Thứ ba Ngày 28 Tháng 11 Năm 2023, 11:17:20

Chuyện chị mua “đồng nát”

Ngày đăng: 22/08/2023

QK2 – Nhân ngày cuối tuần trời nắng đẹp, tôi tranh thủ dọn dẹp nhà cửa sau một tuần bận rộn với công việc. Sau hai giờ dọn dẹp thì có rất nhiều những thứ cần phải bỏ đi.

Đang loay hoay chưa biết giải quyết với đống giấy vụn và đồ dùng hỏng hóc như thế nào thì bất chợt có một chị thu mua “đồng nát” phanh kít chiếc xe cũ kỹ lại và hỏi:

– Cô gì ơi, cô có bán những thứ kia không?

Tôi mừng như bắt được vàng, gật đầu lia lịa. Tôi đoán, có lẽ sau nhiều giờ rong ruổi trên chiếc xe đạp chị chưa thu mua được gì vì trên xe còn trống trơn, sau cái gật đầu của tôi chị tỏ ra vui mừng không kém. Tôi mời chị vào nhà và cùng chị phân loại phế liệu để đúc vào bao tải. Tay nhanh thoăn thoắt, miệng nói không ngừng, chị say sưa trút bầu tâm sự với tôi cứ như là hai chị em đã thân thiết từ lâu. Chị kể:

– Gia đình chị có hoàn cảnh rất khó khăn, chồng nghiện rượu, tối ngày say xỉn không chịu lao động kiếm tiền, hai đứa con trai thì đang học cấp ba, tuy nhiên chúng không chịu khó học hành, chỉ tụ tập với đám bạn trong xóm chơi bời lêu lổng, vì vậy, bản thân chị phải vất vả ngược xuôi để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình.

Sau khi hỏi thăm qua lại, chị biết tôi công tác trong ngành quân đội nên hỏi thêm:

– Dự định của chị là sau khi đứa con trai đầu tốt nghiệp cấp ba, gia đình sẽ cho cháu đi nghĩa vụ quân sự, nhưng nghe nói vào quân đội bây giờ “phức tạp” lắm phải không?

Tôi hiểu những suy nghĩ và trăn trở của chị, vì thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều những thông tin không chính xác của các thế lực thù địch về những vụ việc vừa xảy ra nhằm chống phá và bôi nhọ Đảng, Nhà nước, Quân đội. Để tháo gỡ, giải đáp phần nào những thắc mắc và suy nghĩ tiêu cực của chị, tôi nhẹ nhàng giải thích:

– Chị cứ yên tâm cho cháu đi nghĩa vụ quân sự theo nguyện vọng của gia đình. Môi trường Quân đội là một trường học lớn, nơi đây sẽ giáo dục, rèn luyện cho các cháu ngày một trưởng thành về mọi mặt. Tất nhiên, các cháu khi mới bước chân vào quân ngũ, do chưa kịp thích nghi với các nền nếp và chế độ quy định nên sẽ cảm thấy khó khăn, vất vả. Nhưng sau một thời gian, khi đã quen với môi trường mới, các cháu sẽ “lột xác” và trở thành một phiên bản hoàn toàn mới, bản lĩnh, khỏe mạnh, chững chạc và nền nếp hơn.

Chị trầm tư, suy nghĩ một lúc rồi nói:

– Nghe em nói vậy chị cũng thấy yên tâm và những nỗi lo sợ trước kia cũng dần biến mất. Chị mong muốn khi được giáo dục và rèn luyện trong môi trường Quân đội cháu sẽ trưởng thành và sống có ích hơn cho gia đình và xã hội.

THU HUYỀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.