Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:03:13

Đòi hỏi nhân quyền phi lý, lạc điệu

Ngày đăng: 04/06/2018

QK2 – Cuối tháng 5, đầu tháng 6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản. Được biết, năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tới Nhật Bản tiếp tục khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế; tăng cường quan hệ gần gũi và sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. Quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Việc Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thể hiện tinh thần trọng thị của Hoàng gia Nhật Bản đối với Việt Nam, bởi thông thường một năm Nhà vua và Hoàng hậu chỉ đón một, hai đoàn tới thăm cấp Nhà nước.

Cuộc sống bình yên, hạnh phúc của đồng bào Sín Chéng, huyện
Si Ma Cai, Lào Cai. Ảnh: ANH KHÔI

Tuy nhiên, trước thềm chuyến đi, theo một số cơ quan báo chí và mạng xã hội nước ngoài phản ánh, Tổ chức “Theo dõi Nhân quyền” đã gửi thư cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, vu khống nhiều nội dung Việt Nam vi phạm quyền tự do dân chủ, nhân quyền; nêu các quan ngại về việc Việt Nam hạn chế các quyền tự do ngôn luận và hội họp, cản trở các nhóm tôn giáo và công đoàn và bỏ tù những người bất đồng chính kiến; bầu cử thiếu tự do và công bằng, đề nghị phía Nhật Bản với tư cách nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam, vừa có cơ hội vừa có trách nhiệm lên tiếng về những vi phạm của chính quyền Việt Nam. Họ đòi Thủ tướng Shinzo Abe “cần công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với những nhà vận động nhân quyền đầy quả cảm của Việt Nam và thúc đẩy nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích những người đang bị cầm tù chỉ vì đứng lên đòi nhân quyền” và cho rằng: “Tiếp tục im lặng về những vi phạm của Việt Nam chỉ làm chính quyền nước này bạo dạn hơn trong việc duy trì chủ trương đàn áp.”

Bức thư của tổ chức mang tên “Theo dõi nhân quyền” quốc tế kể trên hoàn toàn bịa đặt, vu cáo, đánh giá sai về tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Họ lộ rõ mục đích nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung và với Nhật Bản nói riêng ngay trước chuyến thăm cấp Nhà nước quan trọng này. Những đánh giá của họ về dân chủ, nhân quyền ở nước ta là phiến diện với thái độ hằn học, thiếu thiện chí. Những người mà họ cho rằng “đang bị cầm tù chỉ vì đứng lên đòi nhân quyền” thực chất là vi phạm pháp luật Việt Nam, đã bị các cơ quan thực thi pháp luật xử lý đúng người, đúng tội.

Tờ Thời báo Nhật Bản (The Japan Time) ra ngày 28/5 đăng bài “Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vị quốc khách của Nhật Bản”. Bài báo bình luận: “Nhật Bản và Việt Nam cùng nằm ở châu Á-Thái Bình Dương. Sự tin cậy về chính trị, sự tương đồng về văn hóa giữa hai dân tộc cũng như những thành quả đầy ấn tượng của hợp tác trong suốt 45 năm qua là nền tảng vững chắc và động lực mạnh mẽ đưa quan hệ giữa hai quốc gia tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, hướng tới tương lai. Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ góp phần quan trọng củng cố, phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, đáp ứng mong muốn và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, hợp tác và phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương”

Chắc chắn rằng, nếu Việt Nam thực sự vi phạm những vấn đề về dân chủ, nhân quyền thì uy tín, vị thế của Việt Nam không được báo chí nước ngoài bình luận một cách tự tin như vậy. Kết quả chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, chả có vướng bận gì từ bức tranh nhân quyền Việt Nam do “Theo dõi Nhân quyền” tự vẽ lên.

Trước đó, trong đầu tháng 5, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có báo cáo nhân quyền thường niên năm 2017 cũng có những đánh giá không chính xác về tình hình thực tế tại  Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có thông tin chính thức, khẳng định, báo cáo nhân quyền thường niên năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuy đã ghi nhận những thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam nhưng vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan và không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trên lĩnh vực này thời gian qua được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Cũng như với các nước khác, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau. Việt Nam coi đây là phương thức hiệu quả nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và giải quyết những vấn đề hai bên còn khác biệt.

Những đánh giá phiến diện, thiếu tích cực, sai lệch về nhân quyền ở Việt Nam của một số tổ chức quốc tế lâu nay không có gì lạ lẫm. Họ chỉ lôi kéo được một số phần tử thiếu thiện chí, chống đối, hằn học Đảng ta. Môi trường chính trị ổn định, cuộc sống hòa bình của người dân Việt Nam mới là cái đích của dân chủ, nhân quyền. Thực tế, cuộc sống của người dân Việt Nam, trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa đều đã được cải thiện lớn. Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế – xã hội New Economics Foundation có trụ sở tại Vương quốc Anh công bố gần đây, Việt Nam là quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc đứng thứ 5 trên tổng số 140 quốc gia trên thế giới. Chỉ số này căn cứ vào mức độ tuổi thọ, độ hài lòng của người dân và chỉ số môi trường. Với mức thu nhập bình quân trên 2.300 USD/đầu người năm 2017, Việt Nam vẫn nằm trong các quốc gia thu nhập thấp, tuy nhiên, chỉ số trên là một trong những minh chứng khẳng định, mục tiêu đảm bảo nhân quyền ở nước ta ở mức độ nào.

Những đánh giá, những đòi hỏi thực thi dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thiếu tích cực thực sự không căn cứ vào thực tế. Chính vì lẽ đó mới phi lý, lạc điệu với cuộc sống đang diễn ra ở Việt Nam hiện nay.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.