Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 12:06:04

Để những ngày xuân thêm ý nghĩa

Ngày đăng: 08/02/2024

QK2 – Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, để bộ đội đón Tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao, các cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT Quân khu đang hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm đầy đủ đầy đủ chế độ, định mức, tiêu chuẩn đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội; đồng thời thường xuyên tổ chức luyện tập thành thục các phương án SSCĐ, bảo đảm sẵn sàng cơ động, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao khi có tình huống.

Đại tá Nguyễn Trung Đắc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 316 (đứng giữa) động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 98 làm nhiệm vụ trực Tết.

Có dịp đến các đơn vị thuộc Sư đoàn 316 những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ không khí khẩn trương, bận rộn của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang hoàn thành những công việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị để đón Tết. Không gian vui chơi trong dịp Tết được các đơn vị bố trí nhiều trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt vịt, ném vòng cổ chai… hứa hẹn những ngày xuân đầy niềm vui, rộn vang tiếng cười. Xen trong khuôn viên rợp bóng cây xanh, các đơn vị cũng bố trí hệ thống panô, khẩu hiệu, cờ cổ động và treo cờ đuôi nheo tạo nên những không gian đa sắc màu. Hệ thống bồn hoa, cây cảnh đã được cắt tỉa gọn gàng, nhờ bàn tay chăm sóc của bộ đội, hoa đang chen nhau đua nở như báo hiệu mùa xuân đang về.

Chiến sĩ Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 chăm sóc bồn hoa, cây cảnh.

Không gian vui chơi của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 luôn tràn đầy tiếng cười.

Đến Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316) – Đơn vị làm nhiệm vụ trực SSCĐ, chúng tôi thấy niềm vui thể hiện rõ trên khuôn mặt rạng ngời của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Binh nhất Lô Trần Tú Tài, Chiến sĩ Đại đội 5, Tiểu đoàn 5 cho biết: “Tết năm nay là Tết đầu tiên em xa gia đình, đón Tết ở đơn vị và cùng đồng đội làm nhiệm vụ trực Tết, ban đầu trong lòng em vẫn còn những lo lắng. Nhưng được chỉ huy đơn vị động viên, chia sẻ em đã xác định tốt nhiệm vụ, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Những trò chơi dân gian được Sư đoàn 316 đưa vào tổ chức vui chơi cho bộ đội trong dịp Tết.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, cùng với chuẩn bị mọi mặt cho bộ đội vui Xuân, đón Tết, các đơn vị thuộc Sư đoàn 316 tăng cường luyện tập các phương án chiến đấu, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực SSCĐ, tổ chức canh gác bảo đảm an toàn các mục tiêu được đảm nhiệm, sẵn sàng xử lý tốt khi có tình huống xảy ra.

Còn ở Sư đoàn 304, mặc dù là đơn vị khung thường trực còn nhiều khó khăn, nhưng đơn vị đã phát huy nội lực, tổ chức tu bổ, củng cố, sửa sang doanh trại, trồng mới gần 4.000 cây xanh, toàn đơn vị như khoác lên mình một “màu áo mới” khang trang, sạch đẹp. Tham quan khu vực tăng gia, chăn nuôi của đơn vị, chúng tôi thấy các loại rau đang phát triển rất tốt, đơn vị trồng xen canh, gối vụ nhiều loại rau, củ, quả; đàn lợn, gà, vịt cũng phát triển tốt, sẵn sàng xuất chuồng phục vụ cho bữa ăn bộ đội trong dịp Tết.

Các chiến sĩ Trung đoàn 24, Sư đoàn 304 tích cực chăm sóc rau xanh.

Trung tá Đinh Xuân Tùng, Trưởng ban Quân nhu Sư đoàn cho biết: “Để chuẩn bị đầy đủ lượng thực, thực phẩm trong dịp Tết, Sư đoàn đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia ngay từ giữa quý IV năm 2023. Đến thời điểm này, đơn vị chủ động được 100% rau xanh, giò, chả, thịt lợn, thịt gia cầm và trứng với giá rẻ hơn thị trường từ 5 đến 15% bảo đảm phục vụ bộ đội trong dịp Tết. Riêng đối với các nguồn thực phẩm, gia vị, đồ khô, nước uống không sản xuất được, Sư đoàn đã chủ động khảo sát thị trường, nắm tình hình chất lượng, giá cả, chọn mua hàng những cơ sở bách hóa uy tín trên địa bàn, bảo đảm hàng rõ xuất xứ và an toàn thực phẩm”.

Trong khi đó, ở Trung đoàn 880, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu có đặc điểm cán bộ, chiến sĩ phần lớn là con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Để bộ đội thêm phần yên tâm công tác, đơn vị quan tâm, tạo điều kiện cho các đối tượng hưởng lương tranh thủ về thăm gia đình trước, trong và sau Tết, đồng thời vẫn bảo đảm quân số trực theo đúng quy định.

Trò chơi bịt mắt đập niêu.

Nụ cười chiến sĩ.

Thượng tá Trần Song Tám, Chính ủy Trung đoàn 880 cho biết, để những ngày Tết đầm ấm, ý nghĩa phải làm cho bộ đội cảm thấy đơn vị thực sự là ngôi nhà thứ 2 của mình. Do đó, ngoài việc giải quyết tốt chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ, đơn vị ưu tiên mang những phong tục tốt đẹp, trò chơi dân gian ngày Tết của đồng bào các dân tộc Lai Châu tổ chức tại đơn vị. Những hoạt động như ném còn, lẩy pao, chơi cầu lông gà, múa xòe, múa khèn hay tó má lẹ… đều thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ hưởng ứng tham gia. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ thêm hiểu rõ nét đẹp văn hóa dân tộc, cùng nhau chia sẻ, xây dựng tình đoàn kết gắn bó, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày Xuân.

Hội thi gói bánh Chưng ở Trung đoàn 880, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu.

Một mùa Xuân mới đang về. Có thể thấy công tác chuẩn bị đón Xuân, trực Tết ở các cơ quan, đơn vị trong toàn LLVT Quân khu đã hoàn thành. Dưới ngôi nhà chung ấm áp nghĩa tình, các cán bộ, chiến sĩ luôn nhận được quan tâm, chăm lo chu đáo, đủ đầy về mọi mặt. Vinh dự được làm nhiệm vụ canh trực, bảo vệ bình yên cho nhân dân trong dịp Tết sẽ là động lực thôi thúc các quân nhân phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.