Chủ nhật Ngày 21 Tháng 04 Năm 2024, 04:17:55

Hoàng Cương vươn đích Nông thôn mới

Ngày đăng: 17/10/2017

Xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) là địa phương đặt mục tiêu đạt tiêu chuẩn xã Nông thôn mới vào cuối năm 2017. Cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các ban, ngành, đoàn thể, trong tháng 10 này, LLVT huyện Thanh Ba đã giúp đỡ 10 tấn xi măng và hàng trăm ngày công, phối hợp cùng nhân dân khu 2 của xã Hoàng Cương vừa tiến hành làm xong tuyến đường bê tông liên thôn.

Các lực lượng tham gia đổ đường bê tông ở khu 2, xã Hoàng Cương.

Khu 2, xã Hoàng Cương có 24 hộ dân và thuộc diện khu khó khăn nhất trong số 5 khu hành chính của xã. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 12%. Ông Nguyễn Thiện Sơn có 20 năm làm Bí thư chi bộ và 10 năm vừa làm đội trưởng sản xuất vừa làm trưởng khu hành chính cho biết: Cái khó khăn nhất ở khu là dồn đổi ruộng đất, hiện nay khu 2 đang tiến hành rà soát, kê khai. Hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu không được cơ bản, đường xá đi lại chủ yếu vẫn là đường mòn dân sinh. Cùng với đó là nhà văn hóa xây dựng từ năm 2006 hiện đã xuống cấp, không còn phù hợp. Trong khu 2 có hơn 20 hộ gia đình sản xuất rau sạch từ nhiều năm nay. Tuy nhiên khó khăn vẫn là đầu ra. Hằng năm vào tháng 3 tháng 4 trong khu có khoảng 40 mẫu đất trồng dưa chuột, rau sạch, cà pháo các loại, sản phẩm làm ra chủ yếu tiêu thụ theo kiểu mạnh ai người làm, chưa có thị trường bao tiêu sản phẩm.

Để đạt được các tiêu chí xã nông thôn mới vào cuối năm nay, ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, thì xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba đang rất cần sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành. Thực hiện chương trình của Ban chỉ đạo điều hành phối hợp công tác dân vận của tỉnh, của huyện; Ban CHQS huyện và Ban Dân vận Huyện ủy Thanh Ba đã xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung xây dựng nông thôn mới tại xã Hoàng Cương. Trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở; phát hiện, bồi dưỡng phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân, lực lượng dự bị động viên. Huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia giúp đỡ nhân lực, vật lực để xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Bà Nguyễn Thị Thảo Nam, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Năm nay, Ban Dân vận Huyện ủy đã tăng cường phối hợp với Ban CHQS huyện tuyên truyền cho cán bộ, công chức, LLVT và nhân dân về chủ trương, đường lối phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt là ba nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; dồn đổi ruộng đất; chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa nhiều thành phần.

Trao đổi với Trung tá Tống Việt Tuấn, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Thanh Ba được biết: Năm 2017, ngoài nhiệm vụ chính trị trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Thanh Ba đã tổ chức quán triệt thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 49 của Quân ủy Trung ương về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của quân đội trong tình hình mới. Không ngừng nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò công tác dân vận. Tích cực đổi mới nội dung, hình thức công tác dân vận phù hợp với tình hình thực tiễn. Quan tâm xây dựng, củng cố và bồi dưỡng nâng cao nhận thức, năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ dân vận. Phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để đẩy mạnh công tác dân vận nhằm củng cố thế trận lòng dân. Riêng trong đợt tháng 10 này, Ban CHQS huyện đã ủng hộ khu 2 xã Hoàng Cương 10 tấn xi măng và cử 50 cán bộ, nhân viên cùng với Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp với xã Hoàng Cương tổ chức ra quân giúp nhân dân đổ đường bê tông từ khu 2 sang khu 1. Những ngày thi công là những ngày thời tiết khắc nghiệt. Nhưng được sự đồng lòng, chung sức của quân và dân, tuyến đường dài 500m có chiều rộng từ 2,5m đến 3m, độ dày hơn 10cm đã hoàn thành. Có đường, đã tạo thuận lợi cho bà con mỗi khi ra đồng, trẻ em tới trường, mỗi mùa thu hoạch bà con không còn chật vật trên con đường mưa thì lầy, nắng thì bụi. Đường hoàn thành, tình cảm quân dân như được nối dài, bền vững và tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp.

Ông Trần Văn Thời khu 2, xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba vui mừng chia sẻ: Từ trước đến giờ con đường này chỉ là con đường mòn, nhân dân trong khu muốn được bê tông từ rất lâu rồi, nhưng chưa có điều kiện. Đến nay được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là sự quan tâm của Ban CHQS huyện đã giúp địa phương chúng tôi làm nên con đường đầy tình nghĩa này. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Đảng, cảm ơn bộ đội rất nhiều”.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.