Chủ nhật Ngày 21 Tháng 04 Năm 2024, 03:12:32

Điện Biên: Tăng 10,5 lần doanh thu từ du lịch, dịch vụ trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Ngày đăng: 31/01/2023

Những năm gần đây, bên cạnh việc đầu tư nguồn vốn chỉnh trang các điểm di tích lịch sử, du lịch văn hóa, các địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn chú trọng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội gắn với quảng bá văn hóa truyền thống các dân tộc.

Việc nâng cao chất lượng các chương trình lễ hội không chỉ tạo thêm sân chơi cho đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương, mà còn góp phần quảng bá các giá trị văn hóa, thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Du khách tham quan, chụp ảnh với bức tranh Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Khách du lịch tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại nhà sàn gỗ Lim trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Him Lam (Him Lam Resort), TP Điện Biên Phủ.

Thiếu nữ Thái xúng xính trong trang phục truyền thống tại hội Xuân.

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, trên địa bàn tỉnh Điện Biên diễn ra nhiều hoạt động gắn liền với các chương trình giao lưu văn hóa, ẩm thực và du lịch. Chuỗi hoạt động trong chương trình “Hội Xuân Điện Biên Đông” được huyện Điện Biên Đông tổ chức từ ngày 23 đến hết 25-1 (tức mồng 2 đến mồng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão), là một trong những hoạt động tiêu biểu tại địa phương.

Ném pa pao là hoạt động luôn thu hút lượng lớn thanh, thiếu niên tham gia.

Chương trình diễn ra với các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Bắc, như: Hội thi người đẹp các dân tộc, hội thi khèn H’Mông, dân ca dân vũ, các hoạt động trưng bày sản phẩm đặc sản, giao lưu thể thao, trò chơi truyền thống của đồng bào các dân tộc tại địa phương.

Thiếu nữ Mông với trò chơi "Bịt mắt đánh trống".

Điểm nhấn trong chương trình “Hội xuân Điện Biên Đông năm 2023” là hội thi đấu bò, đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc riêng của huyện Điện Biên Đông. Hoạt động đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

Hoa anh đào khoe sắc bên hồ Pá Khoang, TP Điện Biên Phủ.

Đảo hoa anh đào, xã Pá Khoang, TP Điện Biên Phủ luôn thu hút lượng lớn khách tham quan.

Còn tại huyện Nậm Pồ, chương trình “Ngày hội Văn hóa các dân tộc” được tổ chức từ ngày 25 đến hết 28-1 (tức từ ngày mồng 4 đến ngày mồng 7 Tết Quý Mão). Ngoài các hoạt động chính, như: Trình diễn trang phục truyền thống, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, đá bóng, thi ẩm thực, tham quan, mua sắm tại các gian hàng…, du khách còn được trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc, như: Đi cà kheo, tù lu, ném pa pao, đu quay, đánh cầu lông gà…

Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm cùng người thân, bạn bè dưới tán hoa anh đào.

Tại Trung tâm TP Điện Biên Phủ, ngoài các điểm tham quan di tích lịch sử Điện Biên Phủ thì điểm du lịch đảo hoa tại xã Pá Khoang đã tạo sức hút đặc biệt với người dân địa phương và du khách khi hàng trăm cây hoa anh đào khoe sắc rực rỡ. Đến đây, du khách vừa tham quan trải nghiệm văn hóa các dân tộc trên địa bàn, lại vừa vui chơi và chụp ảnh lưu niệm với khung cảnh mùa xuân rực rỡ với hoa anh đào cùng người thân, bạn bè.

Theo ông Đoàn Văn Trì, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên: Chỉ trong 5 ngày (từ 20 đến hết ngày 24-1 – tức từ 29 tháng Chạp đến hết mồng 3 Tết Quý Mão) khách du lịch đến Điện Biên ước hơn 21.000 lượt (tăng 10 lần so với cùng kỳ năm 2022). Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 36,8 tỷ đồng (tăng 10,5 lần so với cùng kỳ năm 2022). Các điểm di tích, như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đồi A1, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1, Tượng đài Chiến thắng, hầm Đờ-cát, Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ… là những địa điểm thu hút lượng lớn du khách đến tham quan. Đặc biệt, tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã thu hút 5.450 lượt khách tham quan trong thời gian từ 29 tháng Chạp đến hết ngày mồng 5 Tết.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.