Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 03:52:53

Cùng chung trách nhiệm, chia sẻ ngọt bùi

Ngày đăng: 17/09/2023

QK2 – Chiếc chăn dạ, võng dù là chiến lợi phẩm được bộ đội ta thu được của địch trong Chiến dịch Biên giới và Chiến dịch Tây Bắc. Chiếc chăn dạ, võng dù đã được đồng chí Chu Văn Khâm mang theo bên mình trong những tháng ngày hành quân phá đá, mở đường, tháo gỡ bom mìn trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng chí Chu Văn Khâm là Trung đội phó công binh, Đại đội 56, Tiểu đoàn 206, Cục Vận tải thuộc Tổng cục Hậu cần. Tháng 1 năm 1953, Chu Văn Khâm phụ trách tiểu đội làm nhiệm vụ quan sát và phá bom ở đèo Khế, bảo đảm đường vận chuyển cho Chiến dịch Tây Bắc. Máy bay địch thường xuyên phá hoại cầu đường. Đơn vị chưa có kinh nghiệm phá, gỡ bom nổ chậm, nên đồng chí Khâm đã tình nguyện xin nghiên cứu tháo quả đầu tiên và đã thành công. Kinh nghiệm phá bom của đồng chí đã được phổ biến kịp thời cho các lực lượng trên các tuyến, đảm bảo giao thông vận tải.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, gặp những trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng, nhưng đồng chí Khâm đều xung phong nhận thay đồng đội và tìm mọi cách phá bằng được. Có lần, một quả bom nổ chậm chui sâu 4 mét, khoan thành một lỗ chỉ chui lọt một người, đồng chí đã chui xuống hố sâu trinh sát chỗ bom nằm, nghiên cứu cách phá rồi quay lên dùng chân đưa bộc phá xuống đặt, phá được quả bom, kịp thời thông đường, bảo đảm cho các đơn vị vận tải vượt qua an toàn. Đèo Pha Đin, Sơn La, đèo Khế trở thành trọng điểm nơi diễn ra trận chiến đấu ác liệt giữa công binh và bom đạn địch. Chu Văn Khâm đã chỉ huy đồng đội kiên cường bám trụ, bảo đảm thông suốt mạch máu giao thông. Trong một tháng, đồng chí đã chỉ huy tiểu đội phá gỡ được 35 quả bom nổ chậm. Riêng đồng chí tự tay phá gỡ được 18 quả, trong đó có một số quả nguy hiểm và khó phá, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong quá trình chiến đấu, đồng chí đã được Tiểu đoàn 206 khen thưởng 9 lần. Ngày 31 tháng 8 năm 1955, Chu Văn Khâm được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong những mùa đông giá lạnh của núi rừng Tây Bắc, chăn dạ, võng dù được đồng chí Khâm và anh em trong đơn vị cùng nhau chia sẻ, tranh thủ nghỉ, ngủ trong chốc lát. Hành động nhỏ, giản dị nhưng thấm đượm tình đồng chí, đồng đội, cùng chung trách nhiệm, chia sẻ ngọt bùi.

THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.