Thứ sáu Ngày 14 Tháng 06 Năm 2024, 01:13:40

Giúp đỡ nhân dân vùng lũ là mệnh lệnh không lời

Ngày đăng: 22/07/2018

QK2 – Hai ngày qua, công tác tìm kiếm cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cũng tại đây, không ít những câu chuyện xúc động, những hình ảnh cao đẹp, hết lòng vì nhân dân vùng lũ của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu sẽ còn in sâu trong tình cảm và trí nhớ của đồng bào…

Sau trận mưa lũ lịch sử, bản Tành Hanh, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái) chẳng khác nào vừa trải qua một trận bom rải thảm. Nhà cửa, tài sản của hàng chục hộ gia đình bỗng chốc bị cuốn trôi theo dòng nước đục ngàu. Chứng kiến sự mất mát của nhân dân, những người có mặt nơi tâm lũ không khỏi xót xa. Đồng chí Lưu Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lương ngậm ngùi: Mấy chục năm nay trên địa bàn mới xảy ra trận lũ to như thế. Cả xã có gần 100 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 18 hộ bị lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản. Đúng lúc địa phương gặp muôn vàn khó khăn thì bộ đội, dân quân, công an đã có mặt kịp thời, tích cực giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, khiến ai cũng xúc động.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 tích cực giúp đỡ nhân dân xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái) khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đội dân quân cơ động xã Sơn Lương giúp đỡ nhân dân bị lũ quét di dời tài sản ra khỏi vùng ngập úng.

Hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 do Thượng tá Nguyễn Văn Xuân, Phó Sư đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy tỏa đi khắp các thôn, bản giúp đỡ nhân dân dọn dẹp nhà cửa, di chuyển tài sản ra khỏi vùng ngập úng, xây dựng cầu tạm vượt suối nhằm tiếp cận với các hộ dân đang bị cô lập, làm việc không ngừng nghỉ, tất cả cùng chạy đua với thời gian. Được bộ đội đến giúp dọn dẹp nhà cửa, di chuyển đồ đạc, chị Hà Thị Quên, bản Mười, xã Sơn Lương không khỏi xúc động. Chồng chị không may mắc bệnh hiểm nghèo, nằm liệt giường mấy năm nay. Một mình chị phải làm đủ mọi công việc để nuôi gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, giọng chị Quên nghẹn ngào: “Hôm nay mà không có bộ đội, dân quân đến giúp đỡ, thì mẹ con tôi không biết xoay sở thế nào. Bộ đội Cụ Hồ nhiệt tình, trách nhiệm với dân quá”.

Quả thật, khi chứng kiến không khí làm việc hối hả, khẩn trương, hết lòng vì người dân vùng lũ của các chiến sĩ trẻ, bản thân chúng tôi thực sự cảm phục. Chia sẻ điều này với Thượng tá Nguyễn Trung Đắc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 316, anh cho biết: Tham gia công tác khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, xen lẫn hiểm nguy. Chiến sĩ nhận nhiệm vụ đều hăng hái, tích cực, xác định quyết tâm cao nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bởi chúng tôi xác định: Giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai luôn là mệnh lệnh không lời”.

Đến các địa phương xảy ra mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái những ngày này, ở đâu chúng tôi cũng chứng kiến sự có mặt kịp thời, chỉ đạo sâu sát trong công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai của các đồng chí lãnh đạo từ tỉnh đến cơ sở. Đồng chí Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, hiện tỉnh đang tập trung dành mọi ưu tiên cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, nhất là các hộ có người chết, mất tích. Tính đến hết ngày 21-7, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã làm 29 người chết, mất tích và bị thương; 3.877 ngôi nhà bị ảnh hương, trong đó có 189 nhà bị hư hỏng từ 50 đến 70%; gần 3.591 nhà bị ngập nước; hơn 1.915 ha lúa, hoa màu bị hư hỏng, vùi lấp, ước tính thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng. Lực lượng cứu hộ cũng đã tìm được 10 người bị mất tích. Nhằm giúp người dân vùng lũ từng bước vượt qua khó khăn, bước đầu, tỉnh Yên Bái quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết, mất tích; 2,5 triệu đồng đối với người bị thương; 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; 10 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng; hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập đổ hoàn toàn 15 kg gạo/khẩu/tháng.

Trao đổi với Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn, Tư lệnh Quân khu, chúng tôi được biết, trước những thiệt hại nghiêm trọng của người dân vùng lũ trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, nhất là Yên Bái, Bộ Tư lệnh Quân khu đang tiếp tục chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời động viên, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại nặng, ưu tiên tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích; chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tại khu vực xảy ra thiên tai, không để người dân đến những khu vực nguy hiểm; khắc phục sớm thông tin liên lạc, điện sinh hoạt cho nhân dân, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là các xã bị cô lập, các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ đang bị chia cắt. Song song với đó là hỗ trợ di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét đến nơi an toàn, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…

Box: Mưa lũ trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc đã làm 38 người thương vong, trong đó có 13 người chết. LLVT Quân khu  đã đã tổ chức di dời 2.955 hộ dân đến nơi an toàn; nạo vét 950.000m3 đất, đá sạt lở; huy động 5.311 lượt người tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó có 1.540 bộ đội thường trực, 3.406 dân quân, tự vệ, dự bị động viên; 57 xe vận tải; 10 xuồng cao tốc cùng nhiều phương tiện kĩ thuật khác…

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.