Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:17:22

Đại hội của tinh thần đoàn kết và quyết tâm thúc đẩy toàn diện

Ngày đăng: 23/01/2016

30 năm Đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam. Đổi mới là một chủ trương sáng suốt và đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam…

Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục là chủ đề được báo chí quốc tế quan tâm, mà một trong những vấn đề thu hút sự chú ý hàng đầu là các chính sách kinh tế và triển vọng phát triển của Việt Nam trong những năm tới. Truyền thông thế giới cho rằng, Đại hội XII sẽ tiếp tục thúc đẩy sự hội nhập quốc tế, thực hiện các cam kết của Việt Nam trong ASEAN và WTO…

image001
Xếp hoa trang trí tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia chào mừng Đại hội XII
của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Reuters. 

Hướng tới một bước ngoặt ý nghĩa

Tờ Resumen Latinoamericano đã ra chuyên trang đặc biệt để đưa tin về Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Chuyên trang về Việt Nam gồm 4 bài viết và ảnh nói về sự kiện trọng đại này của Việt Nam. Tờ báo nêu rõ, Đại hội Đảng lần thứ XII là đại hội của tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và quyết tâm thúc đẩy toàn diện, đồng bộ công cuộc Đổi mới, phát triển nhanh và bền vững ở Việt Nam.

Theo Resumen Latinoamericano, trong phiên khai mạc diễn ra ngày 21-1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về các văn kiện Đại hội XII, nêu rõ những nội dung chủ yếu của các văn kiện trình Đại hội như phấn đấu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại cũng như chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Tờ báo khẳng định 30 năm Đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam. Đổi mới là một chủ trương sáng suốt và đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Theo bài báo, Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định duy trì vai trò trung tâm của Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, bảo vệ chủ quyền, thu hút mọi nguồn lực phục vụ phát triển.

Tờ Thời báo Cô-oét thì đưa ra các đánh giá, nhận định về định hướng phát triển của Việt Nam sau Đại hội Đảng lần thứ XII. Báo này cho biết, Việt Nam được đánh giá cao về mức độ ổn định chính trị. Trong 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đang được tăng cường và phát huy hiệu quả. Thời báo Cô-oét cho rằng, với những thành tựu như vậy, Việt Nam mong muốn hướng tới một bước ngoặt ý nghĩa với Đại hội lần thứ XII của Đảng, tiếp tục thúc đẩy sự hội nhập quốc tế, thực hiện các cam kết trong ASEAN và WTO, tham gia vào các thỏa thuận thương mại tự do mới.

Tiếp tục đẩy mạnh tiến trình hội nhập với thế giới

Các chuyên gia quốc tế nhìn chung đánh giá tích cực về nỗ lực cải cách, mở cửa của Việt Nam, cho rằng Việt Nam nên tận dụng thời cơ hiện nay để trở thành trung tâm xuất khẩu hàng đầu châu Á.

Chuyên gia về Việt Nam thuộc nhóm cố vấn Á-Âu có trụ sở tại Niu Y-oóc (Mỹ), ông Cri-xti-an Le-uýt (Christian Lewis) nhận định sau Đại hội Đảng lần thứ XII, Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi những cải cách kinh tế và chính sách thương mại hiện nay. Đặc biệt, ban lãnh đạo mới sẽ duy trì cam kết thực thi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các thỏa thuận thương mại chủ chốt khác, trong đó có thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, chuyên gia Can Thay-ơ (Carl Thayer) thuộc Học viện Quốc phòng Ô-xtrây-li-a nhận định sau Đại hội Đảng lần thứ XII, chính sách đối ngoại của Việt Nam tiếp tục gắn liền ba vấn đề: Tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế và tăng cường khả năng quốc phòng. Theo ông Thay-ơ, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến trình hội nhập với thế giới, trong đó hội nhập kinh tế là ưu tiên hàng đầu. Việc Hội nghị Trung ương 14 ủng hộ TPP là một dấu hiệu tốt cho thấy định hướng kinh tế của Việt Nam trong những năm tới…

Báo Pháp Les Echos số ra ngày 21-1 đánh giá Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII diễn ra trong bối cảnh kinh tế thuận lợi. Bài báo cho rằng Đại hội đề ra lộ trình kinh tế cho 5 năm tới, dự kiến đưa GDP đầu người lên 3.500USD vào năm 2020, kiềm chế lạm phát dưới mức 5% và thâm hụt ngân sách dưới mức 4% GDP. Thị trường tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài do Việt Nam không chỉ đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) mà còn đã ký kết TPP. Tuy nhiên, Les Echoscho rằng TPP chỉ thực sự đem lại lợi ích nếu Việt Nam nỗ lực để thích ứng.

