Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 05:57:51

Diễn tập TM-23: Các đơn vị thực hành chiến đấu

Ngày đăng: 10/10/2023

QK2 – Ngày 10-10, Sư đoàn 316 và các lữ đoàn binh chủng bước vào giai đoạn 3 của diễn tập TM-23. Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu; Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu dự, chỉ đạo. Tham dự có Đại tá Nguyễn Thế Hải, Phó Tham mưu trưởng Quân khu; Đại tá Trần Đại Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu; Đại tá Lê Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu.

Trung tướng Phạm Hồng Chương, Tư lệnh Quân khu kiểm tra khu vực tập kết chiến đấu các đơn vị.

Đồng chí Tư lệnh Quân khu trực tiếp chỉ đạo bố trí, sử dụng lực lượng cho khung tập của Trung đoàn 174, Sư đoàn 316 trên sa bàn.

Theo đó, sau khi các đơn vị tổ chức hội nghị Đảng ủy thông qua quyết tâm chiến đấu; ra nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu; công bố quyết tâm chiến đấu cho cơ quan; thông qua kế hoạch cho các ngành, binh chủng; giao nhiệm vụ cho các đơn vị; tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm (cấp trung, lữ đoàn)…, Sư đoàn 316 bước vào gia đoạn thực hành chiến đấu.

Các lực lượng bước vào giai đoạn thực hành chiến đấu đánh địch đổ bộ đường không.

Các tình huống liên tục được đạo diễn phát ra.

Điểm mới ở giai đoạn 3 của diễn tập TM-23 là các tình huống không được biết trước. Ban chỉ đạo điều hành đạo diễn các cấp phát tình huống cho đơn vị tập nội dung thực hành chiến đấu trên bản đồ và sa bàn; đồng thời, tăng cường phát các tình huống phụ để kiểm tra khả năng xử lý các tình huống của chỉ huy đơn vị các cấp; khả năng làm công tác tham mưu tác chiến của cơ quan…

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập theo dõi hành động của chỉ huy sư đoàn.

Cùng lúc đó các lực lượng tác nghiệp trực tiếp trên sa bàn.

Đại tá Nguyễn Thế Hải, Phó Tham mưu trưởng Quân khu, Phó trưởng ban chỉ đạo diễn tập chỉ đạo phát tình huống phụ.

Kết quả thực tế cho thấy, các đơn vị đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về lý luận và thực tiễn. Ngay sau khi các tình huống được phát ra, chỉ huy, cơ quan sư đoàn đã thực hiện đúng, đủ các bước trong từng vấn đề huấn luyện. Quá trình tác nghiệp trên bản đồ gắn sát với tác nghiệp trên sa bàn, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất. Trong chiến đấu, Sư đoàn đã phát huy được ưu thế, sức mạnh của đơn vị chủ lực, đủ quân; bộ đội được tôi rèn trong huấn luyện, diễn tập; sư đoàn đã sử dụng hiệu quả với các lực lượng được phối thuộc và phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang địa phương xử lý tốt các tình huống giả định.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải kết luận, đánh giá kết quả của các đơn vị sau khi kết thúc giai đoạn 3 cuộc diễn tập TM-23.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị. Đồng thời chỉ ra những nội dung trọng tâm, các đơn vị cần thực hiện tốt hơn nữa. Trong đó, nhấn mạnh các đơn vị phải nắm chắc nguyên tắc đánh địch đổ bộ đường không, lựa chọn thời cơ và cách đánh sao cho phù hợp. Trong quá trình thực hành chiến đấu phải thu thập, xử lý tốt các nguồn thông tin; căn cứ vào tình hình địch, ta để lựa chọn, xử trí các tình huống nguy cấp trước; đồng thời phải bố trí, sử dụng lực lượng khoa học, sát với địa hình thực tế từng khu vực. Quá trình tác chiến, Sư đoàn phải phối hợp chặt chẽ với LLVT địa phương, phát huy tối đa sức mạnh của lực lượng được trên phối thuộc.

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.