Chủ nhật Ngày 21 Tháng 07 Năm 2024, 06:16:32

Đa dạng sắc màu văn hóa trong lễ hội dân gian đường phố năm 2018

Ngày đăng: 21/04/2018

QK2 – Tối  21/4, tại Công viên Văn Lang, Việt Trì (Phú Thọ), trong khuôn khổ đêm hội khai mạc Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2018, Lễ hội văn hóa dân gian đường phố đã diễn ra hoành tráng, đa dạng các sắc màu văn hóa. Đây là năm thứ 3 liên tiếp hoạt động này diễn ra mừng Ngày Giỗ Tổ.

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố năm nay thu hút gần 3.000 diễn viên quần chúng với 30 mô hình đến từ các địa phương tham gia. Ngoài 23 đoàn văn hóa dân gian của 23 phường, xã và 22 khu dân cư trên địa bàn thành phố Việt Trì còn có của 9 đoàn của các huyện trong tỉnh.

Điểm đặc sắc nhất là các mô hình được các xã, phường thị trấn, khu dân cư thuộc thành phố Việt Trì sáng tạo, thể hiện nét tinh túy nhất trong văn hóa truyền thống địa phương, kể cả phần mô hình, biểu tượng văn hóa và nghệ thuật diễn xướng như hình tượng bánh chưng, bánh giày; Vua Hùng dạy dân cấy lúa; các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của các làng xã. Bên cạnh đó là các biểu tượng của sự lãnh đạo của Đảng; sự phát triển của quê hương, các hoạt động văn hóa

Đoàn của các huyện lựa chọn những nét văn hóa đặc sắc của địa phương mình như diễn xướng “tứ dân chi nghiệp”, đi cà kheo trình diễn, góp phần tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu của miền đất Tổ.

Bài, ảnh: VIỆT LONG

Báo Quân khu 2 điện tử giới thiệu một vài hình ảnh biểu trưng tham gia lễ hội văn hóa dân gian đường phố mừng Lễ hội Đề Hùng năm 2018.

Biểu tượng của làng lúa Minh Nông – Nơi Vua Hùng dạy dân cấy lúa.

Hình tượng chim hạc cổ.

Biểu tượng bơi chài, vừa động viên con người rèn luyện sức khỏe vừa là sự gắn kết cộng đồng chinh phục thiên nhiên.

Cá chép hóa rồng.

Biểu tượng của hòa bình, no ấm, hạnh phúc.

Sản vật cây trái.

Tôn vinh sự lãnh đạo của Đảng, hình tượng Bác Hồ.

Màn pháo hoa rực rỡ.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.