Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 08:05:03

Điểm tựa vững vàng

Ngày đăng: 23/04/2024

QK2 – Dưới thời tiết nắng nóng, oi bức khắc nghiệt của mảnh đất Điện Biên, nhưng chiến sĩ mới (CSM) của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên vẫn say sưa luyện tập để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong khóa huấn luyện CSM. Chứng kiến quần áo ướt đẫm mồ hôi của các tân binh mới thấy được tinh thần quyết tâm vượt khó, bảo đảm huấn luyện giỏi của các chiến sĩ. Quan sát buổi huấn luyện, chúng tôi thấy rõ khí thế thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đang lan tỏa, thấm sâu trong từng hành động, việc làm của cán bộ, chiến sĩ. Mới ngày nào các tân binh còn bỡ ngỡ với môi trường Quân đội, nhưng hôm nay đã chững chạc, tự tin, rắn rỏi trong sắc phục xanh.

Chiến sĩ mới say sưa luyện tập, quyết tâm giành kết quả cao trong đợt huấn luyện.

Sau hồi còi báo hiệu giờ giải lao, cán bộ, chiến sĩ gác giá súng, quây quần dưới bóng cây vừa uống nước vừa nghe Trung úy Lầu A Ký, Chính trị viên Đại đội 1 ôn lại câu chuyện lịch sử với sự kiện: Quả bộc phá gần 1.000 kg nổ trên Đồi A1, hành động dũng cảm của anh Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn pháo, anh Bế Văn Đàn lấy vai làm giá súng, anh Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Trần Can kiên cường, hiên ngang dẫn đầu tiểu đội vượt qua lô cốt, chọc thẳng vào sở chỉ huy… trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Chiến tích oanh liệt đó như nhắc nhở, thúc giục các CSM bồi đắp thêm ý chí kiên cường bền bỉ, nuôi dưỡng tinh thần, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng như tinh thần của Chiến sĩ Điện Biên năm xưa; biến niềm tin, ý chí, trí tuệ, sức mạnh của mỗi người thành sức mạnh của cộng đồng, để chung tay, góp sức làm nên những “trận Điện Biên Phủ mới” trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước.

Tiếp bước Chiến sĩ Điện Biên, CSM Hoàng Quốc Huy (một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đã tốt nghiệp Học viện hành chính quốc gia) ngoài gương mẫu trong luyện, rèn còn luôn xung kích trong các hoạt động phòng trào của đơn vị.  Là đội trưởng “Đội văn nghệ xung kích”, Huy luôn phát huy năng khiếu đàn và hát rất hay của mình. Hoàng Quốc  Huy chia sẻ: Tôi rất vui khi được bước tiếp thế hệ cha anh, có cơ hội để cống hiến sức trẻ góp phần bảo vệ Tổ quốc. Câu chuyện Chính trị viên Đại đội vừa kể khiến tôi càng thêm tự hào, biết ơn những anh hùng không tiếc máu xương và tuổi thanh xuân của mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu – chấn động địa cầu”. Đây là những tấm gương khiến tôi vô cùng cảm phục, là hình mẫu lý tưởng để chúng tôi học tập noi theo.

Còn CSM Mùa A Kỷ (đã tốt nghiệp Đại học khoa học Thái Nguyên) bộc bạch: Tôi sinh ra và lớn lên ở Mường Phăng (Điện Biên) – Là nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh có tính chất quyết định, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ nhỏ tôi đã mơ ước được khoác trên mình bộ quân phục, được viết tiếp trang sử hào hùng của cha ông ta. Tinh thần Chiến sĩ Điện Biên mãi như ánh hào quang lấp lánh, lan tỏa trong lịch sử dân tộc và trở thành một trong những động lực tinh thần giúp thế hệ trẻ chúng tôi có thêm điểm tựa vững vàng để hướng tới tương lai.

Đồng suy nghĩ với 2 CSM, Đảng viên trẻ Trịnh Đình Đức Anh – Người viết đơn tình nguyện nhập ngũ sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng nghề hồ hởi: Hưởng ứng phong trào thi đua đột kích chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi nghĩ không phải làm những gì cao siêu, xa xôi, mà mỗi người cần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tự nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Tôi xác định trước hết sẽ ra sức học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị đạt thành tích xuất sắc trong đợt huấn luyện CSM này.

Gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ, thấy ai cũng hào hứng khí thế thi đua lập nhiều thành tích cao nhất. Đại úy Nguyễn Văn Hải, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 cho biết: Cùng với quyết tâm luyện giỏi, rèn nghiêm, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng nhận thức, hành động cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: Xây dựng công trình Thanh niên (nhà chòi, nhà nấm); làm biển bảng, băng zôn tuyên truyền; trồng mới hàng cây xanh thanh niên; củng cố lại các vườn hoa, cây cảnh, khuôn viên đơn vị; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, tọa đàm, giao lưu với đơn vị kết nghĩa… Qua đó, góp phần cổ vũ, khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: PHAN HƯƠNG                                                                                                                         

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.