Nhận định về môi trường đầu tư tại Việt Nam, bài viết về Đại hội Đảng Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII trên trang điện tửFinancial Times cùng ngày cho rằng, Việt Nam đang được hưởng lợi từ việc các nhà sản xuất tìm kiếm địa điểm mới nhằm cắt giảm chi phí sau tình trạng tăng lương tại một số nước như Thái Lan và đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam cần tích cực điều chỉnh để đối phó các nguy cơ như nợ xấu hay bong bóng bất động sản. Và trong tình hình hiện nay, việc đẩy mạnh cải cách cơ cấu là hết sức cần thiết.

Chuyên gia kinh tế châu Á-Thái Bình Dương Ra-gíp Bi-xơ-oát (Rajiv Biswas) của hãng IHS Global Insight nhận định ban lãnh đạo sắp tới của Việt Nam cần nắm bắt cơ hội hiện nay để biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất hàng xuất khẩu quan trọng của châu Á, trong đó, việc tiếp tục đẩy mạnh tự do hóa nền kinh tế và nâng cao khả năng của nền kinh tế cạnh tranh là rất quan trọng.

Nhiều cơ hội lớn đã mở ra

Nhiều tờ báo lớn của Nhật Bản số ra ngày 21 và 22-1 đã đưa tin, ảnh về Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam. Trang tin của NHK chiều 21-1 cho biết, Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra theo định kỳ 5 năm là sự kiện quan trọng của Việt Nam. Đại hội sẽ tiến hành lựa chọn đội ngũ lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời thảo luận các vấn đề đối nội và đối ngoại quan trọng, gồm phương hướng thúc đẩy cải cách, duy trì tăng trưởng kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam tham gia TPP và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Bên cạnh đó, Đại hội sẽ thảo luận việc tăng cường sức mạnh quốc phòng để bảo vệ đất nước.

Báo Sankei số ra ngày 22-1 dẫn Báo cáo chính trị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày tại Đại hội kêu gọi “cải cách cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh hiện đại hóa và công nghiệp hóa đất nước”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Báo Sankei cho biết Đại hội sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới, đồng thời xác định đường hướng phát triển của đất nước trong 5 năm tới.

Cùng ngày, báo Yomiuri trích Báo cáo chính trị nhận định rằng 30 năm thực thi chính sách đổi mới đã đem lại những thành tựu lớn cho đất nước, song vẫn còn tồn tại những hạn chế. Báo Japan News ngày 22-1 cũng nhấn mạnh “nhiều cơ hội lớn đã mở ra, song vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức”, đồng thời nêu ra bốn thách thức chính, trong đó có “nguy cơ tụt hậu về kinh tế, tham nhũng, quan liêu và sự lãng phí”. Báo Japan Times (Nhật Bản) cũng cho rằng dự thảo mới nhất của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tới của Việt Nam thừa nhận tầm quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân, kêu gọi đẩy nhanh tiến trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước và bài trừ tham nhũng. Theo tờ báo, ban lãnh đạo mới của Việt Nam cần đưa ra kế hoạch đáp ứng những yêu cầu trong TPP cũng như các hiệp định thương mại mới với EU và Hàn Quốc.

Tờ báo dẫn nhận định của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, nếu đạt được các mục tiêu về GDP bình quân đầu người và tăng trưởng GDP đạt 7%/năm trong giai đoạn 5 năm tới, Việt Nam sẽ trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các hãng tin lớn như BBC, Roi-tơ… trong những ngày qua cũng liên tục có những bài viết cập nhật thông tin về Đại hội lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam.

NGỌC HÀ và TTXVN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top