Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 03:56:29

Diễn tập TM-23 thành công, an toàn tuyệt đối

Ngày đăng: 20/10/2023

QK2 – Sáng 20-10, Sư đoàn 316 và các lữ đoàn binh chủng của Quân khu bước vào giai đoạn bắn đạn thật trong cuộc diễn tập TM-23. Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu; Trung tướng Phạm Đức Duyên, Chính ủy Quân khu; Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập dự, chỉ đạo. Tham dự còn có các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu; đại biểu lãnh đạo Trường Sĩ quan Lục quân 1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các địa phương.

Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu 2 trực tiếp kiểm tra tình trạng SPG-9 trước cuộc diễn tập.

Đồng chí Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra, động viên khẩu đội SPG-9.

Các đại biểu dự, chỉ đạo cuộc diễn tập.

Các đại biểu tham quan diễn tập.

Theo đó, trước khi bước giai đoạn bắn đạn thật, các đơn vị đã hoàn thành tốt 3 giai đoạn, bao gồm: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chuẩn bị và thực hành hành quân vào khu vực tập kết chiến đấu; tổ chức chuẩn bị chiến đấu; thực hành chiến đấu.

Giai đoạn bắn đạn thật với đề mục “Tiểu đoàn bộ binh tiến công địch lâm thời phòng ngự ở địa hình rừng núi”. Sư đoàn 316 đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cùng tham gia diễn tập; vận dụng linh hoạt cách đánh, sáng tạo trong quá trình thực binh và bắn đạn thật. 100% mục tiêu bị tiêu diệt ngay từ những loạt đạn đầu. Quá trình bắn đạn thật bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Chỉ huy sư đoàn 316 chỉ huy “trận đánh”.

Pháo binh của Lữ đoàn 168 khai hỏa.

Thao tác của các pháo thủ hết sức thành thục.

Pháo phòng không của Lữ đoàn 297 chế áp hiệu quả các mục tiêu.

Khẩu đội SPG-9 của Sư đoàn 316 khai hỏa, tiêu diệt mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu tiên.

Khẩu đội 12,7mm quyết tâm tiêu diệt toàn bộ mục tiêu theo ý định người chỉ huy.

Xe tăng Lữ đoàn 406 dẫn bộ binh vượt qua cửa mở, đánh chiếm đầu cầu.

Bộ binh cơ động qua cửa mở phát triển chiến đấu.

Điểm mới của diễn tập năm nay là Quân khu đã chỉ đạo đưa vào nhiều nội dung khó, như: Bảo đảm vượt sông bằng phà PMP-60 tấn hay tình huống lực lượng đặc công bí mật cơ động đánh sở chỉ huy “địch”. Đồng thời, Ban chỉ đạo diễn tập cũng tăng cường chỉ đạo lực lượng đạo diễn phát các tình huống mới để các đơn vị xử trí, nhất là ở giai đoạn thực hành chiến đấu.

Lá cờ quyết thắng của Sư đoàn 316 tung bay trên vị trí chỉ huy của “địch” báo hiệu “trận đánh” đã toàn thắng.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu chúc mừng các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập.

Thông qua diễn tập giúp Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu đánh giá được thực chất trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ huy của đội ngũ cán bộ các cấp; khả năng phối hợp, hiệp đồng chiến đấu của sư đoàn với các lữ đoàn binh chủng và LLVT địa phương khi được tăng cường binh khí kỹ thuật, tác chiến ở địa hình rừng núi trong thế trận phòng thủ địa phương sát với nhiệm vụ, địa bàn hoạt động và đối tượng tác chiến. Đánh giá được khả năng bảo đảm cho sư đoàn cơ động; năng lực tham mưu của cơ quan các cấp; hành động kỹ, chiến thuật và trình độ sử dụng các loại phương tiện, vũ khí trang bị của bộ đội trong thực hành chiến đấu, bắn đạn thật. Trên cơ sở đó, Quân khu tiếp tục chỉ đạo đổi mới tổ chức, phương pháp huấn luyện, diễn tập trong những năm tiếp theo, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới.

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.