Thứ sáu Ngày 14 Tháng 06 Năm 2024, 12:20:58

Đoàn Văn công Quân khu: Sẵn sàng cho “chiến dịch xung trận”

Ngày đăng: 30/10/2018

QK2 – Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Văn công Quân khu năm 2018 là luyện tập, tham gia “Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân”. Hội diễn được tổ chức từ ngày 6 đến 15-11, tại Nhà hát Quân đội. Tuy nhiên, theo Đại tá Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Trần Viết Thân, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu, ngay từ đầu năm, đoàn đã xây dựng kế hoạch, vừa bảo đảm phục vụ nhiệm vụ chính trị của Quân khu, biểu diễn phục vụ chiến sĩ và nhân dân, vừa chuẩn bị chu đáo về kịch bản, nội dung chương trình để luyện tập, tham gia Hội diễn. 

Đại tá Trần Viết Thân trực tiếp chỉ huy dàn nhạc luyện tập.


Những ngày cuối tháng 10, không khí âm nhạc căng đầy trong doanh trại của Đoàn Văn công. Ngay cửa chính ra vào, đối diện với câu khẩu hiệu “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” là vế khẩu hiệu “Hát hay, múa giỏi, đoàn kết tốt, dân vận tốt, kỷ luật nghiêm”. Theo chia sẻ Nghệ sĩ Viết Thân, đây là câu khẩu hiệu do đồng chí Nguyễn Tuấn Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm TCCT tặng cho nghệ sĩ, diễn viên của đoàn trong một chuyến biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa. Câu khẩu hiệu như lời động viên, khen tặng, lại như nhắc nhở cán bộ,  nghệ sĩ phấn đấu thực hiện, giữ vững và phát huy trong các hoạt động nghệ thuật.
 Ở hội trường chính của đoàn, vài chục diễn viên đang nỗ lực tập dượt. Có những gương mặt nghệ sĩ từng thân quen khán giả, nhưng cũng có những diễn viên trẻ trung, mới vào nghề, động tác nhanh nhưng chưa thuần thục. Đây là màn múa có chất liệu dân gian miền núi phía Bắc được làm mới, có tính khám phá, hiện đại, trẻ trung sôi động, bởi thế yêu cầu động tác rất nhanh, chuẩn xác lỡ một nhịp là ảnh hưởng đến cả dàn đội hình. Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Lăng Ánh Hồng, Đội trưởng đội Múa tâm tình, nghiệp múa rất vất vả, không chỉ cần đam mê mà còn cần tính kiên nhẫn, độ bền thể lực cao, dám vượt khó khăn, vất vả, thậm chí đổ máu. Chị cho biết, đợt tập này, có những động tác leo vách núi, đu dây thừng xuống có thể trầy da tay, phải mua găng da hỗ trợ lúc mới tập. Trẹo khớp tay chân là bình thường. Từ lúc bước vào “chiến dịch”, đội múa đã dùng hết cả 5 hộp băng giảm đau tức thời. Tuy nhiên điều ghi nhận là tinh thần luyện tập rất hăng say, không ai kêu ca phàn nàn gì cả, tất cả đều quyết tâm cho màn múa đẹp mắt.
Ở các phòng Đội Ca luyện tập được chia ra nhiều tốp, mỗi tốp đều có phòng riêng theo các tiết mục. Bởi các tiết mục phần nhiều là những sáng tác mới, lại có nhiều bè, mảng nên phần luyện tập cũng khá vất vả. NSƯT Liên Hương, một trong những giọng ca chính của Đoàn bộc bạch, luyện tập không chỉ để tham gia Hội diễn mà còn để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật ngày càng cao của công chúng. Điều này đòi hỏi người nghệ sĩ phải liên tục tìm tòi, khám phá, làm mới mình, làm mới ở xử lý từng tiết mục, thế nó mới hay, mới hấp dẫn. 
NSND Trần Viết Thân trực tiếp chỉ huy dàn nhạc của đoàn được huy động tối đa, có cả nhạc cụ truyền thống và hiện đại. Có đến gần hai chục nhạc công say mê cùng nhạc trưởng vừa hòa ấm phối khí trực tiếp cho những tiết mục mới, vừa luyện tập để nhanh chóng thuần thục những điệu nhạc vừa sáng tác. Chương trình của Đoàn từ 60 đến 90 phút theo yêu cầu của Ban tổ chức. Nghệ sĩ Viết Thân tiết lộ, chỉ huy Đoàn từng rất trăn trở trong xây dựng ý tưởng kịch bản, cuối cùng cũng cho ra kịch bản “Qua miền Tây Bắc” với 13 tác phẩm nghệ thuật thể hiện về truyền thống lịch sử văn hóa quân và dân các dân tộc Tây Bắc. Anh cùng anh em chỉ huy, nghệ sĩ của đoàn đôn đáo xuôi ngược, lo lắng từ nội dung, bố trí sắp xếp diễn viên, nghệ sĩ vào các vai, hòa âm phối khí đến biên đạo, cơ sở vật chất, đạo cụ, màn hình led, trang phục… Tất cả đều tự lực tự cường và điều đó dường như là nét truyến thống của Đoàn Văn công Quân khu 2.
Trong khí thế luyện tập hăng say, Đoàn trưởng Viết Thân và Đại tá Lê Văn Khải, Chính trị viên của Đoàn chia sẻ, các anh chị em nghệ sĩ rất vui và phấn khởi bởi Hội diễn là dịp để các nghệ sĩ thể hiện mình, viết tiếp những chiến công mới và với chương trình được dàn dựng công phu này, sau hội diễn được mang đi phục vụ khán giả ở mọi miền Tổ quốc. Vì thế, từ cán bộ chỉ huy đến nghệ sĩ, nhân viên của Đoàn đều đoàn kết, quyết tâm rất cao, tất cả sẵn sàng cho “chiến dịch xung trận” mới, nơi thể hiện đỉnh cao của nghệ thuật.
Bài, ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.