Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 09:17:12

Huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu

Ngày đăng: 22/01/2024

QK2 – Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thời tiết vùng trung du khá lạnh, có ngày chỉ 13-14 độ C. Dù vậy, các tiểu đoàn trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 2 luôn duy trì nghiêm công tác huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu; trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát quân sự địa bàn; phối hợp giữ gìn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các vị trí, mục tiêu được giao để nhân dân chuẩn bị vui xuân, đón Tết bình yên, sum vầy.

Một buổi huấn luyện trèo vách đá của các chiến sĩ Tiểu đoàn Ðặc công 19, Bộ Tham mưu Quân khu 2.

Đến Tiểu đoàn Ðặc công 19, Bộ Tham mưu Quân khu 2 công tác, tôi chứng kiến các chiến sĩ chỉ đầu trần, chân đất, nhưng miệt mài huấn luyện, với những động tác kỹ, chiến thuật chuẩn xác. Các chiến sĩ trẻ leo dây, hóa trang, trèo tường vách đá hay đánh võ, vượt vật cản trông chẳng khác nào những võ sĩ chuyên nghiệp lâu năm. Phía trước ngôi nhà bốn tầng, Ðại úy Cấn Văn Tâm, Ðại đội trưởng Ðại đội 1, Tiểu đoàn Ðặc công 19 đang quán triệt nội dung, mục đích huấn luyện đối với phân đội làm nhiệm vụ phòng chống khủng bố.

Khoác trên mình bộ quân phục rằn ri, vũ khí và chiếc mũ sắt quen thuộc, các chiến sĩ nhanh chóng bước vào huấn luyện nội dung "Kỹ thuật đột nhập chiến đấu ở nhà cao tầng" và "giải thoát con tin". Chỉ với sợi dây thừng, lần lượt các chiến sĩ trèo lên, thả người xuống thoăn thoắt. Nhiều động tác khó như thả dốc đầu xuống đất, chạy sào, chạy tường mà nhìn thấy cảnh tượng đó ai cũng "sởn gai ốc", nhưng với các chiến sĩ thực hiện những động tác nêu trên rất thành thạo.

Ðại úy Cấn Văn Tâm cho biết, nhiệm vụ của người lính đặc công vốn đã vất vả, gian khổ, nhưng với những người làm nhiệm vụ phòng chống khủng bố còn vất vả, nguy hiểm gấp bội phần, bởi thường xuyên phải huấn luyện, luyện tập ở nhà cao tầng; phải leo trèo, chạy nhảy ở độ cao. Nếu chiến sĩ không có bản lĩnh, sức khỏe dẻo dai và kỹ năng tốt rất dễ xảy ra tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng. Càng vào các dịp ngày lễ, Tết, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, hay đón chính khách nước ngoài, hoặc lãnh đạo Ðảng, Nhà nước đến địa bàn, các chiến sĩ đặc công càng phải tăng cường luyện tập, sẵn sàng làm nhiệm vụ trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào.

Tại Tiểu đoàn Trinh sát 20, tuy đang vào giai đoạn đệm, mặt khác doanh trại đang được đầu tư xây dựng, chỉnh trang, nhưng không khí luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu vẫn diễn ra rất khẩn trương, nghiêm túc.

Theo Trung tá Nguyễn Hồng Phức, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20, dịp này đơn vị đang chuẩn bị mọi mặt cho bộ đội đón Tết; đồng thời luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn. Bên cạnh đó, đơn vị đang tích cực chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, hệ thống bia bảng và luyện tập chuẩn bị cho lễ ra quân huấn luyện năm 2024. Quân số luôn ưu tiên, dồn dịch cho phân đội trực sẵn sàng chiến đấu bảo đảm 100%. Mặt khác, chỉ huy các phân đội và cán bộ chính trị đang tập trung chuẩn bị tốt các hoạt động vui chơi giải trí cho bộ đội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 như: Thi ném còn, đẩy gậy, kéo co, thi gói bánh chưng, ném vòng cổ chai, thả bóng bàn vào chậu… để các chiến sĩ yên tâm làm nhiệm vụ trực, đón Tết tại đơn vị.

Với Tiểu đoàn Hóa học 39 có nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, khắc phục sự cố hóa chất độc hại khi có tình huống xảy ra trên địa bàn Quân khu. Tuy có nhiều yếu tố đặc thù nhưng nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu luôn được Ðảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đặt lên hàng đầu.

Cũng như các đơn vị khác, dịp Tết cổ truyền dân tộc, đơn vị vừa làm nhiệm vụ củng cố cơ sở vật chất cho huấn luyện năm mới, vừa chuẩn bị các hoạt động vui chơi đón Tết cho bộ đội; vừa trực sẵn sàng điều động nhân lực, phương tiện làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Tiểu đoàn Hóa học 39 cắt cử một phân đội trực và bốn xe, gồm: một xe trinh sát phóng xạ, một xe Gát chở quân và hai xe tiêu tẩy ARS-14. Các cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện kỹ về thao tác, kỹ thuật, trinh sát, phát hiện hóa chất độc hại, sinh học; thả khói, ngụy trang chống quay phim, chụp ảnh khi Quân khu 2 có các sự kiện, nhiệm vụ bí mật, quan trọng.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Ðoàn Quốc Việt, Bí thư Ðảng ủy, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 cho biết: Các đơn vị trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu là những tiểu đoàn bảo đảm, chuyên sâu trong tác chiến phòng thủ như: Ðặc công, trinh sát, hóa học, vệ binh, tác chiến điện tử, cụm trinh sát kỹ thuật, trinh sát pháo binh. Vào dịp lễ, Tết, hay các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương và của Quân khu, cường độ trực, làm nhiệm vụ càng cao. Tuy vất vả, gian khổ nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị luôn yêu nghề, say mê công việc, sẵn sàng gác lại việc nhà, tình cảm riêng tư để phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.