Sư đoàn đã tập trung triển khai thực hiện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Tinh thần đoàn kết, thống nhất ấy càng được đẩy lên cao nhất là sau khi được đồng chí Chính ủy và Tư lệnh Quân khu cũng như các cơ quan chức năng Quân khu đến thăm, kiểm tra, động viên và chia sẻ. Đến nay, đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và chiến sĩ trong đơn vị cơ bản có lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất chính trị tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm làm việc nhiệt tình, trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ Quân khu giao. Bên cạnh đó, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong toàn Đảng bộ đã khẩn trương sửa đổi, ban hành các nghị quyết, quy chế, văn bản quy định điều chỉnh nhiệm vụ ở tất cả các cấp trên cơ sở nhiệm vụ của Quân khu giao cho Sư đoàn.            

SẴN SÀNG CHO DIỄN TẬP ĐỘNG VIÊN

Đại tá Trịnh Ca, Sư đoàn trưởng, Sư đoàn 304 cho biết, sau khi được điều chỉnh về Quân khu, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã nhanh chóng chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, bổ sung hệ thống văn kiện, kế hoạch trên các mặt công tác phù hợp với nhiệm vụ của Quân khu; chủ động quán triệt, giáo dục truyền thống, chức năng, nhiệm vụ, tổ chức biên chế và tình hình hoạt động của Lực lượng vũ trang Quân khu. Chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã chủ động quán triệt, thực hiện nghiêm mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu và hướng dẫn thực hiện kế hoạch huấn luyện chiến đấu năm 2023; đồng thời tổ chức huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng đối tượng, chú trọng nâng cao năng lực, trình độ toàn diện cho các đối tượng. Bên cạnh đó Sư đoàn quan tâm đến việc bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, chuyên ngành, năng lực tham mưu, đề xuất chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ các cấp trong Sư đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Một trong những nội dung mà Sư đoàn quan tâm chú trọng là chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc nắm chắc tình hình địa bàn, sẵn sàng xử trí các tình huống. Để làm tốt được vấn đề này Sư đoàn chỉ đạo điều chỉnh, xây dựng lại hệ thống văn kiện kiện PCTT-TKCN theo địa bàn Quân khu giao. Các mặt công tác hậu cần, kỹ thuật cũng được triển khai thực hiện đồng bộ, đúng quy định của các cơ quan chức năng Quân khu, đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, và tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các nội dung “điều chỉnh lực lượng, tổ chức biên chế” của năm 2023.

Với những kết quả bước đầu sau khi điều chuyển về Quân khu, thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ toàn Sư đoàn sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, thống nhất, đổi mới và sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, thi đua lập nhiều thành tích mới trong huấn luyện, học tập và công tác; xây dựng Đảng bộ TSVM, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Sư đoàn vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trước mắt là tổ chức tốt công tác chuẩn bị cho huấn luyện, diễn tập về động viên. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 mà Đảng ủy, cán bộ, chiến sĩ đã xác định từ đầu năm.

Bài, ảnh: NGUYỄN NGỌC CẢNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.