Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:28:22

Công trình nặng nghĩa tri ân

Ngày đăng: 15/08/2017

Mới 7 giờ sáng, có mặt trong khuôn viên “Nhà bia ghi tên liệt sĩ” ở khu 3, xã Dậu Dương, huyện Tam Nông (Phú Thọ), chúng tôi bắt gặp không khí lao động rất hăng say, khẩn trương của lực lượng dân quân và các bạn đoàn viên thanh niên địa phương. Ai cũng háo hức hoàn thành công việc của mình, để kịp cho địa phương tổ chức lễ khánh thành và đưa công trình vào sử dụng. Lật từng vạt cỏ xanh biếc, bạn Nguyễn Diệu Thúy chia sẻ: “Em rất tự hào và biết ơn các liệt sĩ trên quê hương đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Bản thân em tự nhủ mình phải cố gắng học tập, lao động tốt hơn để sau này có thể góp một phần nhỏ bé công sức của mình cho xã hội. Xứng đáng với anh linh các liệt sĩ đã nằm xuống”.

Đoàn viên thanh niên và lực lượng dân quân xã Dậu Dương tham gia chỉnh trang khu vực “Nhà bia ghi tên liệt sĩ”.

Khuôn viên “Nhà bia ghi tên liệt sĩ” có vị trí đắc địa, nằm giữa trung tâm xã. Do nhân dân địa phương tự nguyện hiến hơn 600m2 đất. Trong đó, khu vực nhà bia có diện tích hơn 60m2 được xây theo kiến trúc kiểu đình chùa cổ xưa. Bên trong có bia đá, khắc đầy đủ tên, năm sinh, năm hy sinh của 50 liệt sĩ được đặt ở vị trí trang trọng. Bàn thờ và lư hương đều bằng đá. Toàn bộ khuôn viên bên trong được lát bằng gạch đỏ bền đẹp. Cổng ra vào rộng 3,5m có mái bằng bê tông cốt thép, dán ngói vảy cá; tường bao xung quanh vững chắc. Tổng dự toán công trình hơn 900 triệu đồng, do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ hỗ trợ, nguồn kinh phí địa phương và huy động từ nguồn xã hội hóa.

Anh Nguyễn Trọng Khánh ở khu 6 xã Dậu Dương, con thứ của liệt sĩ Nguyễn Trọng Chiến xúc động bày tỏ: “Phần mộ của cha tôi hiện nằm ở Nghĩa trang thuộc huyện Đông Hà (Quảng trị). Hằng năm, gia đình tôi đều vào hương khói, thăm mộ phần của ông, khó khăn trong việc đi lại. Nay địa phương xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ, gia đình chúng tôi tiện bề hương khói cho ông mỗi dịp lễ, tết”.

Xã Dậu Dương là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Trải qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân xã Dậu Dương đóng góp nhiều sức người, sức của cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Tổng kết hai cuộc chiến tranh, cán bộ và nhân dân xã Dậu Dương được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì; 214 huân, huy chương chống Pháp, chống Mỹ cứu nước các loại. Hàng trăm gia đình và nhiều cán bộ, chiến sĩ được các cấp, các ngành tặng bảng gia đình vẻ vang, bảng Vàng danh dự, bằng khen, giấy khen cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Toàn xã có 6 mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” hằng năm các tổ chức chính trị ở địa phương đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà các thân nhân, gia đình chính sách trên địa bàn. Giúp đỡ gia đình thương, bệnh binh ngày công lao động và hỗ trợ một phần kinh phí khi họ xây dựng nhà cửa. Quỹ đền ơn đáp nghĩa hoạt động thiết thực, hiệu quả. Địa phương trích từ nguồn quỹ này để thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách vào các dịp lễ, tết trong năm, để lại ấn tượng tốt đẹp cho thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Đồng chí Phan Văn Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông chia sẻ: “Huyện Tam Nông rất quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa. Công trình “Nhà bia ghi tên liệt sĩ” ở xã Dậu Dương có ý nghĩa rất lớn. Không chỉ đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, mà còn đối với các địa phương khác trong toàn huyện. Công trình không chỉ thể hiện lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với công lao các liệt sĩ; mà còn là nơi giáo dục về truyền thống, đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.