Thứ ba Ngày 05 Tháng 03 Năm 2024, 01:55:13

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”

Ngày đăng: 19/09/2016

Thực hiện mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” do Ban Thanh niên Quân đội phát động, tuổi trẻ LLVT Quân khu 2 đã sôi nổi hưởng ứng, có nhiều cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Với số tiền tiết kiệm được từ mô hình này, nhiều công trình, phần quà giàu ý nghĩa đã được trao tặng đến gia đình người có công, các cháu học sinh nghèo nơi vùng cao Tây Bắc.

Kết nối yêu thương

Không khí của ngày khai giảng năm học mới ở Trường Mầm non Họa Mi (xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) càng thêm rộn ràng, khi có sự chung vui của các cán bộ Ban Thanh niên Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh Yên Bái. Từ năm học này, các cháu học sinh vùng cao trên “đỉnh trời” La Pán Tẩn đã có thêm 2 phòng học mới rộng 70m2, khang trang, kiên cố, trị giá hơn 100 triệu đồng. Đây là món quà của cán bộ, đoàn viên LLVT Quân khu 2 tặng thầy và trò nơi đây, cũng là kết quả của mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, những năm học trước, cơ sở vật chất của Trường Mầm non Họa Mi hết sức khó khăn; tình trạng thiếu phòng học, thiếu không gian vui chơi cho học sinh làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của nhà trường. Trên cơ sở khảo sát thực tế tại một số trường ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Ban Thanh niên Quân khu 2 đã tham mưu cho Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2 triển khai xây dựng tặng Trường Mầm non Họa Mi hai phòng học có kết cấu bằng khung thép, mái tôn, phù hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết trên địa bàn.

Cán bộ Ban Thanh niên Quân khu 2 trao “Ngôi nhà 100 đồng” tặng Trường Mầm non Họa Mi. 

Cán bộ Ban Thanh niên Quân khu 2 trao “Ngôi nhà 100 đồng” tặng Trường Mầm non Họa Mi.

Được nhận hai phòng học đúng dịp khai giảng, cô Nguyễn Thị Minh Hoan, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của cán bộ, đoàn viên LLVT Quân khu 2, “bài toán” thiếu phòng học của trường từ nay cơ bản đã được giải quyết”. Ông Lý Chồng Di, Bí thư Đảng ủy xã La Pán Tẩn, cũng bày tỏ: “Cấp ủy, chính quyền địa phương chúng tôi thực sự trân trọng và biết ơn sự chia sẻ, giúp đỡ của cán bộ, đoàn viên LLVT Quân khu 2. Sự hỗ trợ này đã góp phần giúp địa phương giảm bớt khó khăn, giúp các cháu học sinh có được điều kiện tốt hơn để học tập, phát triển toàn diện”.

Triển khai hiệu quả, sử dụng đúng mục đích

Trao đổi với Thượng tá Tạ Đức Hùng, Trưởng ban Thanh niên Quân khu 2, chúng tôi được biết, những năm qua, mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” đã được tuổi trẻ LLVT Quân khu tích cực triển khai thực hiện thông qua hình thức vận động mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiết kiệm 100 đồng/ngày; đồng thời tích cực tham gia tiết kiệm thông qua việc thu nhặt phế liệu để ủng hộ gây quỹ, xây dựng nhà mới tặng các gia đình chính sách, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phòng học tặng các cháu học sinh.

Để mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên trong xây dựng mô hình này; tuyên truyền về truyền thống tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Đoàn viên Trần Ngọc Thụy, Chi đoàn Đại đội 1, Tiểu đoàn 6, Lữ đoàn Xe tăng 406 cho biết: “Tôi cùng đoàn viên, thanh niên đơn vị đã tiết kiệm chi tiêu, tích cực thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ… góp phần nhỏ bé của mình giúp đồng đội cũng như người dân trên địa bàn giảm bớt khó khăn trong cuộc sống”. Qua tìm hiểu chúng tôi cũng được biết, với tinh thần nêu gương, nhiều chỉ huy các đơn vị trong LLVT Quân khu 2 cũng tích cực đóng góp công sức, duy trì thường xuyên thói quen tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt hằng ngày để đóng góp vào quỹ “Ngôi nhà 100 đồng” của tuổi trẻ quân khu.

Cũng theo Thượng tá Tạ Đức Hùng, từ năm 2014 đến nay, thực hiện mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, tuổi trẻ Quân khu 2 đã hỗ trợ xây dựng được 4 “Ngôi nhà 100 đồng” tặng 2 gia đình người có công và các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Hà Giang và tỉnh Yên Bái. Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu 2 sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” đến tất cả cán bộ, đoàn viên, thanh niên, nhất là chiến sĩ mới; gắn mô hình với các cuộc vận động của tuổi trẻ, phong trào thi đua của đơn vị; công khai số tiền tiết kiệm; tiến hành lựa chọn, trợ giúp đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, công khai và dân chủ…

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top